“đến đầu 2023, chứng khoán có khả năng quay lại đỉnh cũ”


Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian vừa qua khiến việc lựa chọn cổ phiếu trở nên khá là khó khăn hơn với nhà đầu tư. Tại Talkshow Phố Tài chính (The Finance Street) trên VTV8, bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, CTCP Chứng khoán VNDIRECT đã có những chia sẻ quan điểm về lựa chọn danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động.

Mua được công ty tốt với định giá thấp là chiến lược phòng thủ

Theo bà Trần Khánh Hiền, mặc dù thị trường biến động không mấy tích cực Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, các nhóm cổ phiếu có mức giảm thấp hơn hoặc đi ngang so với VN-Index gồm có nhóm bảo hiểm, nhóm vận tải hay nhóm điện nước, cung cấp khí gas, nhóm bán lẻ và nhóm nhóm công nghệ… Việc các nhóm cổ phiếu này tăng mạnh đến từ 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, đó là nhóm cổ phiếu có tính chất phòng thủ, chúng ta có điện nước, cung cấp khí gas, bảo hiểm. Nhóm thứ hai là nhóm được hưởng lợi từ việc nền kinh tế bình thường trở lại sau đại dịch, đó là nhóm bán lẻ hoặc là nhóm vận tải. Thứ ba là nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có đà tăng ấn tượng trong nửa đầu năm, khác với hai nhóm kia, nhóm dầu khí lại phụ thuộc vào diễn biến giá dầu đang có sự tăng trưởng khá tích cực trong 5 tháng vừa qua.

Để tìm ra các cổ phiếu “phòng ngự” trong thị trường biến động, bà Hiền chia làm 2 nhóm. Thứ nhất là cổ phiếu phòng thủ và thứ hai là chiến lược đầu tư phòng thủ. Cổ phiếu phòng thủ là những cổ phiếu hoạt động trong các lĩnh vực mà trong bất kỳ chu kỳ kinh tế lên hay xuống, họ sẽ ít chịu biến động nhất. Có một số ngành như điện nước, hàng tiêu dùng cần thiết, dịch vụ sức khỏe và bảo hiểm. Tuy nhiên những công ty trong các lĩnh vực đó đòi hỏi phải có một mô hình kinh doanh ổn định, có nghĩa họ đã đi qua công đoạn mở rộng và tạo ra được dòng tiền, lợi nhuận cũng như cổ tức đều đặn hàng năm ổn định.

một số đặc điểm nhận diện của các nhóm cổ phiếu này trên thị trường là dùng tỷ lệ đòn bẩy thấp, bởi có dòng tiền dồi dào, ổn định, có lịch sử chi trả cổ tức đều đặn và Beta (hệ số rủi ro) của các nhóm cổ phiếu này thấp hơn so với lại Beta trung bình của toàn thị trường.

Về chiến lược đầu tư phòng thủ, nhà đầu tư có thể chọn những công ty trong nhóm ngành phòng thủ Tuy nhiên cũng có thể chọn những công ty trong các nhóm ngành khác mà họ đang ở mức định giá thấp. Việc chúng ta mua được công ty tốt và có định giá thấp cũng là phòng thủ hiệu quả.

lựa chọn nhóm ngành nào cho nửa cuối năm?

Theo chuyên gia VNDIRECT, bối cảnh vĩ mô Việt Nam khá tích cực. Nền kinh tế vẫn có tốc độ tăng trưởng cũng như có sự phục hồi ấn tượng nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Các công ty niêm yết duy trì mức tăng trưởng trên hai con số. VNDIRECT ước tính lợi nhuận của toàn thị trường tăng trưởng khoảng 20% năm nay. Thêm vào đó, Việt Nam vẫn còn câu chuyện nâng hạng, gần đây dòng vốn nước ngoài đã bắt đầu quay trở lại thị trường Việt Nam mạnh mẽ, cho thấy thị trường của chúng ta đã hấp dẫn hơn.

Động thái của cơ quan quản lý trong thời gian vừa qua đã làm tăng cường niềm tin của nhà đầu tư và cũng làm tăng cường sự minh bạch của thị trường. Bà Trần Khánh Hiền dự báo đến đầu năm 2023, chứng khoán Việt Nam có khả năng quay lại mức đỉnh cũ của của năm 2022 vừa qua.

Cũng theo bà Hiền, mặc dù rủi ro lạm phát đang gia tăng Tuy nhiên một số nhóm ngành dịch vụ như bán lẻ hay vận tải, vận chở hàng không, du lịch vẫn có sự tăng trưởng khá mạnh và có thể duy trì trong 6 tháng cuối năm. việc này diễn ra bởi lạm phát chưa ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu tiêu dùng, nhu cầu mua sắm của nhóm tầng lớp trung lưu trở lên. Thêm vào đó, trong môi trường lãi suất đang có xu hướng nhích lên, ngành ngân hàng cũng được kỳ vọng hưởng lợi.

Bên cạnh đó, chuyên gia VNDIRECT cũng nhận xét trong 6 tháng cuối năm sẽ có sự phân hóa. Những nhóm ngành như dầu khí có thể vẫn neo ở mức cao, Tuy nhiên những nhóm ngành như phân bón, thép, hay các món nguyên chất liệu như ngô, gạo hoặc dầu ăn… sẽ có xu hướng chững lại trong 6 tháng cuối năm. Những nhóm được hưởng lợi khá nhiều công đoạn trước, như phân bón hay thép cũng khó duy trì một mức tăng trưởng ấn tượng như trước.

Một nhóm khác cũng được chuyên gia VNDIRECT kỳ vọng là cổ phiếu liên quan đến đầu tư công, có thể trong quý 3 và quý 4 đầu tư công sẽ được đẩy mạnh hơn.


— Lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới