Đội ngũ VNDIRECT còn thiếu kinh nghiệm, chúng tôi đang nghiên cứu chính sách hỗ trợ sớm nhất cho nhà đầu tư


Bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa có tâm thư gửi nhà đầu tư sau sự cố bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDirect bị tạm thời không truy cập được từ ngày 24/3.

Thông qua tâm thư, bà Phạm Minh Hương gửi lời xin lỗi về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch của nhà đầu tư trong các ngày qua và gửi lời cám ơn chân thành vì sự kiên nhẫn, đồng hành và cảm thông của tất cả khách hàng.

Mặc dù VNDIRECT luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống CNTT an toàn và bảo mật Tuy nhiên cần phải thú thực rằng, đội ngũ của VNDIRECT, dù khá giỏi chuyên môn, song vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, ở tầm cỡ quốc tế.

“Chúng tôi đã bị bất ngờ ở những ngày đầu và đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như các cơ quan hữu quan của Nhà nước”, bà Hương cho biết.

Qua sự cố lớn này, VNDIRECT đã hoàn toàn nhận thức được rằng, dù phát triển nóng như bất kỳ công ty nào trong ngành ở Việt Nam, bên cạnh việc tập trung phát triển mặt hàng và tác dụng phụng sự khách hàng, không thể lơ là nhiệm vụ tối quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công trở nên tinh vi của tội phạm công nghệ số. 

ngày nay, an ninh thông báo là một vấn đề hết sức nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là với các tổ chức tài chính, ngân hàng. Nhất là, ngày nay các phần mềm độc hại của các tổ chức tội phạm được nâng cấp liên tục, luôn là những phiên bản mới nhất, mã hoá khá phức tạp, có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ thống công nghệ.

Mặc dù đã khôi phục được toàn bộ hệ thống và dữ liệu, Tuy nhiên các công đoạn rà soát an ninh thông báo để cam đoan điều kiện kết nối an toàn mất thêm khá nhiều thời gian. 

“Tôi hiểu rằng, chậm trễ ngày nào là nhà đầu tư sốt ruột và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh ngày ấy, Vì thế toàn bộ đội ngũ công nghệ, cùng các đối tác và nhà quản lý đang ngày đêm nỗ lực hết mình, từng giây từng phút, cố gắng đưa hệ thống hoạt động trở lại. Việc tấn công lần này là xâm phạm vào quyền điều hành hệ ảo hóa và khóa mã chứ không thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu và dữ liệu khách hàng. Trong quá trình khôi phục hệ thống, chúng tôi cũng đã dành khá nhiều thời gian để cam đoan tính toàn vẹn của thông báo và tài sản của khách hàng”, Chủ tịch VNDIRECT chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Hương cho rằng VNDIRECT vẫn còn một số bước phải băng qua. quá trình xử lý, công ty chứng khoán này cũng Ngoài ra gia tăng bảo mật, vá lỗ hổng và đã nắm được các vấn đề then chốt để bảo vệ an ninh trong tương lai. 

Sự cố này cũng Ngoài ra là cơ hội để VNDIRECT đào tạo ý thức, nâng cao chất lượng đội ngũ; kiện toàn, nâng cấp hệ thống bảo mật và an ninh của mình; sẵn sàng phản ứng với những vụ việc tương tự trong tương lai. Các cơ quan tác dụng đang kiểm soát khá chặt chẽ, cam đoan hệ thống an toàn tuyệt đối khi kết nối trở lại với hai sở giao dịch.

Cập nhật đến hôm nay, VNDIRECT đã thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21h00 ngày 28/03/2024. VNDIRECT đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông báo để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX, dự kiến trong ngày hôm nay 29/03/2024.

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu các chính sách hỗ trợ hợp lý và sẽ chia sẻ với nhà đầu tư sớm nhất, Tuy nhiên việc ưu tiên trước mắt là phục hồi hệ thống và ngăn chặn nguy cơ tương lai, mở lại phục vụ nhà đầu tư. VNDIRECT dự kiến sẽ mở lại hoạt động giao dịch chứng khoán vào ngày thứ Hai tuần sau (1/4/2024)”, chủ tịch VNDIRECT cho hay.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...