Dự án của công ty HDTC không cần giấy phép xây dựng


Dự án của công ty HDTC không cần giấy phép xây dựng

Dự án khu đô thị An Phú – An Khánh từng bị dừng thi công với lý do không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, mới đây Bộ Xây dựng cho biết dự án thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng.

* Vụ xây “lụi” 2.000 căn hộ: Sở Xây dựng khẳng định dự án không thuộc diện miễn giấy phép xây dựng

* các món giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng


Dự án của công ty HDTC không cần giấy phép xây dựng

Dự án khu đô thị An Phú – An Khánh thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng. Ảnh: Đình Sơn

Liên quan đến việc dự án khu đô thị An Phú – An Khánh (quận 2, Sài Gòn) của công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư bị UBND quận 2 đình chỉ thi công vì chưa có giấy phép xây dựng, mới đây Bộ Xây dựng khẳng định dự án này được miễn giấy phép xây dựng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, trong công văn 3067/BXD-PC gửi Sơ Xây dựng Sài Gòn và công ty HDTC, hướng dẫn về giấy phép xây dựng công trình thuộc dự án nói trên, Bộ Xây dựng, cho rằng việc xác định công trình xây dựng thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng hay miễn giấy phép xây dựng (không yêu cầu phải cấp phép xây dựng) căn cứ vào quy định pháp luật về xây dựng có hiệu lực đến thời điểm khởi công công trình.

Theo quy định của pháp luật về xây dựng qua các thời kỳ (từ năm 1998 đến nay) thì công trình thuộc dự án đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư đều thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng (không yêu cầu phải cấp phép xây dựng).

Trước đó, công ty HDTC có đơn phản ánh, ngày 16.11.1998 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1042 về dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu đô thị An Phú- An Khánh.

tiếp đến ngày 13.8.1999 Thủ tướng ban hành Quyết định số 783 về việc giao đất cho HDTC để đầu tư hạ tầng cơ sở khu đô thị An Phú – An Khánh (quy mô 131 ha).

Tuy nhiên trong quá trình thi công một số công trình ở khu đô thị này (khu E và khu D), chủ đầu tư đã bị UBND quận 2 và UBND Sài Gòn xử phạt hành chính và buộc tạm dừng thi công vì không có giấy phép xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, các công trình nêu trên thuộc khu đô thị, khu nhà ở đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cơ quan nhà nước phê duyệt trước năm 2006 thì thuộc đối tượng không yêu cầu phải có giấy phép xây dựng và nay tiếp đến xây dựng thì không phải đề nghị cấp phép xây dựng Tuy nhiên phải cam kết phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500, tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật liên quan.

Bộ Xây dựng đã đề nghị Sở Xây dựng Sài Gòn hướng dẫn công ty HDTC thực hiện theo quy định của pháp luật, tham mưu đề xuất UBND Sài Gòn các giải pháp tháo dỡ chẳng không khó khăn cho công ty.

Đình Sơn

Thanh niên
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...