Đông Dương | Philippines đóng cửa sân bay, sàn chứng khoán vì núi lửa phun trào


Philippines đóng cửa sân bay, sàn chứng khoán vì núi lửa phun trào

Núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách nước này ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.


Philippines đóng cửa sân bay, sàn chứng khoán vì núi lửa phun trào

Người dân Philippines ở gần khu vực núi lửa Taal phun trào, ngày 12/1 – Ảnh: Getty/Bloomberg.

Theo hãng tin Bloomberg, đợt phun trào bắt đầu vào cuối tuần đã gây ra hơn 50 trận động đất ở Philippines và tạo ra một cột mây khổng lồ từ miệng núi lửa, thổi tro bụi và đất đá bay khắp vùng.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila đã được yêu cầu đóng cửa từ ngày Chủ nhật. Sáng thứ Hai, sàn giao dịch chứng khoán Philippines cũng tạm ngừng hoạt động. Công tác sơ tán người dân bắt đầu được thực hiện, dự kiến đưa 200.000 người đến nơi an toàn.

Trường học và các cơ quan công quyền cũng đồng loạt đóng cửa, các cơ sở kinh doanh tư nhân cũng được khuyến cáo nên đóng cửa.

bây giờ, số người được sơ tán đã đạt con số khoảng 6.000. ở sân bay Ninoy Aquino, tro bụi núi lửa bắt đầu phủ kín các đường băng và đã có khoảng 170 chuyến bay bị hủy.

Cơ quan tác dụng Philippines lo ngại điều tồi tệ nhất còn chưa xảy đến. các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo rằng với các gì đang diễn ra, đợt phun trào này của núi lửa Taal có thể trở nên khá nguy hiểm trong các ngày đến, với ảnh hưởng nhiều hơn đến mặt đất thay vì chỉ phun tro bụi lên trời.

“Một đợt phun trào nổ có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày đến đây”, Viện Khoa học núi lửa và địa chấn Philippines nói trong một báo cáo ra ngày Chủ nhật, Ngoài ra nâng cấp độ cảnh báo lên 4 từ 1 trong vòng vỏn vẹn 12 giờ đồng hồ.

Đầu giờ sáng thứ Hai (13/1), Hội đồng Giảm nhẹ và quản lý thiên tai Quốc gia Philppines cho biết hoạt động của núi lửa Taal đã gia tăng, đi kèm với phun trào hơi nước nóng và gây ra 52 trận động đất. Cơ quan này khuyến cáo người dân sơ tán khỏi khu vực nằm trong bán kính 14 km từ núi lửa.

Núi lửa Taal là một trong các vị trí thu hút khách du lịch của Philippines, Ngoài ra cũng là một trong các núi lửa hoạt động mạnh nhất ở nước này. Philippines là một trong các quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Không chỉ xảy ra khoảng 20 trận bão biển mỗi năm, Philippines còn nằm trên “vành đai lửa Thái Bình Dương” – khu vực hay xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Từ 2000-2016, thiên tai ở Philippines đã khiến hơn 23.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến đời sống của 125 triệu người – theo dữ liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Tổng thiệt hại kinh tế của Philippines do thiên tai trong công đoạn báo cáo ước lên đến 20 tỷ USD, bình quân hàng năm khoảng 1,2 tỷ USD.

Năm 2018, hàng chục nghìn người Philippines phải sơ tán khi núi lửa Mayon Volcano, cũng là một vị trí thu hút du khách ở nước này, phun trào dữ dội. Có 24 núi lửa hoạt động ở Philippines, trong đó Taal được xem là có mức độ hoạt động cao thứ nhì.

An Huy

VnEconomy
— Lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới