EVFTA có hiệu lực, các ngân hàng châu Âu có thể nâng sở hữu ở 2 ngân hàng Việt lên 49%


ở phiên họp toàn thể chiều 12/2 vừa qua ở Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực ngay sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn (dự kiến vào tháng 5) và phê duyệt từ ủy ban EU.

Hiệp định gồm 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam đoan mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận tiện hóa thương mại, các cách vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam đoan mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, công ty nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và Phát triển vững bền, hợp tác và xây dựng năng lực, các vấn đề pháp lý-thể chế.

một trong các cam đoan đáng chú ý trong lĩnh vực ngân hàng là trong vòng 5 năm kể từ ngày EVFTA có hiệu lực, Việt Nam cam đoan sẽ xem xét thuận tiện việc cho phép các tổ chức tín dụng EU nâng mức nắm giữ của phía nước ngoài lên 49% vốn điều lệ trong 2 ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam. Tuy nhiên, cam đoan này chỉ có hiệu lực trong vòng 5 năm (hết thời hạn 5 năm Việt Nam sẽ không bị ràng buộc bởi cam đoan này) và không áp dụng với 4 ngân hàng thương mại cổ phần mà nhà nước đang nắm cổ phần chi phối là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank.

trong khi đó, bấy giờ, theo quy định ở Nghị định 01/2014/NĐ-CP của Chính phủ thì tỷ lệ sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài hiện nay không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam, và tổng tỷ lệ sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài ở một tổ chức tín dụng trong nước không được vượt quá 30%. 

Như vậy với quy định mới, 2 ngân hàng ở châu Âu sẽ được nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần ở ngân hàng Việt lên tối đa 49% mà không phải chờ quyết định nới room chung.

Cũng liên quan đến ngành tài chính là dịch vụ bảo hiểm, theo nội dung của EVFTA thì Việt Nam sẽ cam đoan cho phép nhượng tái bảo hiểm qua biên giới, cam đoan dịch vụ bảo hiểm y tế tự nguyện theo luật Việt Nam. Riêng đối với yêu cầu cho phép thành lập chi nhánh công ty tái bảo hiểm, chỉ cho phép sau một công đoạn quá độ.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có Hiệp định.

Thêm vào đó, kim ngạch nhập khẩu từ EU cũng tăng Tuy nhiên với tốc độ thấp hơn xuất khẩu, cụ thể là khoảng 15,28% vào năm 2020; 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030.

Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18-3,25% (năm 2019-2023); 4,57-5,30% (năm 2024-2028) và 7,07-7,72% (năm 2029-2033).

Thái Bích Phương

Theo Tài chính Plus


— Nguồn lấy từ: Cafef —