Đừng bao giờ tự coi thường bản thân cũng như cho mình cái quyền nhận xét thấp người khác!


Có một câu nhà văn Liang Shiqiu viết trong tiểu thuyết Vĩnh Biệt khiến tôi nhớ mãi: “Khi bạn chọn rời đi, dù ngày nắng đẹp đến đâu tôi cũng không giữ bạn. Khi bạn đến, dù cơn giông có dữ dội như thế nào, tôi cũng sẽ dang tay chào đón bạn bước đến.”

Đừng tự mình phức tạp các mối quan hệ giữa người với người! Hãy phải trân quý các ai đang đồng hành cùng bạn ở thời điểm hiện nay và đừng quá nặng lòng khi người khác rời đi, hãy nghĩ giản đơn là do họ không còn thích hợp với cuộc sống của chúng ta nữa mà thôi.

Muốn tiến xa hơn, dân công sở phải nhớ: Đừng bao giờ tự coi thường bản thân cũng như cho mình cái quyền nhận xét thấp người khác! - Ảnh 1.

Thất vọng sinh ra từ sự kỳ vọng! Khi trưởng thành, chúng ta không nên quá hy vọng và chờ đợi sự quan tâm của người khác để rồi thất vọng khi họ không đạt được mong muốn của ta, thay vào đó hãy tập yêu và làm bạn với bản thân mình trước tiên!

các người chỉ tìm đến mình khi họ cần, khi họ u sầu, không có ai ở bên… thì đừng quá để tâm đến họ làm gì, mối quan hệ này chỉ nên giữ ở mức độ xã giao vừa phải mà thôi!

Đừng coi các gì người khác làm cho bạn là điều hiển nhiên

Khi chúng ta nhận được sự hỗ trợ từ người khác, hãy biết ơn và tìm cách báo đáp thay vì coi đó là nghĩa vụ của họ.

Trung Quốc có một câu chuyện cổ thế này:

Ngày xưa có một nho sĩ rất hiền lành, chu đáo, được các bạn xung quanh rất quý mến. Anh ta rất thương một người ăn xin sống gần nhà, dù điều kiện gia đình không quá rất giả Nhưng tháng nào anh cũng cho người kia 100 lượng vàng để trang trải cuộc sống. Người ăn xin lúc đầu rất biết ơn, cứ thấy vị nho sĩ là tay bắt mặt mừng, nói rằng anh chính là vị cứu nhân của đời hắn.

Muốn tiến xa hơn, dân công sở phải nhớ: Đừng bao giờ tự coi thường bản thân cũng như cho mình cái quyền nhận xét thấp người khác! - Ảnh 2.

Hai năm sau, vì vợ vừa sinh con thứ hai, có nhiều khoản chi phí phát sinh nên anh phải thắt chặt lại chi tiêu trong gia đình, mỗi tháng chỉ có thể cho người ăn xin kia 50 lượng. Lúc ấy, hắn mới lộ bản chất thật của mình và quát vào mặt vị nho sĩ kia:“ở sao anh lại lấy tiền cho tôi để nuôi con?”

Có rất nhiều người cần sự hỗ trợ như người ăn xin kia trong thế giới này, Nhưng ít người hiểu được rằng cần phải biết ơn sự hỗ trợ của người khác. Tôi không bảo bạn phải sống ích kỷ, tính toán chi ly khi cứu giúp người xung quanh, Nhưng hãy tỉnh táo để đặt lòng tốt của mình vào đúng vị trí!

Đừng quá trông chờ vào sự hỗ trợ của người khác dù có thân thiết đến đâu

Trên chuyến tàu đi đến cuối cuộc đời bạn, sẽ có thêm người đi lên, cũng có một số người rời xuống. Không có nhiều người có thể đồng hành cùng bạn đến cùng, Vậy Do đó đừng để bản thân bị phụ thuộc vào bất kỳ mối quan hệ nào.

Trong tâm lý học, có một hiệu ứng có tên “hiệu ứng tập trung” rất nổi tiếng, nghĩa là các bạn thường quá quan tâm xem người khác nghĩ gì và nhận xét mình như thế nào, coi mình là trung tâm của mọi ánh mắt xung quanh. Nhưng thực tế, việc bạn mặc gì, ăn gì, nói gì,… đều không quá quan trọng với họ, hãy thoải mái làm điều mình muốn thay vì bó buộc bản thân vì lo sợ định kiến của người ngoài.

Ngụ ngôn Trung Quốc kể rằng:

Pharaoh và Liao đã từng là anh em chí cốt nhiều năm. Khi còn nhỏ, trong thời buổi nghèo khó, điều kiện tài chính của gia đình Pharaoh tốt hơn so với Lao Li. Pharaoh thường lén đem thịt, bánh, thức ăn đến trường để chia cho Lao Li. Khi Lao Li bị bắt nạt ở trường, Pharaoh sẽ lao đến ngay để hỗ trợ.

Muốn tiến xa hơn, dân công sở phải nhớ: Đừng bao giờ tự coi thường bản thân cũng như cho mình cái quyền nhận xét thấp người khác! - Ảnh 3.

Qua năm tháng, khi hai người đều trưởng thành, Pharaoh đã nghĩ tình bạn của họ sẽ mãi bền lâu như vậy và chẳng điều gì có thể chia cắt tình huynh đệ này. Vậy mà khi con của Pharaoh bị ốm nặng, gia đình lại làm ăn thua lỗ nên cần tiền gấp, anh bèn đến hỏi vay Lao Li một khoản để lo thuốc men cho con. Lúc này, Lao Li tỏ ý do dự rồi từ chối Pharaoh, anh ta nói mình chuẩn bị mở một nhà hàng vào tháng sau nên không thể cho vay được.

Pharaoh rất thất vọng về tình bạn nhiều thập kỷ của mình, vợ anh thấy vậy bèn an ủi: “Thôi mình ạ, đừng tự nhận xét quá cao mối quan hệ của mình với bất kỳ ai.”

sau khi đọc xong câu chuyện đó, đột nhiên tôi lại nghĩ đến một câu: “Tôi nhận xét quá cao vị trí của tôi trong lòng bạn, bạn lại coi nhẹ trọng lượng của bạn trong lòng tôi.”

Đừng nhận xét thấp người khác, hãy luôn duy trì đức tính khiêm tốn

Khổng Tử có câu: “Là quân tử thì đừng bao giờ tỏ thái độ kiêu ngạo, Nhưng cũng không được phép tự khinh bạc chính công trạng của mình.”

Diễn viên Chen Daoming là một quý ông mà tôi rất đỗi ngưỡng mộ. Trên màn hình, ông ấy lạnh lùng và có phần tự mãn bao nhiêu thì ngoài đời lại rất đỗi khiêm tốn, thật thà bấy nhiêu.

Khi các bạn ca tụng ông là “tài tử màn bạc”, ông chỉ nhún nhường và nói:“Diễn viên là nghề của tôi, nó cũng chỉ là một nghề nghiệp như bao công việc đáng quý khác mà thôi. Tôi là một người đàn ông hoàn toàn bình thường và thật sự không có gì để các bạn phải thần tượng hóa cả.”

Muốn tiến xa hơn, dân công sở phải nhớ: Đừng bao giờ tự coi thường bản thân cũng như cho mình cái quyền nhận xét thấp người khác! - Ảnh 4.

Diễn viên Chen DaoMing

Một người khiêm tốn, tốt bụng và dễ gần sẽ khiến các bạn cảm giác ấm áp và muốn tiếp xúc nhiều hơn.

Có một câu nói trong “Four Trainings” khiến tôi nhớ mãi: “Nếu bạn sống với một thái độ khiêm tốn, chừng mực, bạn sẽ thấy cuộc đời rất giản đơn và rõ ràng. Nếu bạn nhìn mọi thứ xung quanh với thái độ kiêu ngạo, bạn sẽ dễ bị vẻ hào nhoáng bên ngoài mê hoặc, dắt mũi.”


— Theo Cafef —