Điểm danh công ty trả cổ tức tiền mặt, Vinaconex lọt top ngành xây dựng


Đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán từ đầu tháng 4 đến nay đã khiến hầu hết các cổ phiếu rơi 40 – 50% giá trị, thậm chí có những cổ phiếu có mức giảm lớn hơn. Mức chiết khấu giá lớn như vậy trong khi hoạt động công ty vẫn tích cực, bám sát kế hoạch tăng trưởng đã đưa nhiều cổ phiếu về vùng hấp dẫn cho việc đầu tư hưởng cổ tức, chưa kể cơ hội thị giá bật lại sau công đoạn thị trường tạo đáy. 

Theo thống kê, Sabeco, FPT, Bóng đèn phích nước Rạng Đông, C32, VCG là những công ty có chính sách trả cổ tức tiền mặt ổn định nhiều năm liền.  

Sabeco (HoSE: SAB) có chính sách trả cổ tức 35% bằng tiền mặt trong nhiều năm qua. FPT (HoSE: FPT) cũng có truyền thống chia cổ tức tiền mặt mỗi năm 20%. Từ 2017-2020, công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (HoSE: RAL) liên tục chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông ở tỷ lệ 50% vốn điều lệ, tương đương mức thanh toán 57,5 – 59 tỷ đồng mỗi năm.

Trong nhóm xây dựng, bất động sản, C32 và VCG là cái tên đẹp. Hơn 10 năm qua, công ty cổ phần CIC39 (HoSE: C32) đều đặn trả cổ tức tỷ lệ 24% bằng tiền mặt mỗi năm. Còn Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam Vinaconex (HoSE: VCG) được nhận xét tích cực nhờ mức cổ tức cao bằng tiền mặt đều đặn hàng năm với dòng tiền kinh doanh ổn định, bên cạnh đó là cổ tức bằng cổ phiếu hợp lý cho các nhà đầu tư dài hạn.

Năm 2021, mức chia cổ tức của Vinaconex được chốt ở tỷ lệ 28%, trong đó có 18% bằng tiền mặt, 10% bằng cổ phiếu. Ngày 24/5, Vinaconex đã chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền mặt 12% (đã tạm ứng 6% năm 2021), ngày 1/7 đến đây TCT tiếp tục chốt danh sách cổ đông để thực hiện quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%.

Để có thể duy trì chính sách trả cổ tức cao và đều đặn hàng năm như vậy, các công ty như Vinaconex phải có khả năng tạo ra lợi nhuận ổn định, bám sát kế hoạch tăng trưởng đã đề ra.

Năm 2022, VCG đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất năm 2022 đạt hơn 15.300 tỷ đồng, LNST hợp nhất đạt 1.400 tỷ đồng, tăng lần lượt 243% và 269% so với thực hiện 2021. đến hiện nay, các hoạt động đang bám sát kế hoạch đề ra. Trong quý I vừa qua, Vinaconex đạt 1.333 tỷ đồng doanh thu và 780 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 40% và 126% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, kết quả này chưa có doanh thu từ mảng bất động sản, đang được kỳ vọng cực kì lớn vào các quý cuối năm.

Cụ thể hơn, Trong mảng xây lắp, Vinaconex hôm 8/6 đã bàn giao Tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Mikazuki, Đà Nẵng cho chủ đầu tư Nhật Bản, khẳng định năng lực xây lắp của nhà thầu trong nước đối với những dự án đòi hỏi yêu cầu kỹ – mỹ thuật cao. Bên cạnh đó, công ty này cũng đang triển khai nhiều dự án trọng điểm quốc gia như dự án đầu tư xây dựng Cầu Vĩnh Tuy công đoạn 2, sân bay Long Thành, sân bay Phú Bài, dự án cao tốc Bắc – Nam… Định hướng đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ sẽ là điều kiện tốt cho nhà thầu có năng lực đảm nhận các dự án hạ tầng quy mô lớn như Vinaconex, qua đó dòng tiền nhận về tích cực.

Ở mảng bất động sản, đại dự án Cát Bà – Amatina hứa hẹn trở thành điểm đến của giới đầu tư bất động sản khi nền kinh tế đã trở lại bình thường sau đại dịch với việc mở cửa sôi động trở lại các trung tâm du lịch. CTCK Kiến Thiết dự phóng Vinaconex sẽ có thêm ít nhất 1.600 tỷ đồng nguồn thu từ dự án này trong năm 2022. Tương tự, dự án chung cư 93 Láng Hạ đang trong công đoạn hoàn thiện nội thất để bán và bàn giao cho khách hàng, đủ điều kiện hạch toán luôn lợi nhuận trong năm nay.

Mảng đầu tư tài chính với các ngành, dịch vụ thiết yếu như thủy điện, giáo dục… cũng mang đến khoảng 1.000 tỷ đồng doanh thu mỗi năm cho TCT. Dự án thủy điện Đăkba, Quảng Ngãi do Vinaconex đầu tư xây dựng đã thông hầm toàn tuyến vào đầu tháng 6/2022, vượt tiến độ 1 tháng, dự kiến sẽ phát điện vào cuối năm 2022.

Có thể thấy diễn biến trong ngắn hạn của các cổ phiếu nói trên có thể bị ảnh hưởng Tuy nhiên chiến lược kinh doanh và triển vọng hoạt động trong dài hạn của các công ty vẫn không đổi thay. Các nhà đầu tư dài hạn có thể tìm đến những công ty có chính sách chi trả cổ tức tiền mặt ổn định và tiềm năng tăng trưởng để đầu tư, tránh sự chi phối của thị trường trong ngắn hạn.

Ông Lê Chí Phúc, Tổng giám đốc quỹ SGI Capital nhận xét, thời điểm bây giờ là cơ hội mang đến 95% tỷ lệ thành công cho nhà đầu tư dài hạn lựa chọn đúng cổ phiếu. SGI chấm điểm cao cho những công ty hoạt động trong các ngành có tăng trưởng, gắn với những lĩnh vực quan trọng với nền kinh tế, tỷ lệ tăng trưởng của công ty cao hơn khoảng 15% so với năm trước, thuộc nhóm công ty đầu ngành trong lĩnh vực họ hoạt động.

https://cafef.vn/diem-danh-doanh-nghiep-tra-co-tuc-tien-mat-vinaconex-lot-top-nganh-xay-dung-20220616094339605.chn


— Nguồn lấy từ: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới