Đông Dương | Dầu khởi sắc, phục hồi phần lớn đà giảm từ 2 phiên trước đó


Dầu khởi sắc, phục hồi phần lớn đà giảm từ 2 phiên trước đó

các hợp đồng dầu thô tương lai đảo chiều khởi sắc vào ngày thứ Tư (13/11), phục hồi phần lớn đà sụt giảm đã chứng kiến trong 2 phiên vừa qua, MarketWatch đưa tin.

Tổng thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo trao đổi với các phóng viên ở Vienna rằng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giúp xua tan đi “đám mây u tối” trên thị trường dầu mỏ, Reuters đưa tin vào ngày thứ Tư. Ông Barkindo cũng bổ sung rằng ông “tin tưởng” rằng 2 nước sẽ đạt được một thỏa thuận và điều đó sẽ “rất tích cực đối với nền kinh tế toàn cầu”.

trong khi đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lãi suất đang chững lại khi khả năng kinh tế suy thoái nghiêm trọng là thấp.

“Nỗi lo về cuộc chiến thương mại đã được bù đắp bởi các nhận định tích cực về nền kinh tế toàn cầu của cả Chủ tịch Fed Powell và Tổng thư ký OPEC Barkindo”, Tyler Richey, Đồng biên tập ở Sevens Report Research, nhận định.

Ông Barkindo cũng đề cập rằng tăng trưởng sản lượng ở Mỹ dự kiến không cao như các dự đoán trước đó, “điều đó sẽ làm giảm một trong các rào cản quan trọng mà thị trường dầu mỏ đang phải đối mặt trong các quý gần đây”, ông Richey cho hay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tiến 32 xu (tương đương 0.6%) lên 57.12 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn cộng 31 xu (tương đương 0.5%) lên 62.37 USD/thùng. Đà tăng này đã xóa gần hết đà giảm của dầu WTI và dầu Brent trong 2 phiên ngày thứ Hai (11/11) và thứ Ba (12/11).

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn công bố vào ngày thứ Tư, Cơ quan thông báo Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng dự báo giá và sản lượng dầu thô ở Mỹ trong năm nay và năm đến.

EIA dự báo sản lượng dầu thô ở Mỹ trong năm 2019 đạt 12.29 triệu thùng/ngày, tăng 0.2% so với dự báo tháng 10. Cơ quan này cũng nâng dự báo sản lượng ở Mỹ trong năm 2020 thêm 0.9% lên 13.29 triệu thùng/ngày.

EIA đã nâng dự báo giá dầu WTI trong năm 2019 và năm 2020 thêm 0.3% lần lượt lên 56.45 USD/thùng và 54.60 USD/thùng, và dự báo giá dầu Brent trong năm nay là 63.59 USD/thùng và là 60.10 USD/thùng trong năm đến.

Giá dầu đã suy yếu vào đầu phiên ngày thứ Tư do sự không chắc chắn xung quanh thỏa thuận thương mại “công đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không đưa ra chi tiết nào về thỏa thuận tiềm năng này trong bài phát biểu.

Theo đó, trong bài phát biểu hôm thứ Ba (12/11) ở Câu lạc bộ Kinh tế New York, ông Trump cho biết thỏa thuận thương mại công đoạn 1 quan trọng có thể sớm xảy ra, Tuy nhiên chỉ khi thỏa thuận này hữu ích cho công ty và lao động Mỹ.

trong khi đó, dự báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong báo cáo triển vọng thường niên, về sự suy giảm tăng trưởng nhu cầu dầu sau năm 2025 đã góp phần ảnh hưởng tiêu cực đến dầu hồi đầu phiên.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi các cập nhật mới về dự trữ dầu thô và các mặt hàng xăng dầu định kỳ ở Mỹ. Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ công bố cập nhật về dự trữ dầu vào chiều ngày thứ Tư (13/11), còn báo cáo của Cơ quan thông báo Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ được công bố vào sáng ngày thứ Năm (14/11), chậm hơn 1 ngày so với bình thường do nghỉ lễ Cựu chiến binh Mỹ (Veterans Day) vào ngày thứ Hai (11/11).

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 12 tiến 1.4% lên 1.6365 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 12 cộng 0.8% lên 1.9125 USD/gallon.

trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 12 mất 0.8% còn 2.60 USD/MMBtu.

An Trần

Fili
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới