Đây có thể là một điểm lạc quan cho nền kinh tế Việt Nam do virus Corona bùng phát?


Theo MBS nhìn nhận, nếu virus Corona bùng nổ thành đại dịch giống như SARS, những ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu có thể sẽ lớn hơn nhiều so với giai đoạn 2002/2003 khi các nền kinh tế trên thế giới có mối liên hệ chặt chẽ hơn so với 17 năm trước đây.

Đây có thể là một điểm lạc quan cho nền kinh tế Việt Nam do virus Corona bùng phát? - Ảnh 1.

Cụ thể, Trung Quốc hiện nay chiếm tỷ trọng 19% trong nền kinh tế toàn cầu (trong khi năm 2003 mới chỉ chiếm 8,7%). Bên cạnh đó, các nước láng giềng châu Á nhúng sâu vào chuỗi cung ứng xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc và đang hưởng lợi từ khách du lịch trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng mạnh.

Ngoài ra, các nước xuất khẩu hàng hóa nguyên liệu thô (commodities) như Australia hay Brazil cũng sẽ đối mặt với sự sụt giảm tăng trưởng khoảng 0,3% do nhu cầu sụt giảm, các nền kinh tế trên thế giới có mối liên hệ chặt chẽ hơn.

MBS cũng cho biết công nghiệp sản xuất oto, công nghệ, và khoa học đời sống (dược phẩm – ý tế) là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Vũ Hán nổi tiếng là “thành phố ô-tô” của Trung Quốc do sự hiện diện của các hãng sản xuất oto nội địa và quốc tế lớn tại đây như Dongfeng Motors, Honda, PSA Group… Gần 50% cơ sở sản xuất tại Vũ Hán và các thành phố lân cận thuộc về ngành oto, trong khi các nhà cung cấp công nghệ và kỹ thuật lần lượt chiếm 25% và 8%.

Đây có thể là một điểm lạc quan cho nền kinh tế Việt Nam do virus Corona bùng phát? - Ảnh 2.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà sản xuất Trung Quốc, sự đóng cửa các nhà máy tại quốc gia này còn dẫn đến việc hàng loạt các cơ sở tại nước ngoài bị tạm dừng hoạt động do không có sản phẩm đầu vào từ quốc gia châu Á này.

Vì thế, đây là thời điểm mà các nhà quản lý chuỗi cung ứng sẽ cần tìm nguồn cung cấp thay thế trong ngắn hạn bên ngoài Trung Quốc.

trong đó, những quốc gia, vùng lãnh thổ như Việt Nam, Đài Loan có thể là điểm đến thay thế hấp dẫn cho các nhà sản xuất công nghiệp.

Đọc thêm Tác động kinh tế của virus Corona ở đây 

“Mặc dù cũng chịu rủi ro lây lan dịch bệnh, nhưng những nền kinh tế này không bị đóng cửa lâu dài như Trung Quốc lục địa. Vì thế, các ngành chịu ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc (gồm sản xuất oto, công nghệ, hóa chất, dược phẩm, y tế) có cơ hội được hưởng lợi tại Việt Nam nếu có thể trở thành nguồn cung thay thế cho Trung Quốc”, MBS cho biết.

Ngoài ra, trong dài hạn, dịch bệnh virus corona sẽ trở thành một bài học kinh nghiệm cho các nhà quản trị rủi ro chuỗi cung ứng. các nhà sản xuất sẽ cần phải chú ý hơn đến nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và có thể chuyển dịch sang chiến lược nguồn cung ứng kép cho những sản phẩm đầu vào chính.

Doanh nghiệp có thể xem xét mở rộng thêm nguồn cung ứng cho mình mà không chỉ tập trung các nhà máy và cơ sở sản xuất tại một quốc gia là Trung Quốc.

Như vậy, Việt Nam và các quốc gia tương tự sẽ có cơ hội trở thành cho những nguồn cung ứng bổ sung tiềm năng cho các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Đây có thể là một điểm lạc quan cho nền kinh tế Việt Nam do virus Corona bùng phát? - Ảnh 4.


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới