Dịch cúm corona sẽ khiến ngày một nhiều công ty đa quốc gia “chạy” khỏi Trung Quốc?


Khi mà chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị ngưng lại do dịch cúm corona (Covid-19) bùng phát, các công ty đa quốc gia đang chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc hoặc tìm kiếm vị trí thay thế để mua linh kiện, phụ tùng, theo bài đăng trên báo Nikkei.

Dù rằng hiện ở chỉ là các khoảng thời gian ngưng lại nhất định để sở thích đưa hoạt động trở lại, công ty đang nhận xét lại về việc liệu các vị trí mới có mang đến lợi thế chi phí tốt hơn Trung Quốc hay không khi mà ở Trung Quốc, mức lương lao động vẫn tăng chóng mặt.

Nhiều chuyên gia cho rằng tình hình ngành sản xuất châu Á sẽ có đổi thay bước ngoặt nếu các công ty lựa chọn không trở lại Trung Quốc.

công ty sản xuất dụng cụ xây dựng Komatsu đã mua linh kiện và phụ tùng từ nhiều nhà máy trong và ngoài Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình chuyển sản xuất các linh kiện sang nhiều vị trí như Nhật và Việt Nam. công ty có trụ sở chính ở Tokyo này đang muốn ngăn thực trạng chậm trễ của các đơn hàng lan sang toàn thế giới.

công ty Daikin Industries của Nhật đang cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất máy điều hòa thương mại sang Malaysia. Trước đây, công ty có nhà máy sản xuất máy điều hòa ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và cũng là tỉnh tâm dịch cúm corona. Công ty này mới đây đã mở lại nhà máy ở Tô Châu và Thượng Hải vào ngày thứ Hai sau khi giới chức công bố kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, đại diện công ty cho biết nếu thực trạng cách ly ở Vũ Hán tiếp theo nữa, họ sẽ phải đưa ra nhiều phương pháp giảm thiểu tác hại lên hoạt động của họ. Nhiều phụ tùng quan trọng sẽ có thể được sản xuất ở Nhật hay Thái lan.

Hãng sản xuất đồ thể thao Asics đang muốn chuyển sản xuất sang Việt Nam hoặc Indonesia trước đây vốn sản xuất bổ sung cho nhà máy ở Vũ Hán.

Dù rằng các động thái của các công ty đa quốc gia kể trên mới chỉ tạm thời được đưa ra, nhiều chuyên gia cho rằng nó có thể khởi đầu cho sự đổi thay về căn bản của chuỗi cung ứng châu Á.

Chuyên gia cao cấp về thương mại ở Hội đồng Quan hệ Quốc tế, ông Edward Alden, nói: “các gì đang xảy ra có thể là bước ngoặt. Từ trước đó vốn đã có nhiều áp lực buộc các công ty đa dạng hoa vị trí sản xuất ra khỏi Trung Quốc khi mà mức lương và chi phí sản xuất tăng chóng mặt”.

Ông Alden khẳng định rằng bởi thỏa thuận thương mại công đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc đã không loại bỏ đi được phần lớn các biện pháp thuế quan, các công ty đã phải đi đến quyết định rằng việc chuyển một phần sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm phục vụ cho thị trường Mỹ

Ông Alden nhấn mạnh: “Khi mà căng thẳng công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một lớn dần, kết hợp với dịch cúm corona này, sẽ không có gì ngạc nhiên khi mà nỗ lực đa dạng chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc sẽ ngày một nhiều hơn”.

Cùng lúc đó, chuyên gia ở quỹ Westwood Capital, ông Dan Alpert, dự báo rằng chính phủ Trung Quốc sẽ hạ giá đồng nhân dân tệ trong quý 2/2020 để giúp các nhà xuất khẩu. Ông cho rằng chính phủ Trung Quốc có quá nhiều việc phải làm để đưa hoạt động sản xuất của các nhà máy trở lại bình thường, đạt hiệu suất cao nhất nhằm bù lại cho việc hoạt động sản xuất đóng băng trong tháng 1 và tháng 2/2020.

Dịch cúm corona sẽ khiến ngày một nhiều công ty đa quốc gia “chạy” khỏi Trung Quốc? - Ảnh 1.


— Trích dẫn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...