Đề xuất thêm các gói cứu trợ mới cho thị trường bất động sản


Nhằm tạo điều kiện cho các công ty hội viên băng qua không không khó khăn để phát triển và đưa ra đề xuất kiến nghị sát với thực tế, sáng ngày 18/2 Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức hội nghị trao đổi các không không khó khăn, vướng mắc của công ty, nhà đầu tư về chính sách của nhà nước đối với thị trường bất động sản Việt Nam. Kiến nghị tháo dỡ không không khó khăn tạo điều kiện cho thị trường bất động sản Việt Nam phát triển ổn định và vững chắc.

Hội nghị do ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì. Cùng tham dự của đại diện Bộ Xây dựng có ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản; ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản và các trưởng phòng. Hội nghị cũng có sự tham gia của đại diện 23 công ty bất động sản thành viên của Hiệp hội như Vinhomes, Sun Group, FLC, Novaland, Phúc Khang, BRG, BV Group…

Phát biểu ở hội nghị, Bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi, TGĐ Eurowindow Holding nêu ý kiến: “không phải ngẫu nhiên Thủ tướng có chỉ đạo lắng nghe ý kiến của công ty ở thời điểm bây giờ, nhất là trong bối cảnh thực trạng dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến bất động sản nghỉ dưỡng. Từ góc độ công ty tham gia thị trường, Eurowindow Holding kiến nghị Thủ tướng có các chính sách giúp công ty bất động sản nghỉ dưỡng như giảm thuế, giảm lãi suất vay và có các chính sách cụ thể giúp công ty, tạo điểm đến an toàn.

Về bất động sản nói chung, các kế hoạch tính đến thời điểm bây giờ siêu khó để có thể thực hiện bởi các đợt mở bán của Eurowindow Holding vừa qua không có nhiều khách hàng đến xem. Cùng với đó, nguồn cung bất động sản, giao dịch bất động sản trong năm nay có thể đi xuống do vướng mắc các thủ tục pháp lý.

“Tôi cho rằng, một trong số chính sách chính là giải tỏa về vốn cho công ty bất động sản. Thứ nữa là chúng tôi siêu quan tâm đến Nghị định 20. Mong rằng, VNREA sẽ tiếp theo nữa có các kiến nghị để sửa đổi các quy định này”, bà Chi cho biết.

Tham gia phát triển 4 tòa nhà ở xã hội, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cũng kiến nghị: “Phân khúc nhà ở xã hội còn nhiều gặp không không khó khăn vì chủ đầu tư và khách hàng đều không được vay. Theo đó, cần được Chính phủ đưa ý kiến để các ngân hàng thương mại có cơ chế miễn lãi và giúp lãi suất thì công ty sẽ tự tìm đến ngân hàng vay vốn để tiếp theo nữa phát triển các dự án phục vụ các người nghèo”.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc FLC chia sẻ, trong quá trình hoạt động, FLC nhận thấy các không không khó khăn liên quan đến 3 vấn đề lớn là pháp lý, nguồn vốn, thủ tục hành chính. Về nguồn vốn, theo bà Dung gói tín dụng 30 nghìn tỷ giúp thị trường BĐS đã kết thúc từ năm 2016, ngày nay thị trường BĐS đang trong công đoạn không không khó khăn mong chờ các nguồn vốn giúp mới, gói tín dụng mới để giúp thị trường bình ổn.

Về pháp lý, đại diện FLC cho rằng có sự chồng chéo, thiếu đồng bộ liên quan đến 4 luật khác, ảnh hưởng siêu nhiều đến các dự án bất động sản, nếu khơi thông được luật thì sẽ khơi thông được dự án bất động sản. Trong 2 năm trở lại đây, các địa phương siêu ngại vấn đề về phê duyệt dự án. Theo đó, các tỉnh giao đất cho công ty không nhiều, nếu thực trạng này không được khắc phục thì năm sau số dự án được phê duyệt xây dựng sẽ siêu ít, làm giảm cơ hội đầu tư kinh tế địa phương… Bên cạnh đó còn các vấn đề mâu thuẫn giữa đấu thầu với đấu giá cũng khiến công ty gặp không ít trở ngại.

“Có thể nói, làm hết thủ tục bài bản để xây dựng dự án, ít nhất công ty phải mất 2 năm, điều đó gây không không khó khăn và bỏ lỡ các cơ hội đầu tư cho công ty”, bà Dung khẳng định.

tiếp theo nữa cho ý kiến về các vướng mắc trong vấn đề pháp lý, ông Lê Huy Giang – Phó TGĐ Tập đoàn Bách Việt (BV Group) cho biết hiện vẫn còn tồn ở một số bất cập trong công tác giao đất đối với trường hợp đấu thầu dự án có xài đất hiện chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể của Bộ TNMT và các cơ quan có thẩm quyền. 

Theo đó, theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 30/2015/NĐ-CP cho phép hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện, dự án có xài đất, được áp dụng cho cả các dự án chưa hoàn thành công tác GPMB. sau khi trúng thầu, nhà đầu tư sẽ ứng tiền để triển khai công tác GPMB dự án (công tác này không không khó khăn và mất nhiều thời gian triển khai thực hiện).

Theo Luật đât đai, hiện không có quy định cụ thể và rõ ràng áp dụng cho trường hợp giao đất, cho thuê đất cho Nhà đầu tư trên cơ sở kết quả đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có xài đất. Do đó, việc giao đất cho nhà đầu tư có không không khó khăn, chậm và kéo dài ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư và pháp lý mua bán hàng, huy động vốn của dự án.

Đối với các dự án của BV Group, trước năm 2019 các thủ tục về giao đất được triển khai áp dụng bình thường theo các quy định ở Nghị định 43/2014/NĐ-CP và các quy định khác. Nhưng, ngày nay không có quy định nào cụ thể về giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền xài đất đối với các dự án có xài đất qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và nhà đầu tư ứng tiền GPMB. 

“Như vậy, các dự án đã GPMB đã phải tạm dừng việc giao đất để chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền đối với bất cập trên, điều này gây không không khó khăn cho các Nhà đầu tư khi dự án không (chưa) thực hiện được việc hoàn thiện hồ sơ pháp lý (giao nhận đất, cấp giấy CNQSDĐ và bán hàng, huy động vốn…)”, ông Giang cho biết.

sau khi lắng nghe các ý kiến từ phía công ty, Chủ tịch Nguyễn Trần Nam kết luận: “Ghi nhận ý kiến của các công ty ở Hội nghị hôm nay, tổng kết lại có 4 vấn đề chúng tôi sẽ nêu kiến nghị lên Thủ tướng là: các quy định trong Nghị định 20; Pháp lý cho dự án bất động sản; Thủ tục hành chính và gỡ về vốn, giảm lãi suất cho vay. Chúng tôi sẽ thực hiện một văn bản tập hợp toàn bộ về thông tin thị trường, kiến nghị các vấn đề liên quan đến các bộ luật, nghi định, văn bản và các giải pháp chi tiết cho từng kiến nghị để trình lên Chính phủ”.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...