Đứt nguồn cung từ Trung Quốc, công ty ‘kêu cứu’


Đứt nguồn cung từ Trung Quốc, công ty ‘kêu cứu’

các công ty đứng trước nguy cơ thiếu nguyên phụ liệu sản xuất từ Trung Quốc, các đơn hàng đình trệ, công nhân giảm, ngưng sản xuất… Đó là các hệ lụy mà các công ty nơm nớp lo lắng và kiến nghị đến Thủ tướng.


Đứt nguồn cung từ Trung Quốc, công ty kêu cứu - Ảnh 1.

Công nhân ở Tp Hồ Chí Minh kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang khi vào nhà xưởng – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online vào chiều 10-2, ông Nguyễn Văn Bé, chủ tịch Hiệp hội các công ty khu công nghiệp Tp Hồ Chí Minh (HBA), cho biết thực tế ngày nay “rất nghiêm trọng” bởi các cách phòng, chống virus corona ảnh hưởng đến hàng ngàn công ty Tp Hồ Chí Minh ngay trong trung hạn.

Cụ thể, đường vận chuyển hàng hóa là nguyên phụ liệu cho sản xuất từ Trung Quốc vào Việt Nam như nguyên liệu, phụ liệu, máy móc, dụng cụ, phụ tùng… bị ách tắc ở các cửa khẩu, nhất là cửa khẩu Hữu Nghị. 

Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng đã cắt đứt do các hãng hủy chuyến theo chỉ thị số 362 của Cục Hàng không Việt Nam.

Vậy Vì thế, các công ty sản xuất đang “đứng ngồi không yên” khi nguồn cung dần cạn kiệt.

Trước thực trạng trên, ngay trong ngày 10-2, Hiệp hội các công ty khu công nghiệp Tp Hồ Chí Minh đã gửi văn bản “hỏa tốc” đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành kiến nghị cần có giải pháp cấp bách cam đoan lưu thông cho riêng hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo đó, ngày nay ở các khu công nghiệp, khu chế xuất và Khu công nghệ cao ở Tp Hồ Chí Minh với gần 2.000 nhà máy đang cần nguyên phụ liệu cho sản xuất mà phần lớn đến từ Trung Quốc và hiện chưa có nguồn khác thay thế.

Vậy Vì thế, ông Bé cho biết rất nhiều công ty chắc chắn đối diện với thực trạng thiếu nguồn nguyên phụ liệu, công nhân có thể buộc phải ngưng hoặc giảm sản xuất. Theo ông, đây là vấn đề “khẩn thiết” và các ngày qua hiệp hội cũng đã nhận các văn bản “kêu cứu” của các công ty, kể cả công ty trong Khu công nghệ cao Tp Hồ Chí Minh.

Cụ thể, nhiều công ty ở Khu công nghệ cao Tp Hồ Chí Minh đã ký văn bản kiến nghị, trong đó cho rằng việc tạm dừng khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc từ ngày 1-2-2020 là cần thiết đối với vận chuyển hành khách trong việc kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Tuy vậy, riêng với vận chuyển hàng hóa, các công ty này cho rằng công ty vẫn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, gồm có cả nguyên nguyên liệu, máy móc, dụng cụ, phụ tùng giữa Việt Nam và Trung Quốc nhằm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo các công ty này, việc thiếu hụt nguyên nguyên liệu sẽ ảnh hưởng trực kế tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, các đơn hàng đã lên kế hoạch trong quý 1 sẽ bị đình trệ, số lượng lớn người lao động sẽ thiếu việc làm trong tháng 2 và 3-2020… 

các công ty này kiến nghị cần cam đoan việc lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc, cam đoan tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.


Đứt nguồn cung từ Trung Quốc, công ty kêu cứu - Ảnh 2.

Công nhân đeo khẩu trang sản xuất ở một nhà xưởng ở Tp Hồ Chí Minh – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Về giải pháp trước mắt, ông Bé cho biết các cơ quan cần bàn giải pháp tăng cường năng lực kiểm dịch để cho riêng hàng hóa được thông thương.

Đối với giải pháp chuyển đổi vùng nguyên liệu, ông Bé cho hay các công ty đã ký hợp đồng nên không dễ đổi thay vùng nguyên liệu ngay trước mắt.

Không chỉ thế, có công ty về công nghệ cao đã phải tính đến phương pháp trung chuyển dụng cụ công nghệ phục vụ cho sản xuất đến một nước thứ 3 mới đưa trở về Việt Nam để đáp ứng việc sản xuất nếu việc thông thương này vẫn ách tắc trong thời gian dài.


Nhiều phương pháp cam đoan an toàn cho công nhân

Theo ông Nguyễn Văn Bé, theo quy luật sau tết thường số lượng công nhân trở lại các nhà xưởng có giảm. Tuy nhiên, đến nay số lượng công nhân đã trở lại các nhà xưởng cam đoan đến 90%, không gây ảnh hưởng đến nguồn cung nhân lực cho các khu công nghiệp. Theo ông Bé, nhiều nhà xưởng, công ty ở các khu công nghiệp, khu chế xuất đã áp dụng các cách phòng dịch cho công nhân như cho công nhân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt ngay ở cổng và trang bị nước rửa tay sát khuẩn ở nhà xưởng…


NGỌC HIỂN

Tuổi trẻ
— Lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới