Đông Dương | Chứng khoán Campuchia: Acleda Bank sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư


Chứng khoán Campuchia: Acleda Bank sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư

Acleda Bank Plc (Acleda Bank), ngân hàng thương mại lớn nhất ở Campuchia, lạc quan rằng quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của ngân hàng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán còn non trẻ của Vương Quốc, Khmer Times đưa tin.


Acleda Bank là ngân hàng thương mại đầu tiên nhận được phê duyệt trên nguyên tắc từ phía Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC), tạo tiền đề để ngân hàng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vào cuối quý 1 hoặc đầu quý 2 năm nay. Trước đó, Acleda Bank đã nhận được công văn từ Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) hôm 26/11, cho phép họ triển khai các kế hoạch cho quá trình IPO. bấy giờ, Acleda Bank đang tổ chức “roadshow” 3 ngày (ngày 10, 15 và 18/01) nhằm thông báo đến công chúng và nhà đầu tư tiềm năng về quá trình họ đang thực hiện trước khi chính thức được niêm yết.

Chia sẻ trong ngày đầu tiên diễn ra roadshow, In Channy, Chủ tịch kiêm Giám đốc quản lý nhóm của Acleda Bank, cho biết họ đang đợi phê duyệt Cuối cùng từ SECC và hy vọng ngân hàng sớm niêm yết trong quý 2 năm nay.

Ông In Channy chia sẻ: “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ sớm nhận được phê duyệt của SECC do chúng tôi đã chuẩn bị khá chu đáo cho quá trình niêm yết và cũng đã nộp tất cả tài liệu liên quan lên nhà điều hành thị trường chứng khoán”.

Ông nói thêm: “Nhân đây, chúng tôi xin thông báo đến khách hàng và công chúng là cổ phiếu của chúng tôi sẽ sẵn sàng để quý vị đầu tư sau khi nhận được phê duyệt của SECC và CSX. Chúng tôi sẽ sớm thông báo đến quý vị ngày cụ thể của công đoạn đăng ký ghi sổ (book building) và công đoạn đặt mua (subscription) để xác định nhu cầu đối với cổ phiếu và xác định lượng cổ phiếu sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư. Đây là cơ hội đặc biệt để công chúng trở thành cổ đông của Acleda Bank”.

Nói về sự tham gia của Acleda Bank vào thị trường chứng khoán, Giám đốc điều hành CSX Hong Sok Hour cho rằng đây là bước ngoặt mới đối với CSX khi một ngân hàng thương mại hàng đầu trong nước quyết định niêm cổ phiếu trên CSX. Trước đây, đã có một số ngân hàng niêm yết Nhưng họ chỉ tập trung vào phát hành trái phiếu công ty và ít mang đến lợi ích cho công chúng.

Theo ông Hong Sok Hour, một ngân hàng thương mại niêm yết trên CSX sẽ có tác động tích cực đối với thị trường và ông hy vọng nhiều người sẽ đầu tư vào Acleda Bank.

Ông Hong nói thêm: “Thủ tục tiến hành IPO liên quan đến nhiều công đoạn. Đối với một ngân hàng thương mại, sau khi  được NBC phê duyệt, họ sẽ bắt đầu làm việc với CSX và SECC. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sau khi được phê duyệt trên nguyên tắc, một số công ty sẽ cần ít nhất từ 3-4 tháng hoặc 6 tháng, thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào khả năng sẵn sàng và sự chuẩn bị để niêm yết của họ. Đối với Acleda Bank, tôi hy vọng họ sẽ mất ít thời gian hơn do họ đã chuẩn bị sẵn sàng, nên tôi hy vọng họ sẽ sớm được phép niêm yết trên CSX, có thể là vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4”.

Đóng vai trò là đơn vị bảo lãnh cho quá trình IPO của Acleda Bank, Giám đốc quản lý Han Kyung Tae của công ty Chứng khoán Yuanta Securities (Cambodia) cho rằng khi tiến hành IPO, Acleda Bank sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên và duy nhất ở Campuchia do người Campuchia sở hữu.

Ông Han Kyung Tae nói: “Tôi tin rằng Acleda Bank sẽ là một trong các tài sản có giá trị nhất ở Campuchia và tôi tin Acleda Bank sẽ trở thành một trong các nơi đầu tư an toàn nhất ở đây. Tất cả chúng ta đều biết rằng Acleda Bank đã và đang dẫn đầu xu hướng tăng trưởng kinh tế và sẽ tiếp đến là đơn vị dẫn đầu trong thời gian đến”.

bấy giờ, CSX có 5 công ty niêm yết và giao dịch chứng khoán, 3 tổ chức tài chính niêm yết trên thị trường trái phiếu công ty. Theo dữ liệu của CSX, tổng giá trị giao dịch chứng khoán và trái phiếu công ty của sàn đã nâng lên mức kỷ lục mới là 151 triệu USD vào cuối năm 2019, tăng 26% so với mức kỷ lục 120 triệu USD đã thiết lập vào cuối năm 2018. Với sự góp mặt của Acleda Bank vào CSX trong thời gian đến, kỳ vọng thị trường chứng khoán Campuchia phát triển mạnh mẽ hơn.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI
— Nguồn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới