Điểm sáng kinh tế Hậu Giang với “4 trụ cột”, “2 nhanh, 3 tốt”


Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Để hiểu rõ hơn về những kết quả tăng trưởng ấn tượng mà tỉnh Hậu Giang đã đạt được, Báo điện tử Chính phủ đã phỏng vấn ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.


Vì một tinh thần đổi thay, đột phá, quyết tâm, khát vọng


Trong 9 tháng năm 2023, tỉnh Hậu Giang tiếp tục là điểm sáng, dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, xin ông cho biết những kết quả phát triển cụ thể của tỉnh nhà?


Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh

: Với tinh thần đổi thay, đột phá, quyết tâm, khát vọng, sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng, quyết tâm của công ty và người dân trên địa bàn tỉnh hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh, phát triển kinh tế – xã hội, trong 9 tháng đầu năm 2023, Hậu Giang đã đạt được kết quả tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tăng 13,3%, tiếp tục dẫn đầu cả nước. trong đó, khu vực nông – lâm – thủy sản (khu vực I) tăng 5,08%, khu vực công nghiệp – xây dựng (khu vực II) tăng 32,60% (khu vực đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng của tỉnh) và khu vực thương mại – dịch vụ (khu vực III) tăng 7,65%. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch tích cực.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục duy trì phát triển, đạt kết quả siêu toàn diện trên các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của tỉnh. Thực hiện hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường; nuôi trồng thủy sản phát triển nhanh và hiệu quả.

Sản xuất công nghiệp tăng trưởng tích cực, một số dự án mới đi vào hoạt động và mở rộng đem đến tín hiệu khả quan. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 10,87% so với cùng kỳ, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 11,69% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, nhiều sự kiện quy mô được tổ chức thành công như: Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” Hậu Giang lần thứ IV năm 2023, Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023, Tuần lễ chuyển đổi số và Cuộc thi khởi nghiệp đổi thay sáng tạo; Tuần lễ NASA Việt Nam – Hậu Giang 2023,…. góp phần quảng bá hình ảnh tỉnh Hậu Giang và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ lưu trú, ăn uống và doanh thu những món hình dịch vụ khác tăng 18,34% so với cùng kỳ; số lượt khách và doanh thu du lịch tăng trên 40% so với cùng kỳ.

Thêm vào đó, tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng đã được đẩy nhanh. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tăng 11,83% so với cùng kỳ.


Để đạt được những thành quả tích cực trên, xin ông cho biết, thời gian qua, lãnh đạo, chính quyền tỉnh đã chú trọng, đặt trọng tâm ở những lĩnh vực nào?


Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh

: Tỉnh Hậu Giang xác định 4 trụ cột kinh tế để phát triển đột phá, đó là: Công nghiệp hiện đại, nông nghiệp sinh thái, đô thị thông minh và du lịch chất lượng. Chính vì vậy, tỉnh tập trung nguồn lực, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển 4 trụ cột kinh tế đã đề ra, tháo dỡ các điểm nghẽn để tạo động lực cho phát triển. Tập trung phát triển hạ tầng công nghiệp, hạ tầng giao thông. trong đó, tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ 2 tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh (Dự án thành phần đoạn Cần Thơ – Hậu Giang và Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông công đoạn 2021 – 2025; Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng)

,

các tuyến đường tỉnh kết nối với các tuyến cao tốc, tiến độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án hạ tầng chiến lược, trọng điểm.

Bên cạnh đó, tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng dịch vụ hành chính công, chuyển đổi số. Quan tâm tháo dỡ các khá khó khăn, vướng mắc cho công ty, nhà đầu tư trên địa bàn với cam kết “2 nhanh, 3 tốt” đó là “Giải phóng mặt bằng nhanh, Thủ tục đầu tư nhanh” và “cơ hội tốt, Chính sách tốt, Hạ tầng tốt”; Thêm nữa, thực hiện chuyển tư duy từ “chính quyền quản lý” sang “chính quyền phục vụ” người dân và công ty.


“Khâu đột phá” góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội


Cải cách thủ tục hành chính góp phần vào


công cuộc phát triển kinh tế – xã hội địa phương


, xin ông cho biết địa phương đã tháo những “nút thắt” như thế nào để bứt phá GRDP?Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh

: trong các năm qua, tỉnh luôn xác định cải cách hành chính là “nhiệm vụ trọng tâm”, là “khâu đột phá” góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội địa phương, Bởi thế để nâng cao hiệu quả trong công tác này, tỉnh đã đưa nội dung cải cách hành chính là một trong 3 nhiệm vụ đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Để đạt được chỉ tiêu của Nghị quyết, tỉnh đã thực hiện nhiều nội dung để tháo “nút thắt” về cải cách thủ tục hành chính, với mục tiêu cải cách phải mang giá trị “thực chất”, giải pháp chủ yếu: Thứ nhất, điều chỉnh thể chế theo hướng đơn giản hóa, giảm thời gian giải quyết thủ tục và có chính sách đặc thù để hỗ trợ, tạo môi trường thuận tiện nhất cho tổ chức, công ty đầu tư vào tỉnh Hậu Giang.

Thứ hai, tăng cường ứng dụng CNTT, triển khai các dịch vụ công cần thiết (nhất là các dịch vụ công theo Đề án 06/CP của Chính phủ và các dịch vụ công cần thiết có tần suất phát sinh hồ sơ nhiều theo nhu cầu của tổ chức, cá nhân), tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức, các nhân tham gia thực hiện thủ tục hành chính, nhằm tăng mức độ hài lòng đối với cơ quan hành chính khi thực hiện các hồ sơ thủ tục.

Để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ cải cách hành chính của tỉnh trong thời gian đến, đạt nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, UBND tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp sau: Tiếp tục áp dụng các chính sách đặc thù của tỉnh trong kêu gọi đầu tư, thực hiện cải cách, tinh gọn triệt để các quy định, quy trình, các bước thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến người dân, công ty, kể cả thủ tục hành chính nội bộ giữa cơ quan hành chính Nhà nước.

Thực hiện hiệu quả việc đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thành phần hồ sơ, bãi bỏ các yêu cầu không cần thiết, gây phiền hà… là rào cản, làm hạn chế đến quyền tự do kinh doanh của tổ chức, cá nhân và công ty.

Đẩy mạnh thực hiện tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, tinh gọn trên môi trường điện tử, để người dân, công ty có thể thực hiện dịch vụ mọi lúc, mọi nơi (theo hình thức phi địa giới hành chính).

Phát huy mạnh mẽ vai trò theo dõi, giám sát của Trung tâm phục vụ hành chính công, bộ phận một cửa các cấp trong giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao năng lực của cán bộ, công chức, viên chức trong việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.


Năm 2023 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm tăng tốc, đột phá trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021 – 2025 …, xin ông cho biết mục tiêu, kế hoạch và kỳ vọng trong thời gian sắp đến của tỉnh là gì, thưa ông?


Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh

: Trong thời gian đến, bên cạnh bám sát chặt chẽ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của tỉnh đã đề ra, UBND tỉnh đang triển khai đồng bộ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhằm đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2023.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp địa phương quyết tâm lập các thành tích thiết thực để chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh và xây dựng các nền tảng vững chắc cho tăng trưởng trong thời gian đến, hướng đến thực hiện mục tiêu đến năm 2030 là tỉnh công nghiệp phát triển, đạt mức thu nhập siêu trong vùng; đến năm 2045 trở thành tỉnh phát triển, thu nhập cao.

Bên cạnh đó, tập trung giải quyết, tháo dỡ các khá khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tốt cho các nhà đầu tư, sớm hiện thực hóa các dự án cam kết đầu tư. Huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, nhất là hạ tầng giao thông đồng bộ; đẩy nhanh tiến độ Khu công nghiệp Đông Phú 2 và Khu công nghiệp Sông Hậu 2 vừa được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch Khu công nghiệp quốc gia.

Đẩy mạnh triển khai thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư công năm 2023, các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia, phấn đấu tỉ lệ giải ngân đạt tối thiểu 95%.

Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án thành phần 3 thuộc cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng công đoạn 1.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; chuyển đổi số; nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Thực hiện có hiệu quả, thực chất Kế hoạch Phát động đợt thi đua đặc biệt trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh, lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004 – 1/1/2024).

Thêm nữa, tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các nội dung hướng đến kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh, trong đó có tổ chức Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam lần thứ VI năm 2023 tại tỉnh Hậu Giang.


Xin trân trọng cảm ơn ông!


— Nguồn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới