Đông Dương | Thủ tướng hoan nghênh đề xuất thành lập khu công nghiệp Việt Nam ở Myanmar


Thủ tướng hoan nghênh đề xuất thành lập khu công nghiệp Việt Nam ở Myanmar

Sáng nay, 17/12, ngay sau hội kiến với Tổng thống Myanmar U Win Myint, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Myanmar; cám ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Chính phủ và nhân dân Myanmar dành cho Thủ tướng cùng Đoàn đại biểu Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cám ơn Chính phủ Myanmar đã đồng ý nhập khẩu quả thanh long của Việt Nam theo mùa vụ; nhận xét cao việc vừa qua Myanmar đã tích cực tháo dỡ một số vướng mắc cho công ty Việt Nam.

Cố vấn Nhà nước Myanmar ghi nhận các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiếp sau đó tạo thuận tiện, giảm bớt rào cản kỹ thuật hàng xuất khẩu Việt Nam; thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu Việt Nam cần xin giấy phép trong bối cảnh hội nhập và tự do hóa khu vực đang phát triển; tạo điều kiện cho công ty Việt Nam được đối xử công bằng, được tiếp cận nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh hơn ở Myanmar; đẩy nhanh tiến độ cấp phép, có cơ chế, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam; tạo điều kiện cho các văn phòng đại diện, chi nhánh của các ngân hàng Việt Nam hoạt động hiệu quả ở Myanmar.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Myanmar đề xuất khả năng thành lập một khu công nghiệp Việt Nam ở Myanmar, đề nghị các bộ ngành và công ty hai nước nghiên cứu cụ thể; khẳng định Chính phủ Việt Nam cực kì quan tâm, khuyến khích, giúp công ty Việt Nam đầu tư vào Myanmar, coi đây là thị trường trọng điểm trong tương lai, Đồng thời hoan nghênh công ty Myanmar đầu tư vào Việt Nam. 

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, viễn thông, khai khoáng, năng lượng, xây dựng… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị giao các bộ, ngành, hiệp hội và công ty hai nước đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác về nuôi trồng và chế biến thủy sản, sản xuất lúa, trồng cây công nghiệp, trồng rừng, khai thác và chế biến lâm sản.

Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đồng ý xem xét, tạo điều kiện tốt cho các công ty Việt Nam được triển khai cáp quang và hạ tầng viễn thông; tham gia các dự án CNTT trong các cơ quan Nhà nước, các dự án phát triển xã hội, chính phủ điện tử; được đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí và cung ứng dịch vụ dầu khí; đầu tư trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, xuất khẩu và sản xuất chất liệu xây dựng cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác.

Nhật Quang

FILI
— Lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới