DealStreetAsia: Tiki và Sendo đang đàm phán để hợp nhất


DealStreetAsia: Tiki và Sendo đang đàm phán để hợp nhất

Nếu quá trình sáp nhập thành công, cả hai công ty sẽ loại bớt một đối thủ mạnh Đồng thời tạo ra công ty mới đủ tiềm lực để đấu với các công ty ngoại như Shopee và Lazada.

* Thương mại điện tử Việt Nam 2020 sẽ ra sao?

* Sàn thương mại điện tử đua kiếm khách từ mạng xã hội

* các sàn thương mại điện tử nào đã ‘chết’ ở Việt Nam?

Theo DealStreetAsia, hai sàn thương mại điện tử nội địa lớn nhất của Việt Nam là Tiki và Sendo đang đàm phán về việc sáp nhập.

Trả lời Zing.vn, đại diện truyền thông của Tiki không phủ nhận thông báo trên và sẽ trả lời trong thông cáo báo gửi đến báo chí trong thời gian gần nhất. trong khi đó, đại diện Sendo cho biết không chia sẻ thông báo về kế hoạch sáp nhập.

Một giám đốc điều hành yêu cầu giấu tên nói với DealStreetAsia cả hai bên đang đi đến bước định giá công ty cho quá trình sáp nhập.


Việc sáp nhập được dự báo hữu ích cho cả Tiki và Sendo.

Tiki và Sendo đều xếp hạng cao về lượng truy cập và lượng tải xuống ứng dụng ở thị trường Việt Nam. Tuy vậy, áp lực cạnh tranh căng thẳng với Lazada của Alibaba và Shopee khiến hoạt động của hai sàn thương mại điện tử nội địa bị ảnh hưởng. Theo số liệu của iPrice, App Annie và SimilarWeb, hiện Shopee và Lazada đang đứng đầu về lượng người dùng hoạt động hàng tháng.

Nếu quá trình sáp nhập thành công, cả hai công ty sẽ loại bớt một đối thủ mạnh Đồng thời tạo ra công ty mới đủ tiềm lực để đấu với các công ty ngoại như Shopee và Lazada.

Tiki chủ yếu phục vụ cho người tiêu dùng sống ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh. Đồng thời, khách hàng của Tiki được DealStreetAsia nhận định là am hiểu các món hàng hóa hơn. trong khi đó, Sendo phổ biến hơn đối với người dùng ở khu vực ngoại ô và nông thôn của Việt Nam.

Theo DealStreetAsia, các trang thương mại điện tử ở Việt Nam trụ lại được chỉ nhờ vào tiềm lực tài chính mạnh. các công ty đang gồng khoản lỗ siêu lớn và được dự đoán sẽ kế tiếp lỗ thêm để duy trì vị trí của mình. Nếu không đủ tiền để “đốt”, người nào bỏ cuộc, người đó trắng tay.

Quy mô công ty càng mở rộng thì số tiền chịu lỗ của một trang thương mại điện tử trở nên tăng. Năm 2016, Lazada chịu khoản lỗ 1.000 tỷ đồng đã gây kinh ngạc trong giới kinh doanh. Tuy nhiên đến nay, Shopee, đối thủ của Lazada đang chịu khoản lỗ 2.000 tỷ đồng/năm.

Nếu như năm 2016, 4 công ty lớn nhất trong ngành thương mại điện tử Việt Nam chịu 1.700 tỷ đồng tiền lỗ thì số tiền này đã lên 3.400 tỷ đồng năm 2017. đến năm 2018, số tiền lỗ được đẩy lên mức 5.100 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2018, lỗ lũy kế của Tiki và Sendo lần lượt đạt 1.400 tỷ đồng1.300 tỷ đồng.

Trọng Hưng

Zing.vn
— Theo VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới