Đông Dương | Campuchia: Khuyến khích lĩnh vực ngân hàng tham gia CSX


Campuchia: Khuyến khích lĩnh vực ngân hàng tham gia CSX

các tổ chức ngành ngân hàng đang tham gia Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) thông qua hình thức cung cấp dịch vụ ưu đãi cho tất cả công ty niêm yết trên CSX dưới dạng giúp vốn ngắn hạn tốt hơn để các công ty này hoạt động, Khmer Times đưa tin.


Chia sẻ gần đây trên trang Khmer Times, chiến lược gia thị trường Thêm vào đó là Trưởng phòng hoạt động của CSX, ông Jong Weon, cho biết đến nay, có 3 tổ chức ngân hàng thương mại, gồm Bank for Investment and Development of Cambodia Plc, Canadia Bank và Prince Bank Plc, đã ký kết biên bản hợp tác với CSX để cung cấp các khoản ưu đãi.

Ông Jong Weon Ha cho biết: “các khoản ưu đãi đưa ra cho các công ty niêm yết trên CSX sẽ đem đến hình thức tốt hơn về nguồn vốn ngắn hạn để phục vụ cho hoạt động của họ”.

Về phía  ngành ngân hàng, Trưởng phòng điều hành Hon Sorachana của Prince Bank cho rằng các công ty niêm yết sẽ được hưởng các lợi ích ưu đãi để giúp họ phát triển hoạt động kinh doanh. Ông nói: “Chúng tôi siêu vui khi được tham gia vào thị trường vốn và hy vọng các công ty niêm yết có thể chẳng khó khăn nhận được các khoản vay để đáp ứng nhu cầu hoạt động với các điều kiện khả quan hơn cho xu hướng tăng trưởng kinh doanh của họ”.

Về phía CSX, Giám đốc điều hành Hong Sok Hour cho rằng các ưu đãi này thể hiện sự kết nối tốt đẹp mắt giữa lĩnh vực chứng khoán và ngân hàng. Ông nói: “Điều này cũng thể hiện tính minh bạch và hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của các công ty niêm yết trên CSX, các đối tượng mà các ngân hàng nhắm đến để cung cấp dịch vụ này tốt hơn so với các công ty chưa niêm yết”. Ông Hong Sok Hour cho biết thêm CSX sẽ tìm kiếm nhiều ưu đãi hơn nữa từ phía Chính phủ và lĩnh vực tư nhân.

hiện nay, CSX đang có 8 công ty niêm yết, trong đó gồm 5 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán và 3 tổ chức tài chính phát hành trái phiếu công ty. Gần đây, 2 ngân hàng thương mại gồm Phnom Penh Commercial Bank và Acleda Bank cũng thông tin sẽ sớm niêm yết trên CSX. trong khi Phnom Penh Commercial Bank dự kiến phát hành trái phiếu công ty thì Acleda Bank lên kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và có khả năng sẽ niêm yết trong quý 1 năm nay.

Ông Ha cho biết có nhiều công ty dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán. Hợp tác với lĩnh vực ngân hàng chính là một phần trong chính sách của CSX và họ khuyến khích tất cả công ty đều niêm yết. Ông Ha nhấn mạnh ngoài các lợi ích gặt hái được từ việc niêm yết, các công ty cũng sẽ cảm giác họ có đa dạng nguồn vốn với các điều kiện tốt hơn.

Ông Ha cho biết thêm: “Nhiều ngân hàng đang làm việc với chúng tôi về biên bản hợp tác này Tuy nhiên họ chưa chốt được gói dịch vụ đặc biệt. các ngân hàng này mong muốn đưa ra các gói ưu đãi do họ nhận thấy thị trường chứng khoán có tiềm năng tăng trưởng lớn. Bởi thế, họ sẽ ưu tiên cho một lượng công ty niêm yết để nhận được nguồn vốn ngắn hạn do chúng tôi sẽ trở nên nhiều công ty niêm yết. Campuchia sẽ có một thị trường chứng khoán lớn trong tương lai”.

Đối với các công ty niêm yết, ngoài các ưu đãi từ lĩnh vực ngân hàng, họ cũng sẽ được hưởng các ưu đãi lớn từ Chính phủ như giảm 50% thuế thu nhập trong vòng 3 năm kể từ ngày IPO.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới