Đông Dương | Campuchia: Acleda Bank dự kiến niêm yết trong quý 1


Campuchia: Acleda Bank dự kiến niêm yết trong quý 1

sau khi nhận được phê duyệt trên nguyên tắc từ Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC), Acleda Bank Plc, một trong nhiều ngân hàng thương mại lớn nhất Campuchia, cho biết sẽ tổ chức một sự kiện 3 ngày nhằm thông báo đến nhà đầu tư tiềm năng về khả năng của ngân hàng trước khi chính thức được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), Phnom Penh Post đưa tin.


Phê duyệt trên nguyên tắc của SECC chính là tiền đề để Acleda Bank niêm yết trên CSX vào cuối quý 1 hoặc đầu quý 2 năm nay. Bên cạnh Acleda Bank, Phnom Penh Commercial Bank Plc (PPCB), một ngân hàng thương mại của Hàn Quốc, cũng nhận được phê duyệt tương tự từ phía SECC.

Chia sẻ gần đây trên trang Phnom Penh Post, Phó Chủ tịch Buth Bunsayha của Acleda Bank cho biết ngân hàng sẽ tổ chức sự kiện vào ngày 10, 15 và 18/01 như một cơ hội tốt để gặp gỡ công chúng và nhà đầu tư. Theo bà Buth Bunsayha, sự kiện này sẽ cho phép Acleda Bank bắt đầu tiến hành công đoạn đăng ký ghi sổ (book-building) để xác định nhu cầu của nhà đầu tư.

Bà Buth Bunsayha nói: “bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể tham gia sự kiện này để học hỏi về việc chào bán và đặt câu hỏi với chúng tôi trước khi đầu tư vào chứng khoán của chúng tôi. Đây là thời điểm tốt để nhà đầu tư tự chuẩn bị và cam đoan họ đã nhận được mã xác nhận nhà đầu tư nếu họ muốn mua cổ phần của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng nhận được phê duyệt chính thức từ phía SECC trong quý 1 năm nay do chúng tôi đã nộp tất cả tài liệu thiết yếu. tiếp đến, chúng tôi dự kiến niêm yết trên CSX vào cuối quý 1 hoặc đầu quý 2”.

Theo Tổng Giám đốc Sou Socheat của SECC, họ sẽ tổ chức một phiên họp nội bộ để xem xét hồ sơ của cả Acleda Bank và PPCB trước khi trình lên Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Aun Pornmoniroth phê duyệt trong quý 1 này.

Tổng Giám đốc Socheat cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện trong quý 1 năm nay. Chúng tôi sẽ xử lý Thêm nữa hồ sơ của Acleda Bank và PPCB. Chúng tôi sẽ mau chóng nộp các hồ sơ này cho phiên họp của SECC do Bộ trưởng Aun Pornmonirothn chủ trì”.

quá trình chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Acleda Bank được đề xướng như là “People’s IPO” (tạm dịch là quá trình IPO dành cho toàn dân), khuyến khích sự tham gia của cả nhà đầu tư và công chúng, tùy theo khả năng tài chính của họ.

Nói về việc tham gia của Acleda Bank trên CSX, Han Kyung Tae, Giám đốc quản lý của công ty Chứng khoán Yuanta Securities (Cambodia), đơn vị bảo lãnh cho quá trình IPO cho Acleda Bank, cho rằng do Acleda Bank là một trong các các ngân hàng thương mại lớn nhất ở Campuchia, nên sự góp mặt của ngân hàng này sẽ đem đến sự ảnh hưởng tích cực đối với thị trường chứng khoán.

Ông Han nói: “Chúng tôi vô cùng vui khi được tham gia vào một dự án lớn với vai trò là nhà cố vấn tài chính duy nhất. trọng lượng giao dịch được kích thích và số lượng nhà đầu tư gia tăng thông qua quá trình IPO của Acleda Bank sẽ thật sự làm thay đổi trạng thái của sàn chứng khoán và về cơ bản sẽ chuyển thị trường vốn của Campuchia sang một công đoạn phát triển mới”.                                            

Theo ông Han, tổng vốn hóa thị trường của CSX có thể tăng gấp 3 lần thông qua quá trình IPO của Acleda Bank.

Theo dữ liệu của SECC, vốn hóa thị trường của CSX đã tăng 157% lên 800.39 triệu USD trong năm vừa qua. Hiện, CSX có 5 công ty niêm yết và giao dịch chứng khoán, 3 tổ chức tài chính niêm yết trên thị trường trái phiếu công ty. Số lượng nhà đầu tư đã tăng lên 22,338 nhà đầu tư, trong đó có 17% là nhà đầu tư nước ngoài. trọng lượng giao dịch bình quân là 1,750,502 cổ phiếu/tháng, tương đương giá trị giao dịch 4,221,490/tháng.

Với sự tham gia của Acleda Bank, kỳ vọng thị trường chứng khoán Campuchia sẽ diễn biến sôi động hơn trong năm mới này.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI
— Trích dẫn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới