Đầu tư chứng khoán trễ 5 năm thì tài sản tích luỹ khi về hưu có thể giảm 40%


Từ đầu năm, thị trường biến động khôn lường bởi nhiều ảnh hưởng tiêu cực. vấn đề này khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu chứng khoán có phải kênh đầu tư lý tưởng trong hiện nay. Đi tìm lời giải cho vấn đề này, chuyên gia đã đưa ra nhận định trong buổi Livetreams phương pháp nhận xét và lựa chọn cổ phiếu của quỹ đầu tư do VinaCapital và Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam – Vietnam Wealth Advisors (VWA) đồng tổ chức .

Bà Nguyễn Hoài Phương – Giám đốc Đầu tư tại Vinacapital nhận xét Việt Nam có triển vọng kinh tế thuộc hàng tốt nhất khu vực, đó là động lực phát triển cho thị trường chứng khoán. Bà nhận định chứng khoán vẫn chính là kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại tỷ suất sinh lời cao trong dài hạn.

Về mức định giá thị trường, nhìn lại lịch sử chỉ số P/E thị trường chỉ có hai lần đột biến. Theo đó, năm 2018 dòng vốn ngoại ồ ạt chảy vào đẩy P/E thị trường lên mức 21,8 lần và nỗi lo về dịch Covid cũng đẩy PE xuống mức 11 lần trong năm 2020. Thị trường hiện nay đang có mức P/E xấp xỉ 17 lần – mức trung bình trong khoảng 5 năm trở lại đây. Như vậy, PE thị trường đang ở mức khá hấp dẫn, phản ánh tương đối chính xác so với sự tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết.

Giám đốc đầu tư Vinacapital: Đầu tư chứng khoán trễ 5 năm thì tài sản tích luỹ khi về hưu có thể giảm 40% - Ảnh 1.

“Dựa trên cơ sở đó có thể thấy cổ phiếu vẫn chính là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời điểm ngày nay. Nếu đầu tư trễ 5 năm đồng nghĩa với việc tài sản tích luỹ của bạn sẽ giảm hơn 40% khi về hưu. vấn đề này được đưa ra trên giả định bạn bắt đầu đầu tư từ năm 30 tuổi đều đặn 20 triệu đồng/tháng với tỷ suất sinh lời bình quân từ 15%/năm. Chính vì vậy, nếu đầu tư muộn thì lượng tài sản tích luỹ của bạn khi 60 tuổi (độ tuổi trung bình về hưu – PV) sẽ giảm đi đáng kể”, chuyên gia Vinacapital phân tích.

Tuy nhận xét tích cực về triển vọng thị trường, song chuyên gia vẫn cho rằng chứng khoán vẫn đối diện với khá nhiều biến động trong năm 2022. Thông thường, yếu tố cơ bản và dòng tiền sẽ là hai yếu tố quyết định giá cổ phiếu. Nhưng trong bối cảnh thị trường chung biến động, việc lựa chọn kỹ càng cổ phiếu là yếu tố đầu tư hiệu quả vững bền khi yếu tố dòng tiền ít hỗ trợ.

“Để có hiệu quả đầu tư quả, bên cạnh việc chọn lọc cổ phiếu nhà đầu tư cũng nên phân bố tỷ trọng và quản lý rủi ro thích hợp. Bên cạnh đó, cũng cần có khả năng thích ứng linh hoạt với sự thay đổi của thị trường”, Giám đốc Đầu tư tại Vinacapital đưa ra lời khuyên.

Cũng đưa ra quan điểm về việc đầu tư chứng khoán, trong buổi hội thảo mới đây ông Bùi Minh Long, Trưởng phòng Quản lý Danh mục đầu tư quỹ DCDS Dragon Capital Việt Nam cũng từng nhấn mạnh vai trò của việc đầu tư sớm.

Cụ thể, vị chuyên gia cho rằng một trong nhiều phương pháp đầu tư tốt nhất là mua sớm bán ít. Mua sớm tức là mua từ lúc mình trẻ nhất có thể, đầu tư sớm nhất và thích hợp với nhu cầu tài chính cá nhân. Còn bán ít có nghĩa là khi nào thực sự cần thì hẵng bán.

Ông Long lấy ví dụ, với mức sinh lời của thị trường chứng khoán, các quỹ đầu tư công đoạn 5 năm hoặc 10 năm, lợi suất trung bình là từ 12-15%/năm. Nghĩa là cứ sau 5 năm, tài sản của nhà đầu tư tăng gấp đôi. Đây là một lãi kép khá lớn trong đầu tư.

Vị chuyên gia đến từ Dragon Capital Việt Nam cũng nhận xét, trong vòng 20 năm qua thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 14 lần và mang lại mức lợi suất cao so với các kênh còn lại. Bản chất Chứng khoán hay cổ phiếu nói chung đó là đại diện cho công ty. công ty hoặc doanh nhân thì họ là đại diện cho một cái tầng lớp tạo ra giá trị gia tăng nhiều nhất cho xã hội ngày. Thế Thế nên kể cả trong các môi trường như lạm phát, có những xung đột thì về dài hạn 5 năm, 10 năm hay 20 năm thì chứng khoán vẫn chính là kênh sinh lời tốt nhất.

https://cafef.vn/giam-doc-dau-tu-vinacapital-dau-tu-chung-khoan-tre-5-nam-thi-tai-san-tich-luy-khi-ve-huu-co-the-giam-40-2022040412431051.chn


— Lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...