Đông Dương | Myanmar: thiếu hụt thương mại giảm vì nhập khẩu giảm


Myanmar: thiếu hụt thương mại giảm vì nhập khẩu giảm

Lần đầu tiên trong 6 năm qua, xuất khẩu của Myamar thể hiện xu hướng tăng nhanh hơn so với nhập khẩu và điều này giúp thiếu hụt thương mại của quốc gia giảm còn 1.1 tỷ USD trong năm tài chính 2018-2019, The Myanmar Times đưa tin.


U Khin Maung Lwin, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Thương Mại Myanmar (MoC), cho rằng: “thiếu hụt thương mại trong năm tài chính 2018-2019 giảm đáng kể nhờ trọng lượng xuất khẩu cao hơn, còn nhập khẩu giảm so với năm trước”.

trong khi một số người hoài nghi liệu có phải giảm nhập khẩu do kinh tế tăng trưởng chậm hơn hay không thì các chuyên gia cho rằng chưa đến lúc phải lo lắng về điều đó. Theo các chuyên gia, nhập khẩu giảm là do trọng lượng sản xuất trong nước cao hơn và nhờ áp dụng các quy định phù hợp hơn. Họ cũng kỳ vọng xuất khẩu sẽ tăng hơn nữa nhờ được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế và đầu tư.

Trong công đoạn từ ngày 01/10/2018 đến 30/09/2019, tổng kim ngạch thương mại Myanmar đạt khoảng 35 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 16.9 tỷ USD so với kim ngạch nhập khẩu là 18 tỷ USD. ở mức 1.1 tỷ USD, thiếu hụt thương mại đang dần giảm về mức mục tiêu 500 triệu USD của Chính phủ.

Tổng kim ngạch thương mại của năm tài chính liền trước cao hơn một chút là 35.9 tỷ USD Tuy nhiên thiếu hụt thương mại khi đó lên đến 3 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 16.4 tỷ USD, còn kim nhập khẩu lên đến 19.4 tỷ USD.

xuất khẩu trong tài khóa 2018-2019 được thúc đẩy nhờ nhu cầu cao hơn đối với hàng dệt may Myanmar và gas tự nhiên được chế tạo trong nước. Tổng giá trị xuất khẩu của 2 lĩnh vực này đạt đến 7.7 tỷ USD, chiếm gần một nửa trong tổng kim ngạch xuất khẩu của năm.

Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp cũng đóng góp đáng kể vào kim ngạch thương mại của Myanmar. Với hơn 2 triệu tấn gạo và các món hạt cùng hơn 1.5 triệu tấn bắp được xuất khẩu bằng đường biển và các tuyến biên giới, doanh thu lĩnh vực nông nghiệp đã đạt gần 1.6 tỷ USD. trong khi đó, doanh thu xuất khẩu từ lĩnh vực khoáng sản và lâm nghiệp có dấu hiệu giảm đi.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), gia tăng xuất khẩu có thể giúp mức tỷ giá ngoại hối bình ổn hơn và thể hiện xu hướng tăng trưởng của các ngành trong nước. Kể từ tháng 12/2018, đồng Kyat thường bình ổn quanh mức 1522 Kyat/USD và điều này cũng giúp Ngân hàng Trung ương Myanmar dần dần bù đắp dự trữ ngoại hối của quốc gia.

Về xu hướng giảm nhập khẩu, tuy không ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Tuy nhiên nhập khẩu giảm cũng phần nào cho thấy nền kinh tế đang chậm lại do nhiều công ty đang cắt giảm đầu tư vào việc mở rộng hoạt động kinh doanh, còn người tiêu dùng thì chi tiêu ít hơn đối với các mặt hàng họ cần đến.

Bên cạnh đó, Myanmar cũng mua thép ít hơn cho lĩnh vực xây dựng, mua ít máy móc hơn cho lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp và ít mua hàng hóa tiêu dùng như đồ điện tử, thuốc uống, tất cả các yếu tố này đã góp phần vào xu hướng giảm nhập khẩu của Tổ quốc.

Theo MoC, kể từ năm 2012, trọng lượng nhập khẩu của Myanmar tăng hàng năm Tuy nhiên trong năm 2018-2019 đã giảm. Trong suốt công đoạn giảm này, nhập khẩu xe mô tô và nhiên liệu giảm nhiều nhất với mức giảm hơn 1 tỷ USD.

Một nguyên nhân khác cũng góp phần làm giảm lượng nhập khẩu là Chính phủ đã đưa ra các quy định về hạn chế nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ trong năm 2018.

trong khi kim ngạch thương mại trong năm tài chính 2019-2020 dự báo sẽ giảm so với năm tài chính 2018-2019 thì các triển vọng vẫn rất khả quan nhờ được giúp bởi xu hướng tăng trưởng kinh tế và dòng vốn đầu tư tiếp đến chảy vào Myanmar.

Theo báo cáo cập nhật Kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương của WB, nền kinh tế Myanmar được dự báo sẽ tăng trưởng 6.6% vào năm 2020, cao hơn so với mức dự báo 6.5% cho năm nay, nhờ được thúc đẩy từ hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất và xây dựng.

Bên cạnh đó, theo Tổng Vụ trưởng U Thant Sin Lwin của Tổng Vụ Đầu tư và Quản lý công ty (DICA), dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài rót vào Myanmar dự kiến sẽ đạt 5.8 tỷ USD trong năm tài chính 2019-2020.

Đỗ Thảo (The Myanmar Times)

FILI
— Lấy từ VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới