Để ngỏ khả năng loại ROS khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF


CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa đưa ra dự báo rổ thành phần FTSE Vietnam Index và MVIS Vietnam Index. Đây là 2 chỉ số tham chiếu của 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF).

Chỉ số FTSE Vietnam Index sẽ công bố đổi thay vào ngày 6/3, còn với MVIS Vietnam Index là 13/3. 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF sẽ hoàn tất cơ cấu trong ngày 20/3.

Hiện tổng quy mô 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF lên đến 684 triệu USD. Bởi vậy, hoạt động cơ cấu của 2 quỹ này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường.

Dựa vào dữ liệu ngày 12/2, BSC dự báo FTSE Vietnam Index sẽ không thêm mới và nhiều khả năng loại ROS do vốn hóa điều chỉnh free float 56,3 triệu USD (bằng 58% so với chuẩn). Trước đó, CTCK SSI cũng để ngỏ khả năng loại ROS khỏi danh mục, Nhưng việc hồi phục mạnh các ngày gần đây đang giúp cổ phiếu này có cơ hội ở lại rổ FTSE Vietnam Index.

Cơ cấu ETFs quý 1: Để ngỏ khả năng loại ROS khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF - Ảnh 1.

Thêm vào đó, cổ phiếu PLX hiện ở có thanh khoản bình quân 590 nghìn USD/phiên so với tiêu chuẩn 600 nghìn USD/phiên nếu thanh khoản không cải thiện trong 2 tuần đến thì cổ phiếu này cũng có khả năng bị loại do thanh khoản.

Cơ cấu ETFs quý 1: Để ngỏ khả năng loại ROS khỏi danh mục FTSE Vietnam ETF - Ảnh 2.

Với trường hợp MVIS Vietnam Index, BSC cho rằng chỉ số này sẽ không thêm mới hay loại bỏ cổ phiếu. Lưu ý với trường hợp cổ phiếu STB có thể được cân nhắc đưa lại danh mục sau 3 kỳ bị loại. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam giảm sâu xuống mức 68,8% và có khả năng được mua bổ sung nếu giữ mức thấp ở thời điểm chốt dữ liệu.

một số cổ phiếu có đổi thay lớn của 2 quỹ VNM ETF và FTSE Vietnam ETF: ở chiều mua gồm MSN (+1,19 triệu CP), SBT (+1,15 triệu CP), VRE (+1,09 triệu CP) và ở chiều bán gồm ROS (-1,4 triệu CP), HPG (-0,78 triệu CP), VCB (-0,46 triệu CP).

Lũy kế từ đầu năm đến ngày 14/2, VNM ETF đã phát hành ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,3 triệu USD. ở chiều ngược lại, FTSE Vietnam ETF bị rút ròng 2,3 triệu USD.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


— Nguồn: Cafef —