Đông Dương | Lào: thiếu hụt thương mại chạm 137 triệu USD


Lào: thiếu hụt thương mại chạm 137 triệu USD

Bộ Công Thương Lào cho biết thiếu hụt thương mại của nước này trong năm 2019 chạm mức 137 triệu USD, dù kim ngạch xuất khẩu vượt mục tiêu hàng năm, Vientiane Times đưa tin.


Kim ngạch xuất khẩu của Lào đạt 5.603 tỷ USD, vượt mục tiêu đề ra 5.516 tỷ USD. trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu là 5.740 tỷ USD, thấp hơn so với mức mục tiêu 5.775 tỷ USD.

các mặt hàng xuất khẩu chính của Lào có điện, quặng đồng, đồng, linh kiện bằng đồng, bột gỗ, phụ tùng camera, thức uống, cao su, gia súc, sắn,… trong đó điện tiếp đến là mặt hàng xuất khẩu tạo ra doanh thu chính của Lào với tổng giá trị xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. bấy giờ, Lào chủ yếu xuất khẩu điện sang Thái Lan (nhà nhập khẩu lớn nhất), Campuchia và Việt Nam.

các thị trường xuất khẩu chính của Lào bao gồm Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Ý, Bỉ và Anh.

Về các mặt hàng nhập khẩu, Lào chủ yếu nhập nhiên liệu, xe cộ, các mặt hàng sắt và thép, dụng cụ máy móc… từ các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Chính phủ Lào đề ra mục tiêu cho tổng kim ngạch thương mại trong năm nay là 13.037 USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu là 6.422 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu là 6.615,  thiếu hụt thương mại là 193 triệu USD.

Đỗ Thảo (Theo Vientiane Times)

FILI
— Bài viết phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới