Dollar index tăng vượt ngưỡng 100, vàng cũng tăng Tuy nhiên Bicoin giảm vô cùng mạnh


Đồng bạc xanh đã tăng giá so với rổ 6 loại tiền tệ trong suốt tháng qua, đặc biệt là so với euro – đồng tiền vốn chịu áp lực bởi những quan ngại về tổn thất do cuộc chiến ở Ukraine gây ra và về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Chỉ số Dollar index (DXY) ngày thứ Sáu (8/4) tăng lên 100,19, mức cao nhất kể từ tháng 5/2000.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Western Union Business Solutions ở Washington, cho biết: “USD tăng giá do sự hội tụ của tất cả các yếu tố hỗ trợ đồng tiền này, từ rủi ro địa chính trị, bất ổn trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Pháp và triển vọng Fed trở nên ‘diều hâu’ hơn trong chính sách lãi suất”.

Tính chung cả tuần này, DXY tăng 1,5%, mức tăng nhiều nhất trong vòng 1 tháng, chủ yếu bởi những phát biểu đầy tính ‘diều hâu’ của một số nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed công bố trong tuần này cho thấy siêu nhiều thành viên của Fed đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản/lần trong các tháng đến.

Trái với USD, euro giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng, có lúc chỉ 1,0837 USD, kết thúc ngày 8/4 theo giờ Việt Nam vẫn giảm 0,3% so với phiên trước, ở mức 1,0853 USD.

Biên bản cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố hôm thứ Năm (7/4) cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách của họ muốn hành động để chống lạm phát, Tuy nhiên khu vực đồng euro cho đến nay vẫn tỏ ra thận trọng hơn so với các ngân hàng trung ương khác, khiến đồng euro suy yếu.

“Biên bản của ECB công bố cho thấy không có gì mới so với những bình luận gần đây của các nhà hoạch định chính sách, mặc dù vẫn có nghĩa rằng ngân hàng này đang chờ đợi dữ liệu của những tháng đến để xem ảnh hưởng từ việc giá năng lượng tăng và cuộc chiến ở Ukraine, từ đó đi đến quyết định khi nào bắt đầu tăng lãi suất’, Shaun Osborne, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ của Scotiabank ở Toronto, đã viết trong báo cáo về triển vọng thị trường quý 3 và 4.

“Trong cả hai kịch bản, chúng tôi không dự đoán lãi suất sẽ tăng quá 50 điểm cơ bản trong năm nay, tức là chỉ bằng mức Fed dự kiến ​​sẽ hành động chỉ trong một cuộc họp vào tháng đến.”

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đang chứng kiến sự bám đuổi sát sao về tỷ lệ ủng hộ giữa Tổng thống Emmanuel Macron và ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen. điều này càng bổ sung thêm áp lực lên đồng euro, khiến nhà đầu tư gia tăng quan ngại về định hướng trong tương lai của nền kinh tế lớn thứ 2 trong khu vực đồng euro. Mặc Tuy nhiên, ông Macron vẫn dẫn trước trong các cuộc thăm dò.

Đồng USD tăng so với đồng yên Nhật Bản, chạm mức 124,67 yên, mức cao nhất trong hơn một tuần và tiếp cận mức cao nhất gần 7 năm đạt được vào tháng trước, là 125,1 JPY.

Bước sang tháng 4, đồng yen đã tương đối ổn định trở lại, sau khi giảm sâu trong tháng 3, Tuy nhiên vẫn chịu áp lực khi Mỹ tăng lãi suất và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản can thiệp vào thị trường trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp.

Đồng bảng Anh giảm sâu so với đồng USD, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020, phiên 8/4 có lúc xuống chỉ 1,2982, mức chưa từng có kể từ tháng 2/2020.

Kit Juckes, một chiến lược gia vĩ mô thuộc SocGen, cho biết có một số mối tương quan giữa lợi suất thực 10 năm của Mỹ và tỷ giá hối đoái giữa đồng đô la Mỹ và đồng bảng Anh.

“Nó cho thấy giá trị của đồng bảng Anh đang ở mức hợp lý, chính xác là mức 1,3 USD”, ông Juckes noiis.

Dollar index tăng vượt ngưỡng 100, vàng cũng tăng Tuy nhiên Bicoin giảm vô cùng mạnh - Ảnh 1.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 năm, là 2,73%, khi chỉ số DXY tăng.

Nhân dân tệ Trung Quốc tiếp tục giảm giá so với USD, tính chung cả tuần cũng giảm, do triển vọng Mỹ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ.

trên thị trường giao ngay, CNY nội địa giảm 21 pip trong ngày 8/4, xuống 6,3628 CNY.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING cho biết: “Chúng tôi ước tính rằng Thượng Hải sẽ bị thiệt hại 6% GDP nếu các đợt phong tỏa ngày nay vẫn tiếp diễn trong tháng này. Đó là mức thiệt hại tương đương 2% GDP cho toàn Trung Quốc”.

Đồng rúp Nga phiên cuối tuần trên thị trường Moscow giảm giá so với đồng USD, Tuy nhiên tính chung cả tuần vẫn tăng khoảng 5% sau khi Mỹ áp một số lệnh trừng phạt mới lên Nga.

Dollar index tăng vượt ngưỡng 100, vàng cũng tăng Tuy nhiên Bicoin giảm vô cùng mạnh - Ảnh 2.

Cập nhật tỷ giá tiền tệ quốc tế

trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tiếp tục đi xuống, xuyên thủng mức 43.000 USD, lúc kết thúc ngày 8/4 chỉ 42.891 USD.

Thị trường tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng lao dốc sau khi giới chức từ Những bình luận tiêu cực của các quan chức Fed về vấn đề lạm phát đã kích hoạt đà bán tháo trên thị trường do giới đầu tư quan ngại môi trường tài chính hạn chế có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 8/4 theo giờ Việt Nam tăng 0,7% lên 1.944,98 USD, tính chung cả tuần cũng tăng vô cùng mạnh, 1,1%, trong khi vàng kỳ hạn tăng 0,6% lên 1.949,30 USD.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết sự không chắc chắn về những gì Fed sẽ làm sau khi tăng lãi suất đang thúc đẩy dòng tiền chảy vào vàng.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

https://cafef.vn/dollar-index-tang-vuot-nguong-100-vang-cung-tang-nhung-bicoin-giam-kha-manh-20220409004953878.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới