Đông Dương | Myanmar cẩn trọng với vốn đầu tư Trung Quốc, không ký thỏa thuận lớn


Myanmar cẩn trọng với vốn đầu tư Trung Quốc, không ký thỏa thuận lớn

Trung Quốc và Myanmar vừa ký kết hàng chục thỏa thuận về cơ sở hạ tầng, nằm một phần trong sáng kiến ‘Vành đai – Con đường’, Tuy nhiên không có thỏa thuận nào đáng kể.


Myanmar cẩn trọng với vốn đầu tư Trung Quốc, không ký thỏa thuận lớn - Ảnh 1.

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi (phải) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Dinh Tổng thống ở thủ đô Naypyitaw, Myanmar ngày 18-1 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 18-1, không có dự án mới lớn nào được thống nhất trong suốt chuyến thăm kéo dài 2 ngày của ông Tập Cận Bình, chủ tịch đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Myanmar trong vòng 19 năm qua.

các nhà phân tích cho rằng Myanmar nhìn chung đã tỏ ra cẩn trọng với các khoản đầu tư từ Bắc Kinh, đặc biệt là trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Tập và bà Suu Kyi đã ký kết 33 thỏa thuận nhằm thúc đẩy các dự án quan trọng nằm trong sáng kiến “Vành đai – Con đường”, nằm trong tầm nhìn của Trung Quốc về tuyến đường giao thương mới mà nước này mô tả là “con đường tơ lụa của thế kỷ 21”.

Ông Tập và bà Suu Kyi đã đồng ý đẩy mạnh xây dựng Hành lang kinh tế Trung Quốc – Myanmar, một dự án hạ tầng khổng lồ trị giá hàng tỉ USD, với các thỏa thuận về các tuyến đường sắt giúp kết nối tây nam Trung Quốc với Ấn Độ Dương, một cảng nước sâu ở bang Rakhine, một đặc khu kinh tế giáp biên giới hai nước cùng dự án về một thành phố mới nằm trong thành phố thương mại Yangon.

Tuy nhiên, cả hai bên đã không thống nhất về một dự án rất đập trị giá 3,6 tỉ USD do Trung Quốc ủng hộ. Dự án này đã ngưng trệ từ năm 2011, phản ánh sự bất đồng ý kiến về các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Myanmar khi nhiều người tỏ ra không thoải mái trước cách áp đặt của Trung Quốc đối với người hàng xóm Myanmar.

“trong khi có nhiều thỏa thuận khác được ký kết, không có Big Bang (PV – vụ nổ lớn, ám chỉ dự án lớn) ở địa điểm này. cảm giác chung là Myanmar đang cẩn trọng trước các khoản đầu tư của Trung Quốc, đặc biệt trước thềm bầu cử dự kiến diễn ra cuối năm nay” – Richard Horsey, nhà phân tích chính trị ở Yangon, nhận định.

Phát biểu trước các lãnh đạo Myanmar, ông Tập nói rằng ông tin “các nỗ lực chung của hai bên sẽ giúp chuyến thăm thành công và đưa quan hệ song phương lên một cấp độ mới, bước vào một kỷ nguyên mới”.

Đáp lại, bà Suu Kyi gọi Trung Quốc là “một Tổ quốc tuyệt vời, đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế và kinh tế thế giới”, Tuy nhiên bà cũng kêu gọi các dự án đầu tư nên tránh tổn hại đến môi trường và có ích cho người dân địa phương.

ANH THƯ

Tuổi trẻ
— Theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới