Để dệt may Việt Nam có thêm cơ hội tại thị trường Canada


Đây là thành công bước đầu bởi nhiều công ty đã để ý đến xuất xứ xuất xứ chất liệu theo CPTPP. Tuy nhiên để phát triển hơn nữa, dệt may Việt Nam vẫn cần một thỏa thuận song phương hoặc một hiệp định thương mại tự do để giảm thuế xuất khẩu khi đi vào thị trường này.

Để dệt may Việt Nam có thêm cơ hội tại thị trường Canada - Ảnh 1.

Dây chuyền may các mặt hàng bảo hộ lao động của VEG. Ảnh: thông báo tức phát

Tại triển lãm dệt may gần đây ở Canada, Vietnam Export Garment (VEG) trở thành một trong hai công ty của Việt Nam khẳng định được lợi thế do có đủ năng lực sản xuất vải sợi ưng ý nguyên tắc xuất xứ của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

VEG là một tên tuổi đã có trên 20 kinh nghiệm trong lĩnh vực dệt may, với các mặt hàng chủ lực là loại áo phông họa tiết, quần áo trẻ em và đồ bảo hộ lao động. Các mặt hàng này đều xài chất liệu sợi cao cấp do công ty tự nghiên cứu phát triển, qua đó có thể kiểm soát được chất lượng theo yêu cầu thị trường.

Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Canada Trần Thu Quỳnh nhận xét, tại sự kiện lần này, VEG và công ty Thái Sơn là hai trường hợp điển hình của Việt Nam có thể tự sản xuất được vải sợi cho mặt hàng của mình. Tuy nhiên, tỷ lệ khai thác CPTPP thông qua nội địa hóa chất liệu của các công ty trong nước còn khá thấp, chỉ khoảng 50%. Thương vụ đang hướng đến việc Làm cách nào để hướng dẫn các công ty có những nhận định rõ hơn về chiến lược đầu tư và logistic trong kết nối chuỗi các nước cùng có CPTPP nhằm khai thác tốt hơn hiệp định này.

Thời gian qua, VEG đã thực hiện chiến lược đầu tư bài bản cho mặt hàng áo thun phản quang để bổ sung vào mặt hàng đồ bảo hộ lao động nhằm mở rộng tại thị trường Bắc Mỹ. công ty hiện đã có 5 cơ sở trên khắp nước Mỹ và đang hoàn thành nốt các thủ tục Cuối cùng để mở thêm một địa điểm mới tại Canada.

Giám đốc Nguyễn Quang Minh của VEG chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Canada, năm 2023, công ty đã xuất khẩu vào thị trường Mỹ trị giá gần 10 triệu USD. Trong năm nay, công ty sẽ mở thêm cơ sở tại Canada và phát triển mạnh tại thị trường này. Đây là thị trường được chính phủ tạo điều kiện ưu đãi về thuế để các công ty trong ngành dệt may mạnh dạn đầu tư.

Canada được nhận xét là thị trường nhiều tiềm năng và công ty này hy vọng sẽ kết nối được với tương đối nhiều đối tác nhờ có đủ khả năng cam kết xuất xứ xuất xứ chất liệu và chất lượng mặt hàng, cũng như giá cả cạnh tranh.

Thực tế sức tiêu thụ các mặt hàng dệt may ở thị trường Canada là khá lớn, với tốc độ từ 13 tỷ đến 15 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, xuất khẩu dệt may nói chung của Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn do phần lớn công ty trong nước chưa tự cam kết được khâu xuất xứ vải sợi theo yêu cầu của CPTPP.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cơ hội của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội dệt may Canada Bob Kirke cho biết các quy định về dệt may trong CPTPP đang còn khá bất cập. Chúng được soạn thảo khi Mỹ tham gia đàm phán. Chúng ta giờ đây không còn cơ hội giao dịch với họ, Tuy nhiên chúng ta vẫn mắc kẹt trong các quy tắc đó. Đây là một tình huống bất thường và để hóa giải nó sẽ phải cần đến một hiệp định thương mại tự do của hai bên.

Canada khi thông qua CPTPP cũng Đồng thời có những thỏa thuận riêng với Chile và New Zealand để loại bỏ việc áp dụng nguyên tắc xuất xứ chất liệu. Trong số các nước ASEAN, Canada hiện cũng có một thỏa thuận tương tự với Indonesia.

Để dệt may Việt Nam có thêm cơ hội tại thị trường Canada - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất sợi tại VEG. Ảnh: thông báo tức phát

Ông Kirke nói thêm rằng ngành công nghiệp dệt may Việt Nam và Canada cần phối hợp với nhau để kiến nghị chính phủ xem xét lại hiệp định một cách tỉ mỉ. Một thay đổi nhỏ có thể đem đến lợi ích cho cả hai bên hoặc cũng có thể xem xét một hiệp định thương mại tự do riêng biệt. Hai cách làm này đều sẽ tương trợ các mặt hàng dệt may Việt Nam có nhiều khả năng cạnh tranh hơn.

Ước tính giá trị xuất khẩu của Việt Nam năm 2023 sẽ tương đương với mức xuất khẩu của năm trước. Việc thay đổi nguyên tắc xuất xứ, Cho nên, sẽ đem đến xung lực mới cho xuất khẩu dệt may Việt Nam trong tương lai.


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...