Dịch Corona: các công ty logistics giảm chi phí lưu kho từ 10%-20% cho nông sản


Dịch Corona: các công ty logistics giảm chi phí lưu kho từ 10%-20% cho nông sản

Hưởng ứng đề nghị của Bộ Công Thương, Chủ tịch Hiệp hội công ty dịch vụ logistics (VLA) cho biết sẽ vận động các công ty hưởng ứng chung tay giúp nông dân tiêu thụ nông sản, giảm 10-20% chi phí lưu kho.

* Nhiều công ty Trung Quốc hủy đơn hàng mua thanh long hoặc ép giá còn 5.000 đồng/kg

* Người nuôi gà điêu đứng vì virus corona

Ngay khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (nCoV) bắt đầu xuất ngày nay Việt Nam và có biểu hiện tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị các công ty logistics, đặc biệt là các công ty có kho lạnh, giúp công ty kinh doanh nông sản thông qua việc ưu tiên bảo quản các mặt hàng nông sản gặp chẳng chẳng khó khăn trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc. Sự hưởng ứng của các công ty logistics đã phần nào giúp các công ty kinh doanh nông sản và bà con nông dân giảm bớt chẳng chẳng khó khăn, thiệt hại.

Trước tình hình dịch nCoV vẫn đang diễn biến cực kì phức tạp, các cấp, các ngành, địa phương, công ty đang vào cuộc quyết liệt để phòng chống dịch và giảm thiệt hại do dịch gây ra. trong đó, các công ty cung cấp, trung tâm thương mại, khá thị cũng đã và đang tham gia tích cực trong việc thu mua nông sản cho nông dân để đẩy mạnh tiêu thụ trong nước.

Ngày 5/2/2020, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký văn bản số 709/BCT-XNK đề nghị Hiệp hội công ty dịch vụ logistics Việt Nam khuyến nghị các hội viên, công ty logistics cùng chung tay góp sức, có phương án giúp như giảm chi phí lưu kho lưu bãi, giảm phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa để các công ty cung cấp, trung tâm thương mại, khá thị có thể tăng cường thu mua nông sản cho nông dân.

Chiều 6/2/2020, ở phiên họp thứ 6 của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và Tạo thuận tiện thương mại (Ủy ban 1899) do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chủ trì, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội công ty dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), cho biết đã nhận được văn bản của Bộ Công Thương và đã thống nhất sẽ vận động các công ty hội viên giảm 10-20% phí lưu kho lưu bãi, đặc biệt là kho lạnh, để giúp cho các trung tâm thương mại, hệ thống khá thị thu mua nông sản cho nông dân.

Ông Hiệp cho biết: “Đây là một hành động thiết thực của các công ty logistics để ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ và toàn dân trong công tác phòng chống dịch. Chúng tôi hy vọng qua đây sẽ tiếp sau đó tạo nên sự kết nối chặt chẽ giữa các công ty logistics với công ty sản xuất, kinh doanh trong nước, cùng giúp nhau và giúp nông dân để giảm thiệt hại do dịch gây ra”.

Đề xuất của Hiệp hội đã được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh và ghi nhận đóng góp của công ty logistics trong phát triển kinh tế.

các năm vừa qua, tốc độ phát triển của ngành dịch vụ logistics ở Việt Nam đạt khoảng 14-15%, đạt quy mô thị trường khoảng 40-42 tỷ USD.

Nhật Quang

FILI
— Phỏng theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới