Dệt may, da giày và điện tử… “khát” lao động


Sau 2 năm dịch bệnh, thị trường lao động phục hồi, Tuy nhiên số lao động bỏ việc hoặc chuyển sang ngành khác trở nên tăng, trong khi tuyển mới vô cùng cực khó khăn.

Chỉ với vài câu hỏi lặp đi lặp lại với người lao động, tuyển dụng trực tiếp tại các công ty nhanh và hiệu quả. công ty chỉ cần giấy khám sức khỏe và căn cước công dân. Còn với lao động là thu nhập tối đa hàng tháng.

“Có mấy anh chị em cũng vào đây làm. Công việc cũng ổn định. Vào đây chỉ kiểm tra toán và chữ viết”, chị Lù Thị Thương, xã Đản Ván, Hoàng Su Phì, Hà Giang, chia sẻ.

công ty May Star, Hà Nội có hơn 6.000 lao động. Bộ phận tuyển dụng gồm có 3 người phải làm việc liên tục vì thường có người nghỉ việc. trong khi đó những người mới đều trên 30 tuổi và từ công ty khác chuyển sang, không có lao động trẻ.

Dệt may, da giày và điện tử... “khát” lao động - Ảnh 1.

Sau 2 năm dịch bệnh, thị trường lao động phục hồi, Tuy nhiên số lao động bỏ việc hoặc chuyển sang ngành khác trở nên tăng. (Ảnh minh họa – Ảnh: TTXVN)

“Lao động trẻ giờ không thiết tha gì mấy với ngành may, Chính vì vậy chúng tôi phải nâng độ tuổi tuyển dụng lên. Trước đây 18 – 20, Tuy nhiên giờ có thể là 35 – 40 cũng phải chấp nhận”, chị Nguyễn Thị Thùy Trang, Bộ phận tuyển dụng công ty May Star, Hà Nội, cho biết.

Tại Bình Dương, gỗ và may mặc là những nhóm ngành cần nhiều lao động nhất, tiếp theo nữa là điện tử.

“Chúng tôi đang thiếu 1.000 công nhân. Hiện chúng tôi bắt đầu đầu tư vào tự động hóa, số hóa nhiều hơn nhằm bù đắp sự thiếu hụt nhân lực”, ông Densil Tissera, Giám đốc Sản xuất, Tập đoàn Win Hanverky tại Việt Nam, cho hay.

Các công ty trong ngành dệt may, da giày hiện tại đều khó tuyển lao động, trong khi đang thiếu 20% nhân lực.

một số công ty đầu năm lên kế hoạch tuyển thêm 1.000 người, Tuy nhiên chưa tuyển đủ đã mất hàng trăm lao động “nhảy việc”.

“Chúng tôi tuyển lao động quanh năm, đặc biệt là chế độ cho người lao động chúng tôi thực hiện vô cùng tốt. Chúng tôi trả lương cho người lao động cũng tương đối cao trả lương Tuy nhiên vẫn không tuyển đủ người”, ông Nguyễn Văn Cường, Tổng Giám đốc công ty Giày Đông Anh, Hà Nội, nói.

Vấn đề của thị trường lao động hiện tại là các công ty đang đồng loạt thực hiện tuyển dụng và cạnh tranh, thu hút lao động với khá nhiều ưu đãi ngoài lương tối thiểu.

Dù một số đơn hàng giảm sút do lạm phát quốc tế, Tuy nhiên số lượng tuyển vẫn không giảm, đặc biệt lao động phổ thông hiện vô cùng khó tuyển.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới