Đổi đá lấy đô-la từ hơn 50 quốc gia, công ty Việt chốt lãi “khủng” gần 1000 tỷ đồng năm 2023, vững top 3 thế giới ngành đá thạch anh bất chấp suy thoái


công ty CP Vicostone (mã chứng khoán: VCS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa vừa công bố kết quả kinh doanh ước tính quý IV/2023.

Theo đó, doanh thu quý IV đạt 1.153,77 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 281,47 tỉ đồng và 236,88 tỉ đồng.

Dù doanh thu chỉ bằng 94,03% so với cùng kì năm 2022, Tuy nhiên lợi nhuận trước thuế của công ty quý này ghi nhận mức tăng 8,90% và lợi nhuận sau thuế tăng 14,53% so với cùng kì năm 2022.

Lũy kế cả năm 2023, doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế của Vicostone lần lượt đạt 4.353,86 tỉ đồng và 999,44 tỉ đồng.

Vicostone hiện là nhà sản xuất đá thạch anh nhân tạo lớn nhất tại Việt Nam và nằm trong top 3 thương hiệu đá thạch anh cao cấp thế giới, với thị trường trải dài trên 50 quốc gia tại 5 châu lục.

Kinh tế toàn cầu bấp bênh, áp lực cạnh tranh khốc liệt

Năm 2023 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn của kinh tế thế giới. Báo cáo mới nhất của tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín Fitch Ratings cho rằng tăng trưởng GDP chung của thế giới sẽ đạt khoảng từ 2,5 – 3%, thấp hơn mức dự báo 3,3 – 3,5% của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Là công ty kinh doanh quốc tế, Vicostone chịu ảnh hưởng mạnh từ các yếu tố vĩ mô toàn cầu. Các thị trường trọng điểm của Vicostone đều chịu ảnh hưởng lớn và ghi nhận mức tăng trưởng chậm trong năm 2023, đặc biệt là khu vực Châu Âu và Bắc Mỹ. Ở các thị trường này, lãi suất cao tiếp tục là thách thức với thị trường bất động sản, hoạt động mua mới và xây sửa nhà ở. Giá nguyên chất liệu tăng khiến một số dự án chuyển sang xài các chất liệu thay thế khác có giá cả thấp hơn so với đá nhân tạo gốc thạch anh, cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Vicostone tại thị trường nước ngoài.

Bên cạnh khó khăn chung từ tình hình kinh tế toàn cầu, Vicostone còn đối mặt với áp lực cạnh tranh trở nên khốc liệt với các dòng mặt hàng giá rẻ trong ngành. Thực tế tại các thị trường lớn trên thế giới, nguồn cung các mặt hàng đá nhân tạo đang gia tăng vượt quá mức tăng trưởng của nhu cầu, tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt về giá giữa các nhà sản xuất đá thạch anh.

Theo số liệu từ Ủy ban Thương mại Quốc tế nước Mỹ và Phòng Thương mại Canada, tính đến hết 10 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị quartz nhập khẩu vào Mỹ giảm 22,5% và vào Canada giảm 22,9% so với cùng kì năm 2022. trong khi đó số lượng nhà sản xuất đá thạch anh trên thế giới tiếp tục gia tăng mau chóng, đặc biệt ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nổi lên là Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia.

Nhà sản xuất đá thạch anh top 3 thế giới giải bài toán tăng trưởng như thế nào?

Trước những thách thức từ thị trường và bối cảnh vĩ mô, công ty luôn chủ động và linh hoạt trong kinh doanh gồm củng cố nền tảng về con người, hệ thống, công nghệ, Không chỉ vậy kiểm soát và xài hiệu quả chi phí để tối ưu hoạt động quản lí, vận hành công ty.

Về hoạt động quản trị công ty, năm 2023, Vicostone tiếp tục chương trình kiểm soát và xài hiệu quả chi phí để tối ưu hoạt động quản lí, vận hành công ty, phát huy lợi thế chủ động về nguồn nguyên chất liệu đầu vào nhằm hạn chế tối đa rủi ro từ môi trường kinh doanh chung, gia tăng lợi thế cạnh tranh và doanh thu vững chắc.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của công ty mẹ – Tập đoàn Phenikaa, công ty xây dựng bài bản chiến lược ESG với các mục tiêu và quy trình cụ thể trên tổng thể các khía cạnh xã hội – môi trường – quản trị, áp dụng các bộ tiêu chuẩn uy tín như GRI Standard, CSI 100 nhằm nhận xét và đo lường hoạt động phát triển vững chắc của công ty.

công ty tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kiểm đếm xài năng lượng, nguyên chất liệu, tài nguyên, thúc đẩy nghiên cứu phát triển nguyên chất liệu mới thân thiện với môi trường, tăng cường tái chế, tái xài trong quá trình sản xuất nhằm giảm phát thải ra môi trường, sẵn sàng thích ứng trong bối cảnh Châu Âu và một số quốc gia áp dụng thuế biên giới carbon. Không chỉ vậy đẩy mạnh công tác quản trị hệ thống, tăng cường hệ thống truy xuất xuất xứ để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra điều tra phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đá thạch anh Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Về hoạt động thị trường, Vicostone triển khai các chương trình đồng hành nhằm tăng cường và củng cố mối liên kết hợp tác ổn định lâu dài với đối tác, khách hàng tại các thị trường trọng điểm để cùng băng qua công đoạn khó khăn chung của thị trường. Tại thị trường Bắc Mỹ, với vị thế sẵn có, công ty tiếp tục phát triển kênh cung cấp trực tiếp mới tại Missouri và Ohio nhằm nâng cao độ phủ thương hiệu, giảm thiểu thời gian, chi phí vận chuyển và gia tăng trải nghiệm mặt hàng cho khách hàng. Tại thị trường nội địa, Vicostone tiếp tục triển khai chiến lược “thương hiệu lớn đồng hành” và phát triển mô hình xưởng chế tác ủy quyền.

Về nghiên cứu phát triển mặt hàng, Vicostone tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu phát triển các dòng mặt hàng mới, đa dạng về hình dáng, mẫu mã với mức chi phí hợp lí cho khách hàng, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Trong năm 2023, công ty đã ra mắt 08 mặt hàng mới lấy cảm hứng từ thiên nhiên như BQ2612 – Polaris, BQ6710 – Nefeli, BQ6712 – Matarazzo… Không chỉ thu hút sự quan tâm của các kiến trúc sư, các chuyên gia trong ngành, mà còn nhận được nhận xét tích cực từ người tiêu dùng.


— Bài Viết theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...