Đi quá nửa đời người càng cần tỉnh táo, khôn ngoan


Tiếp xúc càng nhiều, chúng ta mới nhận ra nhiều sự thật trong cuộc sống. Làm người lương thiện và hào phóng là vô cùng đáng quý, xứng đáng được trân trọng. Tuy nhiên nên nhớ ân tình cho đi cần chừng mực, hào phóng cũng cần có nguyên tắc. 4 loại “ân tình” Sau đây, bỏ ra càng nhiều chưa chắc đã là điều tốt.

Qua 50 tuổi, có 4 kiểu “ân tình” cho đi càng nhiều, oán hận càng nhiều: Đi quá nửa đời người càng cần tỉnh táo, khôn ngoan - Ảnh 1.

Thứ nhất: Cha mẹ thương con, Tuy nhiên thương không đều

Hầu hết các bạn đều thường xuyên nhận xét người khác, Tuy nhiên lại thường không biết nhìn nhận và nhận xét lại bản thân mình. Nhiều bậc cha mẹ dõng dạc khẳng định rằng bản thân luôn đối xử công bằng với đa số các con và không bao giờ có thực trạng thiên vị bất kỳ đứa con nào. Tuy nhiên trên thực tế thì lại hoàn toàn không phải vậy.

Bố mẹ thiên vị người con trai trong gia đình là tình trạng khá phổ biến bấy giờ. Con trai thường sẽ được bố mẹ chú tâm đầu tư hơn cho việc học, khi trưởng thành sẽ được bố mẹ mua nhà. Thậm chí ngay cả khi lập gia đình, bố mẹ cũng sẽ là người sắm sửa của hồi môn và giúp chăm sóc con cái. trong khi đó, con gái đi làm gửi tiền về chăm lo cho bố mẹ thì bố mẹ lại đưa hết tiền cho con trai.

Trên đời này, tình mẫu tử, phụ tử luôn là thứ tình cảm thiêng liêng nhất. Thế Tuy nhiên, sự thiên vị, bày tỏ tình yêu sai cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của con cái với bố mẹ, mối quan hệ giữa các anh chị em trong nhà. Và đôi lúc mâu thuẫn này sẽ kéo dài cho đến khi con cái trưởng thành, gây nên nhiều tổn thương về tâm lý.

Thế Do đó, bước qua tuổi 50, bản thân nhất định phải biết cách đối xử công bằng với con cái, có nhà cửa đàng hoàng, tích góp được số vốn nhất định. Quan trọng nhất là phải biết tự chăm sóc bản thân, dành dụm đủ tiền để tự lo cho cuộc sống sau khi về già của mình.

Thứ hai: Cho người thân, bạn bè vay tiền không cẩn thận lại “rước họa vào thân”

“Lòng tốt Không chỉ đến từ tấm lòng mà còn xuất phát từ sự tôn trọng”.

Chính vì tôn trọng người thân, bạn bè nên bạn sẵn sàng cho họ vay tiền trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, lòng tốt chỉ thực sự có giá trị khi “đặt” đúng người, đúng lúc, đúng địa điểm. một số người vay tiền bạn Tuy nhiên lại chẳng có lấy một xíu cảm kích, biết ơn mà ngược lại còn muốn trốn tránh trả lại tiền.

Có câu nói rằng: “Sẽ không ai có thể dẫm đạp lên bạn nếu các bạn không cho họ cơ hội” .

Thế Do đó, nếu ngay từ đầu bạn thẳng thắn từ chối cho đối phương mượn tiền, thì họ sẽ không ngày này qua ngày khác khiến bạn phải phiền não.

Có những người chỉ biết dựa dẫm vào người khác, không có ý chí phấn đấu, gặp khó khăn lại tìm đến bạn vay tiền. Thì lúc đó, sự trợ giúp của bạn chẳng khác nào đang tiếp tay cho “con sâu” làm “rầu nồi canh” trong xã hội.

Thậm chí, nếu gặp phải trường hợp “con nợ” của bạn dây dưa mãi không trả, thì Không chỉ bạn mà còn ảnh hưởng đến kinh tế trong gia đình, dẫn đến xích mích, cãi vã.

Qua 50 tuổi, có 4 kiểu “ân tình” cho đi càng nhiều, oán hận càng nhiều: Đi quá nửa đời người càng cần tỉnh táo, khôn ngoan - Ảnh 2.

Thứ ba: Một mình gánh vác trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ, anh chị em trong nhà sẽ dễ “lời qua tiếng lại”

Người xưa có câu: “Trăm nết thiện, chữ “Hiếu” đứng đầu”. Trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc cha mẹ không phải của riêng ai, chính Do đó các con trong một gia đình tuyệt đối không được đùn đẩy trách nhiệm này của mình cho bất kỳ một người nào khác.

Khi bạn 50 tuổi, cha mẹ cũng đã bước qua tuổi 70, 80. Ở độ tuổi ấy, còn được sống cùng với cha mẹ chính là một điều khá may mắn và hạnh phúc. Thế Tuy nhiên ở một khía khác, đó lại là “gánh nặng”. Nhất là đối với những người không có an sinh xã hội và tiền tiết kiệm về già. Thậm chí, qua 50 tuổi, chi phí sinh hoạt hằng ngày cũng phải dựa vào con cháu, thì Làm như thế nào đủ khả năng chăm sóc cha mẹ già?

Người xưa có câu: “Lòng bàn tay và mu bàn tay đều là thịt”. Anh chị em trong nhà phải biết hòa thuận, thương yêu, chia sẻ trách nhiệm chung của gia đình như chăm sóc ông bà, cha mẹ. Cho nên việc phụng dưỡng cha mẹ, tốt nhất nên cùng anh chị em trong gia đình bàn bạc, không nên tự mình đưa ra quyết định để tránh những hiểu lầm không đáng có.

Thứ 4: Trong công việc, càng năng nổ, nhiệt tình sẽ càng áp lực

vô cùng nhiều người đến tuổi 50, vẫn luôn nghĩ rằng bản thân vẫn có thể làm được những điều lớn lao không thua kém gì thế hệ trẻ. Thế Tuy nhiên khi tuổi tác đã cao, bản thân không bắt kịp được sự phát triển của công nghệ mới, thì Cuối cùng cũng sẽ bị “đào thải”.

Nếu không làm tốt công việc thì sẽ bị quở trách. Nếu không về hưu thì sẽ trở thành “cái gai” trong mắt các bạn.

Do đó hãy cố gắng thích nghi với những thay đổi ở nơi làm việc và chủ động nhượng bộ thì công việc của bạn sẽ thuận tiện, mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp cũng sẽ ngầu hơn. Hãy nhớ rằng: “Lùi một bước tiến ngàn dặm”.

Qua 50 tuổi, có 4 kiểu “ân tình” cho đi càng nhiều, oán hận càng nhiều: Đi quá nửa đời người càng cần tỉnh táo, khôn ngoan - Ảnh 3.

Người xưa có câu: “Lên núi thì dễ, xuống núi mới khó”.

Thời gian là con đường một chiều, đã đi qua rồi thì không thể quay lại. Trong cuộc sống, ta thà bước “chậm mà chắc” còn hơn đi nhanh mà sai đường.

Theo Aboluowang

https://cafef.vn/qua-50-tuoi-co-4-kieu-an-tinh-cho-di-cang-nhieu-oan-han-cang-nhieu-di-qua-nua-doi-nguoi-cang-can-tinh-tao-khon-ngoan-20220410213440972.chn


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới