Duy trì đều đặn mỗi ngày không lo bệnh tật “gõ cửa”


Có nhiều nghiên cứu và công bố về khả năng giảm nguy cơ chết do nhiều chứng bệnh từ việc uống cà phê với lượng nhất định mỗi ngày như bệnh về tuần hoàn, tiêu hóa, gan, tim mạch và cả ung thư…

trong đó, một nghiên cứu mới được công bố trên trang web escardio.org của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (Barcelona) rằng, những người uống cà phê thường hay có nguy cơ chết sớm ít hơn những người không uống đến 64%, Không những thế giảm 10 đến 15% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, suy tim, nhịp tim không đều trong vòng một thập kỷ.

Uống cà phê hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chết sớm lên đến 15%: Duy trì đều đặn mỗi ngày không lo bệnh tật gõ cửa  - Ảnh 1.

Kết quả nghiên cứu được công bố tại một hội nghị của Đại học Tim mạch nước Mỹ ở Washington, DC, cho biết uống hai đến ba cốc mỗi ngày mang đến lợi ích lớn nhất cho cơ thể. Ảnh: SkyNews

Nghiên cứu này tiến hành trong 10 năm (bắt đầu từ năm 1999) và khảo sát trên 20.000 người trung niên. Nhóm nghiên cứu khuyến khích lượng xài thích hợp là 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày (1 tách cà phê tương đương 250 ml).

Tiến sĩ Judit Simon thuộc Trung tâm Tim mạch và hệ mạch máu tại Đại học Semmelweis ở Budapest cho biết: “Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng, việc uống cà phê thường xuyên là an toàn. Sau quá trình sau theo dõi từ 10 đến 15 năm, nghiên cứu xác định, ngay cả việc uống cà phê với số lượng nhiều mỗi ngày cũng không gây ra các kết quả bất lợi đối với tim mạch có thể dẫn đến chết. Hơn nữa, việc xài từ 0,5 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ đột quỵ, chết do bệnh tim mạch và hoặc chết do bất kỳ nguyên nhân nào khác”.

Mặc dù cà phê bao gồm có cả caffein, diterpene và các chất chống oxy hóa, đều là các hợp chất có khả năng tương tác với cơ thể. Nhưng, các nhà nghiên cứu cũng đã xác định caffein trong cà phê không gây ảnh hưởng thay đổi trên kết quả nghiên cứu.

Vậy, uống cà phê nào cũng có hiệu quả tích cực như trên?

Uống cà phê hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chết sớm lên đến 15%: Duy trì đều đặn mỗi ngày không lo bệnh tật gõ cửa  - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu ở Australia phát hiện ra rằng những người ở độ tuổi 50 uống 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim, nhịp tim không đều hoặc chết lên đến 15%. Ảnh: AlamyStock

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc chọn loại cà phê nào và uống như thế nào cũng khá quan trọng để thực sự có hiệu quả sức khỏe tích cực. Thêm nữa, các kết quả nghiên cứu cũng có nhắc đến sự thay đổi hiệu quả khi người xài xài cà phê rang cháy hay cà phê rang nhẹ, và chúng ắt hẳn đều khá “nguyên chất”.

Còn xét về cà phê được tiêu thụ trên thị trường, nếu không phải là cà phê bạn tự chế biến (từ khâu chọn nguyên liệu thô đến rang xay để xài) thì không chắc chắn được mức độ “nguyên chất” của mặt hàng. Nếu xài một loại cà phê được pha trộn quá nhiều thứ, từ các món bột ngũ cốc đến hương liệu và hóa chất, còn lại là tỷ lệ thấp cà phê, tất nhiên lợi ích sức khỏe của cà phê sẽ giảm đi đáng kể.

Đặc biệt, cà phê không lọc có chứa các chất làm tăng cholesterol trong máu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The European Journal of Preventive Cardiology, nếu bạn thường xuyên xài máy ép để chuẩn bị tách cà phê, bạn có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể về lâu dài.

Tác giả nghiên cứu Dag Thelle, giáo sư cấp cao thuộc khoa y tế cộng đồng và sức khỏe cộng đồng của Đại học Gothenburg (Thụy Điển), giải thích: “Cà phê không lọc có chứa các chất làm tăng cholesterol trong máu. xài một bộ lọc (filter) sẽ loại bỏ những thứ này và làm giảm nguy cơ đau tim và chết sớm”.

Thêm nữa, một số nơi trên thế giới uống cà phê bằng cách đun sôi cà phê bột với nước mà không lọc. Tất cả các món cà phê không có màng lọc này đều “chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn – những chất hóa học được tìm thấy trong các giọt dầu trôi trong cà phê và cả trong cặn”, chuyên gia Lisa Drayer nói với tờ CNN.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này có thể làm tăng mức chất béo trung tính và mức cholesterol LDL. Bởi vậy, hãy lựa chọn cà phê đã được lọc để bảo vệ sức khỏe.

Uống đúng cách, bảo vệ sức khỏe, tăng cường tuổi thọ

Uống cà phê hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chết sớm lên đến 15%: Duy trì đều đặn mỗi ngày không lo bệnh tật gõ cửa  - Ảnh 3.

Uống cà phê mang đến lợi ích cho sức khỏe không phải là cách uống tự do, lạm dụng mà nên uống điều độ đúng lượng khuyến cáo. Ảnh: Internet

Chọn được cà phê tốt để uống thôi là chưa đủ, còn phải xem bạn uống chúng như thế nào.

Theo như khuyến nghị của các chuyên gia nghiên cứu thì lượng xài cà phê có ích cho sức khỏe là 2 – 3 tách cà phê mỗi ngày. Quan trọng hơn, việc uống cà phê điều độ được đề xuất với 1 chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để thực sự có hiệu quả như dẫn chứng.

Bên cạnh đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cảnh báo uống nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp.

Các chuyên gia cũng cho biết rằng một số nhóm đối tượng cụ thể không nên xài cà phê quá thường xuyên nếu không muốn bị chính loại thức uống này đầu độc sức khỏe.

– Những người có vấn đề về giấc ngủ hoặc bị bệnh tiểu đường nặng: Nên tìm đến lời khuyên của bác sĩ trước khi bổ sung caffeine vào chế độ ăn của mình

– Phụ nữ có thai: Cafein làm nâng cao khả năng sinh non, sinh con nhẹ cân…

– trẻ em hoặc thanh thiếu niên

Uống cà phê hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chết sớm lên đến 15%: Duy trì đều đặn mỗi ngày không lo bệnh tật gõ cửa  - Ảnh 4.

Uống cà phê quá nóng sẽ gây tổn hại thực quản, lạm dụng cà phê đá sẽ không tốt cho họng, việc xài quá nhiều đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo không hề tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Theo DailyMail

https://cafef.vn/uong-ca-phe-giup-giam-nguy-co-mac-benh-tim-va-tu-vong-som-len-den-15-duy-tri-deu-dan-moi-ngay-khong-lo-benh-tat-go-cua-20220328103531446.chn


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...