[Điểm nóng TTCK tuần 03/02 – 09/02] Chứng khoán Việt Nam và thế giới đồng loạt phục hồi


1.TTCK Việt Nam nỗ lực hồi phục

Tuần qua, các gì diễn ra trên bảng điện cho thấy thị trường có một tuần nỗ lực hồi phục. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa dừng ở mức 940.75 điểm và HNX-Index chốt phiên ở 863.49 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 03/02 – 09/02] Chứng khoán Việt Nam và thế giới đồng loạt phục hồi - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 tháng gần đây

VN-Index đã có một tuần hồi phục. Cùng với sự khởi sắc của nhóm ngân hàng chung, các Bluechips như FPT, REE, VNM,VCB, MWG,…cũng đồng loạt hồi phục hơn tuần trước đó giúp đà phục hồi thị trường được củng cố.

Theo các chuyên gia VDSC, VN-Index kế tiếp hành trình phục hồi sau nhịp giảm sâu trước đó. Chỉ số đã cao hơn “gap” giảm điểm tạo ra ngày 03/2/2020 và tiến vào vùng kháng cự được dự báo tương đối mạnh 940-950 điểm. Thanh khoản cao trong các phiên gần đây cho thấy sự dồi dào của lực cầu và hạn chế được rủi ro “bulltrap”.

các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang dần đảo chiều đi lên và hình thành phân kỳ dương với VN-Index.

Đối với thị trường CK phái sinh, 4 hợp đồng đều tăng mạnh về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần hơn so với tuần trước. bây giờ tổng trọng lượng khớp lệnh trung bình của thị trường giao dịch hợp đồng tương lai đạt mức cao, tương ứng đạt 157.000 hợp đồng.

2. TTCK Thế giới hồi phục

Thị trường chứng khoán Mỹ kế tiếp khởi sắc trong tuần nhờ vào dữ liệu kinh tế đáng khích lệ và các nhà đầu tư tin tưởng rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi kiểm soát được sự bùng phát virus corona. các chỉ sổ chứng khoán chính đều kế tiếp tăng lên mức cao kỷ lục.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 29.102 điểm (tăng 2,99%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 9.520 điểm (tăng 4,04%), và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 3.327 điểm (tăng 3,16%). Nhóm cổ phiếu CNTT tăng điểm vượt trội trong số các ngành của thị trường. Báo cáo việc làm chính thức của Bộ Lao động Mỹ vào thứ Sáu cho thấy số lượng việc làm mới tăng thêm 225.000 việc làm trong tháng, vượt quá ước tính của các chuyên gia. Thu nhập trung bình của người lao động cũng tăng với tốc độ tốt.

[Điểm nóng TTCK tuần 03/02 – 09/02] Chứng khoán Việt Nam và thế giới đồng loạt phục hồi - Ảnh 2.

Thị trường chứng khoán châu Âu đã tăng điểm trở lại và đạt mức cao kỷ lục trong tuần sau khi các tập đoàn lớn công bố kết quả thu nhập mạnh mẽ. Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh đóng cửa ở 7.466 điểm (tăng 2,32%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 13.513 điểm (tăng 4,02%), chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 6.029 điểm (tăng 3,67%).

Tuần qua, Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã phát biểu trước Nghị viện châu Âu rằng tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro vẫn khiêm tốn và vẫn cần phải nới lỏng chính sách tiền tệ. Dữ liệu kinh tế cho thấy sản xuất công nghiệp ở Đức và Pháp đã sụt giảm trong tháng 12, khi các nhà máy phải vật lộn trong bối cảnh suy thoái và đình công diễn ra ở Pháp. Không các thế, số lượng đơn đặt hàng sản xuất của Đức đã giảm 2,1% trong tháng 12.

các cổ phiếu ở Nhật Bản phục hồi sau đợt giảm mạnh trong tuần trước. Chỉ số Nikkei 225 đóng cửa ở mức 23.827 điểm (tăng 2,7%). Đồng yên đóng cửa ở mức 109,90 Yên/ đô la Mỹ. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Masazumi Wakatabe đã xác nhận trong một bài phát biểu rằng ngân hàng trung ương sẽ không ngần ngại dùng các phương pháp nới lỏng bổ sung để đạt được mục tiêu. Ngân hàng trung ương vẫn kỳ vọng mức tăng trưởng GDP ở mức 0,9% cho năm 2020 và 1,1% cho năm 2021.

Mặc dù chứng khoán hồi phục mạnh trong tuần, các nhà lãnh đạo Nhật Bản tuyên bố rằng họ vẫn chú ý đến tác động lâu dài mà virus corona đối với nền kinh tế của đất nước. Trong một thông điệp gửi đến Nghị viện, Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda khẳng định rằng ngân hàng trung ương sẽ không ngần ngại củng cố nền kinh tế Nhật Bản trước các gián đoạn kinh tế do virus gây ra.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc mở cửa trở lại vào ngày 3 tháng 2, sau khi kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do ảnh hưởng của virus corona. Ngay sau khi mở cửa, các chỉ số chứng khoán đều giảm mạnh trên 7%. Tuy nhiên sau đó, nhờ sự can thiệp của Ngân hàng trung ương, tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại và thị trường hồi phục trở lại. Kết thúc tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.875 điểm (giảm 6,5%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 27.404 điểm (tăng 4,15%).

Trong một động thái khác, Trung Quốc đã tuyên bố vào hôm thứ Năm rằng họ sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ. Giới đầu tư cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy mâu thuẩn thương mại giữa hai nước đang được giải quyết tích cực và sẽ sớm được tháo dỡ.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới