Đông Dương | Campuchia: IPO của Acleda Bank chủ yếu nhắm đến công chúng


Campuchia: IPO của Acleda Bank chủ yếu nhắm đến công chúng

Chủ tịch In Channy của Acleda Bank cho biết muốn tập trung chủ yếu vào công chúng và nhà đầu tư cá nhân, chứ không nhắm đến nhà đầu tư tổ chức, để mua cổ phiếu của ngân hàng trong lần chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp đến, Khmer Times đưa tin.


Chủ tịch In Channy của Acleda Bank.

Hiện, Acleda Bank đang tổ chức roadshow 3 ngày (ngày 10, 15 và 18/01) cho đợt IPO để nâng cao nhận thức cho nhà đầu tư cá nhân. Thông qua roadshow, thông tin về rủi ro, thách thức, lợi ích, cũng như các thông tin khác sẽ được nêu cụ thể để nhà đầu tư nắm rõ hơn.

Chủ tịch In Channy cho biết: “Chúng tôi đang khuyến khích công chúng, chứ không phải nhà đầu tư tổ chức. Chúng tôi sẽ triển khai làm việc với nhà đầu tư cá nhân để trang bị cho họ đủ thông tin và dữ liệu. Chúng tôi sẽ tập trung vào công chúng. Chúng tôi mong muốn công chúng mua càng nhiều cổ phiếu càng tốt. Chúng tôi muốn 100% cổ đông sẽ là công chúng chứ không phải các công ty”.

Ông In Channy nói thêm: “Thực tế, các công ty niêm yết trước đang tập trung vào các nhà đầu tư tổ chức, riêng Acleda Bank sẽ tập trung chủ yếu vào cá nhân để tạo điều kiện cho họ có thể đầu tư vào thị trường chứng khoán với ít vốn và để họ có thể trở thành cổ đông của Acleda Bank”.

Theo ông In Channy, tuy Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) được thành lập kể từ năm 2012 Tuy nhiên kiến thức về sàn chứng khoán còn khá giới hạn. Roadshow của Acleda Bank Không chỉ cố gắng thuyết phục công chúng mà còn tư vấn cho họ về rủi ro, thách thức, lợi ích và thông tin để giúp họ tự phân tích trước khi đầu tư. Ông nói: “Chúng tôi có một công ty kiểm toán độc lập để kiểm toán tình hình tài chính trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn”.

Từ khởi đầu là một tổ chức phi Chính phủ với chỉ 600,000 USD vốn đầu tư, bấy giờ, tổng giá trị tài sản của Acleda Bank đã lên đến khoảng 900 triệu USD và trở thành ngân hàng thương mại lớn nhất Campuchia với bề dày kinh nghiệm hơn 27 năm trong lĩnh vực tài chính.

nhận xét kế hoạch IPO của Acleda Bank, Han Kyung Tae, Giám đốc quản lý của công ty Chứng khoán Yuanta (Cambodia), đơn vị bảo lãnh duy nhất cho quá trình IPO của ngân hàng, cho rằng khi tiến hành IPO, Acleda Bank sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên ở Campuchia do người Campuchia sở hữu.

Ông Han Kyung Tae nói: “Tôi tin Acleda Bank sẽ là một trong số tài sản có giá trị nhất ở Campuchia và tôi tin Acleda Bank sẽ trở thành một trong số nơi đầu tư an toàn nhất ở đây. Tất cả chúng ta đều biết Acleda Bank đã và đang dẫn đầu xu hướng tăng trưởng kinh tế và sẽ kế tiếp là đơn vị dẫn đầu trong thời gian đến”.

Về phía lãnh đạo CSX, Giám đốc điều hành Hong Sok Hour cho biết: “Thủ tục tiến hành IPO liên quan đến nhiều công đoạn. Đối với một ngân hàng thương mại, sau khi được NBC (Ngân hàng Quốc gia Campuchia) phê duyệt, họ sẽ bắt đầu làm việc với CSX và SECC (Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia). Theo kinh nghiệm của chúng tôi, sau khi được phê duyệt trên nguyên tắc, một số công ty sẽ cần ít nhất 3-4 tháng hoặc 6 tháng, thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào khả năng sẵn sàng và sự chuẩn bị để niêm yết của họ. Đối với Acleda Bank, tôi hy vọng họ sẽ mất ít thời gian hơn do đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, tôi hy vọng họ sẽ sớm được phép niêm yết trên CSX, có thể là vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 năm nay”.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới