Đông Dương | Campuchia: các SME sẽ niêm yết trên sàn Growth Board vào đầu năm đến


Campuchia: các SME sẽ niêm yết trên sàn Growth Board vào đầu năm đến

Phnom Penh Post đưa tin sàn chứng khoán dành cho các công ty vừa và nhỏ có tên gọi “Growth Board” của Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) dự kiến sẽ có 2 hoặc 3 công ty niêm yết vào đầu năm đến, Tổng Giám đốc Sou Socheat của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC), cho biết. 


ở một diễn đàn gần đây, ông Socheat cho biết CSX chính thức khai trương đến nay đã hơn 7 năm Tuy nhiên chỉ thu hút được 5 công ty niêm yết và 3 tổ chức tài chính chào bán trái phiếu công ty. Theo ông, đầu năm đến sẽ có thêm vài công ty vừa và nhỏ (SME) niêm yết.

Ông Socheat nói: “SECC kỳ vọng vào đầu năm đến, ngoài Acleda bank niêm yết, sẽ có thêm một số SME niêm yết trên sàn Growth Board. Về CSX, chúng ta có sàn chứng khoán chính dành cho các công ty lớn và sàn Growth Board dành cho các SME đáp ứng yêu cầu về mức vốn tối thiểu 500,000 USD. Chúng ta sẽ chứng kiến 2 hoặc 3 SME niêm yết vào năm đến”.

Theo báo cáo Chính sách phát triển công nghiệp Campuchia công đoạn 2015-2025, mục tiêu Chính  phủ đề ra là sẽ có từ 80-90% các SME chính thức niêm yết và khoảng 50-70% các công ty đó có bảng cân đối kế toán chính xác.

Về phía các công ty, Thư ký Nhà nước Heng Sokong thuộc Bộ Công nghiệp và Thủ công nghiệp cho rằng một trong các thách thức đối với các SME trong nước là khả năng tiếp cận nguồn vốn. Theo ông, các SME cần xem xét đến việc cổ phần hóa để cổ phần của họ được giao dịch trên sàn chứng khoán trong nước.

Ông Sokong nói: “các SME vẫn có thể cạnh tranh do họ có nguồn vốn để gia tăng năng suất. Tuy nhiên, các công ty này cần tự chuẩn bị tư thế sẵn sàng Không chỉ vậy cam kết công ty của họ được đăng ký và có sổ sách kế toán, bảng cân đối kế toán chính xác”.

Theo ông Sokong, mục tiêu này tuy đơn giản Tuy nhiên rất quan trọng do sổ sách kế toán đúng đắn là một trong các cơ chế để kiểm tra thực trạng và hoạt động của các công ty và thể hiện trách nhiệm của họ đối với các cổ đông.

Ông Sokong nói các chủ SME nên cụ thể các lợi ích nào họ có thể gặt hái được khi tiến hành đăng ký công ty. Cũng cần lưu ý, Campuchia hiện có khoảng 520,000 SME, trong đó khoảng 150,000 công ty đã đăng ký hoạt động là các cơ sở sản xuất.

Ông nói thêm: “Lĩnh vực SME chính là trụ cột của tăng trưởng kinh tế. Nếu lĩnh vực này phát triển mạnh thì sẽ đóng góp đáng kể vào xu hướng phát triển kinh tế quốc gia”.

Liên quan đến chính sách ưu đãi đối với các công ty niêm yết, vào đầu năm nay, Thủ tướng Hun Sen đã ban hành một phụ lục nghị định về ưu đãi thuế khủng cho các công ty tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước. Theo đó, các công ty niêm yết trong vòng 3 năm kể từ ngày phụ lục nghị định được ban hành sẽ được giảm 50% thuế thu nhập và được xóa tất cả nợ thuế.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI
— Bài Viết theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới