Đối mặt rủi ro đứt hàng, công ty bán lẻ chuyển nguồn cung sang các nước ngoài Trung Quốc


Dịch virus Corona đang trở nên lây lan, dự báo ảnh hưởng xấu đến tình hình kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo các nhà phân tích, Việt Nam thậm chí bị tác động nhiều nhất bởi dịch bệnh Corona, điển hình là các ngành vận tải, lưu trú, du lịch, bán lẻ, nhà hàng, hoạt động giải trí.

Riêng với mảng bán lẻ điện thoại, dịch viêm phổi do virus Corona khiến giao thương giữa Việt Nam với Trung Quốc bị trì trệ, đã và đang ảnh hưởng đến nguồn cung của nhiều cửa hàng. Chia sẻ bởi nhiều đơn vị cho hay các mặt hàng linh đồ chơi sắp đến sẽ bị ảnh hưởng vì nguồn cung chủ yếu từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Cùng với đó, nguồn cung các món cáp, sạc, iPhone… sẽ bị ảnh hưởng nặng nếu dịch cúm kéo dài.

Đồng tình, đại diện hệ thống FPT Shop nhận định dịch cúm Corona sẽ ảnh hưởng nặng nếu nó kéo dài, Không chỉ cả thế giời, Việt Nam và cả công ty. ở FPT Shop, bước đầu trong công đoạn đầu đã chuẩn bị về lượng hàng, số lượng trong kho đủ bán cho nhiều ngày, Thế Bởi thế ngắn hạn chưa có bị ảnh hưởng.

Hàng tuần công ty liên tục có báo cáo về tiến độ của nhà cung cấp, khả năng cung cấp, thực trạng làm việc… Đặc biệt, FPT Shop đã có chuyển hướng sang một số nước cung ứng khác ngoài Trung Quốc.

các dòng mặt hàng như Samsung thì có nhà máy ở Việt Nam. Nhìn chung, kế hoạch phòng hờ đứt hàng vẫn cam đoan được trong ngắn hạn.

Mặt khác, trong giao dịch công ty cũng đã tạm ngừng các chuyến công tác của CBNV đến Trung Quốc hoặc các nước đang nằm trong trung tâm dịch hoặc các khu vực đang nghi ngờ có dịch. Đối với các Shop có cá nhân đi công việc, du lịch Trung Quốc hoặc các tỉnh, thành phố có dịch trong 14 ngày trở lại đây hoặc đã có tiền sử tiếp xúc với người mang bệnh được xác nhận dương tính với vi rút nCoV phải báo cáo lại ngay để được giúp thực hiện kịch bản phòng chống đặc biệt và yêu cầu cá nhân thuộc đối tượng trên tự cách ly ngay trong thời gian tối thiểu 14 ngày.

Tương tự nhiều công ty khác, 100% nhân viên phải dùng khẩu trang y tế 3 lớp khi làm việc, tạm dừng các sự kiện phải tụ tập đông người.

Về diễn biến dịch ở Việt Nam, ngày 6/2, Bộ Y tế thông tin tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với virus Corona, nâng tổng số người nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Vũ Hán ở Việt Nam lên 12 người.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới