Dragon Capital chỉ ra nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu, tin tưởng đà phục hồi sẽ sớm trở lại


VN-Index đã bất ngờ sụt giảm 46,21 điểm (tương đương 4,19%) vào phiên giao dịch 26/10. Xét rộng hơn, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.055,4 điểm, giảm mạnh hơn 15,2% so với mức đỉnh ngắn hạn 1.245,4 ghi nhận ngày 12/9/2023. Thống kê, 932 mã cổ phiếu giảm điểm, trong đó 164 mã giảm sàn trên cả ba sàn đã đè nặng áp lực lên thị trường chung.

Việc sụt giảm bất ngờ ngay từ đầu phiên sáng đã dẫn đến một đợt bán mạnh trong phiên và khiến nhà đầu tư không khỏi lo lắng.

Dragon Capital chỉ ra nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu, tin tưởng đà phục hồi sẽ sớm trở lại - Ảnh 1.

Theo nhận xét của Dragon Capital, nguyên nhân khiến áp lực bán gia tăng mạnh suốt phiên giao dịch xuất phát từ hai luồng thông tin. Thứ nhất là việc cổ phiếu Vinhomes (VHM) và Vingroup (VIC) đều giảm sàn, đặc biệt cổ phiếu VHM bị bán tháo, dư bán giá sàn lên đến 25 triệu cổ phiếu. Thứ hai là sự kiện công ty bất động sản Country Garden của Trung Quốc lần đầu thông tin việc không trả được tiền lãi cho lô trái phiếu quốc tế trong thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 17/10, được xem là sự kiện vỡ nợ trái phiếu. Hai yếu tố này đã kích hoạt tâm lý lo sợ trên thị trường dẫn đến việc bán tháo hàng loạt trên diện rộng.

Riêng về diễn biến cổ phiếu VHM, đà điều chỉnh diễn ra sau thông tin Vingroup phát hành lô trái phiếu có thể hoán đổi trị giá 300 triệu USD với thời gian đáo hạn vào năm 2028, mức lãi coupon dao động từ 9,5%-10%. Các trái phiếu này có thể hoán đổi thành cổ phiếu VHM ở mức giá từ 51.000 đồng đến 53.000 đồng/cổ phiếu.

“C ác nhà đầu tư mua vào trái phiếu hoán đổi thông thường sẽ vay mượn một lượng cổ phiếu được hoán đổi (trong trường hợp này là VHM) để bán ra thị trường như một công cụ phòng vệ trước các rủi ro thị trường. vấn đề này lý giải trọng lượng 45 triệu cổ phiếu VHM được giao dịch thỏa thuận trên thị trường cách đây vài ngày. Đây là số cổ phiếu được bên tư vấn bố trí vay mượn cho các nhà đầu tư trái phiếu hoán đổi “, Dragon Capital chỉ rõ.

Thêm vào đó, một lượng cổ phiếu bị bán dưới tâm lý hoang mang, kích hoạt sự hoảng loạn trên toàn thị trường.

Dragon Capital cho rằng Vingroup có thể sẽ hấp thụ toàn bộ, hoặc phần lớn số cổ phiếu VHM bán sàn bởi các nhà đầu tư trái phiếu hoán đổi trong thời gian đến. Nếu vấn đề này xảy ra, thị trường có thể sẽ thoát được khả năng giảm sâu hơn trong các phiên tiếp đến.

Nhưng tâm lý quan ngại về rủi ro trên thị trường vẫn có thể tiếp tục duy trì cho đến khi nhà đầu tư dần tách rời được các rủi ro liên quan đến nhóm cổ phiếu Vingroup và VN-Index nói chung.

thông tin tích cực là theo số liệu quá khứ từ 2012 đến nay, mỗi khi giảm hơn 12% từ đỉnh trong thời gian ngắn, thị trường có sự phục hồi tốt khi nhà đầu tư bình tĩnh trở lại.

Đặc biệt, một điểm khả quan được ghi nhận trong phiên 26/10 đến từ thanh khoản trở lại. trọng lượng khớp lệnh tăng hơn gấp đôi so với phiên trước, cho thấy dòng tiền bắt đáy có thể được kích hoạt nhờ nhu cầu tích lũy cổ phiếu tăng mạnh khi thị trường giảm về mức hấp dẫn.


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới