EU đưa Panama trở lại danh sách ‘thiên đàng thuế’


EU đưa Panama trở lại danh sách ‘thiên đàng thuế’

Panama từng được EU đưa ra khỏi danh sách này và chuyển sang danh sách theo dõi vào năm 2018 Tuy nhiên Panama đã không hoàn thành đúng hạn các cải cách về thuế mà họ đã cam kết với EU.

* Luxembourg có thể bị đưa vào danh sách “thiên đàng thuế”

* Liên minh châu Âu bổ sung 3 cái tên vào danh sách “thiên đàng thuế”


(Nguồn: rte.ie)

Ngày 18/2, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa Panama trở lại danh sách các “thiên đàng thuế” với nhận định quốc gia Trung Mỹ này không đáp ứng các xếp hạng “hoàn toàn thích hợp” của Diễn đàn Toàn cầu về Minh bạch và Trao đổi thông báo.

Panama từng được EU đưa ra khỏi danh sách này và chuyển sang danh sách theo dõi vào năm 2018. Khi đó, nước này cam kết thực hiện các thay đổi hướng đến minh bạch hóa thông báo tài chính sau vụ bê bối “Hồ sơ Panama” năm 2016.

Tuy nhiên theo một thông cáo của Hội đồng châu Âu, Panama đã không hoàn thành đúng hạn các cải cách về thuế mà họ đã cam kết với EU.

Trước quyết định của EU, Thứ trưởng Đa phương và Hợp tác của Panama Erika Mouynes bày tỏ sự không hài lòng. Bà nhấn mạnh từ tháng 7/2019 đến nay, EU không thực hiện bất kỳ nhận xét kỹ thuật nào về Panama.

Thứ trưởng cũng cho biết Chính phủ quốc gia Trung Mỹ này đã có chiến lược nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực, hoạch định có tầm nhìn hơn và cứu vãn uy tín quốc gia.

Bà Mouynes khẳng định quyết tâm của Panama nhằm thoát khỏi nhận xét tiêu cực này một cách lâu dài, tránh thực trạng ra vào liên tục “danh sách đen” của EU.

Ngoài Panama, EU còn đưa vào danh sách này Seychelles, Quần đảo Cayman và Palau, trong khi các nước và vùng lãnh thổ vẫn tiếp sau đó nằm trong danh sách trên gồm Fiji, Oman, Samoa, Trinidad & Tobago, Vanuatu và ba vùng lãnh thổ thuộc Mỹ gồm Samoa, đảo Guam thuộc Mỹ và Quần đảo Virgin./.

Lê Hà

Vietnam+
— Bài viết lấy từ VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...