Đức đề nghị Mỹ, EU lập đội đối phó Huawei


Đức đề nghị Mỹ, EU lập đội đối phó Huawei

Đức đề nghị thay vì đối đầu thuế quan thương mại, Mỹ và Liên minh châu Âu nên hợp tác và lập thành một đội nhằm đối phó với sự thống trị của công ty Trung Quốc Huawei trong thị trường công nghệ viễn thông 5G.

* Huawei vượt Apple trên thị trường smartphone 2019

* Anh cho phép Huawei xây dựng mạng 5G, Mỹ thất vọng

* Trung Quốc dọa trả đũa vào xe hơi Đức nếu Huawei bị Berlin cấm cửa


Đức đề nghị Mỹ, EU lập đội đối phó Huawei

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Đức đề nghị Mỹ, châu Âu hợp tác đối phó Huawei. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Đức, ông Norbert Roettgen, cũng là một thành viên thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cho biết trong chuyến thăm Washington vừa qua ông đã đưa ra đề nghị như thế với các quan chức Mỹ, nói rằng ông thấy cơ hội hợp tác xuyên Đại Tây Dương trên lĩnh vực công nghệ di động 5G sẽ có ích cho cả hai bên.

“Cần phải làm rõ rằng điều đó sẽ không xảy ra nếu không có mối đe dọa của cuộc chiến thương mại”, ông Roettgen phát biểu sau cuộc họp với các quan chức Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng, theo Reuters. Người đứng đầu Ủy ban đối ngoại Hạ viện Đức cho rằng Mỹ nên thúc đẩy hợp tác thay vì tiếp sau đó đe dọa thuế quan đối với châu Âu.

sau khi đạt được thỏa thuận thương mại công đoạn 1 với Trung Quốc và cam kết thông qua hiệp ước thương mại mới của Bắc Mỹ ở Quốc hội, Tổng thống Mỹ Donald Trump hướng mục tiêu kế tiếp vào châu Âu và vào các gì ông coi là rào cản không công bằng đối với công ty Mỹ.

Trump đe dọa sẽ áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu xe hơi từ châu Âu, một động thái mà EU cho rằng sẽ chống lại thuế quan của chính Mỹ. Hai khối cùng có mâu thuẫn về thuế dịch vụ kỹ thuật số, trợ cấp máy bay và công ty Huawei. Mỹ nói rằng Huawei, nhà cung cấp dụng cụ viễn thông hàng đầu với thị phần toàn cầu là 28%, tạo “cửa sau” cho phép Trung Quốc theo dõi các nước khác, mặc dù cáo buộc này bị Huawei phủ nhận.

Chính sách của ông Trump ngày trở nên phân cực, Tuy nhiên các đồng minh lâu năm của Mỹ vẫn chia sẻ các lo ngại về an ninh từ phía Trung Quốc và có thể hợp tác để mở rộng các lựa chọn nhằm thay thế sự thống trị thị trường 5G của Huawei.

Tổng chưởng lý Mỹ William Barr hôm thứ Năm đề nghị Mỹ xem xét việc nắm giữ cổ phần kiểm soát của hai đối thủ lớn của Huawei hiện nay là Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển, Tuy nhiên Nhà Trắng đã bác bỏ đề xuất này.

Mỹ Linh

Thanh niên
— Nguồn lấy từ: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới