Đoàn công tác Bộ Tài chính Mỹ đến Việt Nam để chuẩn bị cho báo cáo quan trọng trong tháng 4


Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận xét cao việc hai bên thường xuyên giữ liên lạc và làm việc chuyên sâu để kịp thời nắm bắt các diễn biến cũng như chia sẻ hiểu biết chung về diễn biến thị trường tiền tệ Việt Nam; qua đó, hỗ trợ Đoàn phản ánh nội dung khách quan và thích hợp tại Báo cáo Chính sách kinh tế vĩ mô và Ngoại hối của các Đối tác thương mại lớn của Mỹ. 

Đặc biệt, Thống đốc nhận xét cao việc Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố khá hài lòng với những tiến bộ mà Việt Nam đạt được và tiếp tục không xác định Việt Nam là thao túng tiền tệ tại kỳ Báo cáo tháng 12/2021. điều này đã ghi nhận nỗ lực của NHNN trong điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) và tỷ giá nhằm cam đoan sự hoạt động thông suốt của thị trường, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá. 

Thống đốc cũng một lần nữa khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khung khổ CSTT chung, hướng đến mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chứ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam, Thống đốc cho biết Việt Nam đang trong quá trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch SARS-CoV-2 và tiến đến mở cửa hoàn toàn các hoạt động sản xuất kinh doanh với một số dấu hiệu tích cực như: GDP quý I/2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước; Thị trường tiền tệ trong nước ổn định; Lạm phát bình quân Quý 1/2022 được kiểm soát ở mức 1,92%. 

Cùng ngày 6/4, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cũng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tài chính Mỹ do Ông Robert Kaproth – Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ làm Trưởng đoàn.

Phó Thống đốc chia sẻ, trong bối cảnh vừa tiến hành những cách phục hồi kinh tế hậu đại dịch SARS-CoV-2 vừa phải đối mặt với các diễn biến mới trên thị trường tài chính tiền tệ quốc tế, NHNN luôn hướng đến mục tiêu cao nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; góp phần thúc đẩy đà phục hồi, phát triển kinh tế. 

Phó Thống đốc cũng cho biết, Việt Nam là nước nhập khẩu ròng một số hàng hóa (như dầu, khí đốt), việc giá dầu tăng cao đã và đang gây áp lực lạm phát đối với nền kinh tế. điều này đặt ra những rất khó khăn, thách thức đối với NHNN trong công tác điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian đến.

Về phía Đoàn Bộ Tài chính Mỹ, Phó Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Ông Robert Kaproth nhận xét cao tinh thần hợp tác của NHNN, coi đây là cơ hội để phía Bộ Tài chính Mỹ hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam, công tác điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN để phản ánh các nội dung thích hợp tại Báo cáo Chính sách kinh tế vĩ mô và Ngoại hối của các Đối tác thương mại lớn của Mỹ kỳ tháng 4/2022. 

https://cafef.vn/doan-cong-tac-bo-tai-chinh-my-den-viet-nam-de-chuan-bi-cho-bao-cao-quan-trong-trong-thang-4-20220407085253093.chn


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới