Đầu năm, các ngân hàng ồ ạt tuyển dụng nhân sự


Dịch cúm Covid-19 tác động đến hệ thống ngân hàng chủ yếu thông qua các hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng và bản thân các ngân hàng. Theo đó, các chuyên gia dự báo nhu cầu tín dụng ngân hàng sẽ giảm và tiềm ẩn nợ xấu tăng khi các công ty và hộ gia đình chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh, dẫn đến hoạt động sản xuất – kinh doanh gặp chẳng không khó khăn. Dẫu vậy, số lượng ngân hàng công bố tuyển dụng nhân sự vẫn ngày một tăng lên, với mức tuyển từ vài chục đến vài trăm nhân viên ngay từ các tháng đầu năm này.

Nhân sự mới với số lượng lớn và trải đều ở nhiều địa điểm

Ngân hàng Sacombank thông báo tuyển dụng tập trung toàn quốc trong thời gian từ 1-29/2. Đây là đợt tuyển dụng có quy mô lớn, ưu tiên các nhân sự trẻ trung, năng động, tài năng. Đặc biệt, chấp nhận ngay cả với các ứng viên đang là sinh viên năm 4, chuẩn bị tốt nghiệp. Khu vực tuyển dụng triển khai rộng từ miền Bắc đến miền Nam, tập trung vào 3 nhóm địa điểm chính: Chuyên viên Khách hàng Cá nhân/công ty, Giao dịch viên, nhân viên tư vấn. Trước đó, thời điểm cuối năm 2019, Sacombank đã tổ chức chương trình thực tập viên tiềm năng và đã tiếp nhận hơn 800 thực tập viên làm việc ở các điểm giao dịch trên toàn quốc.

VPBank hôm 14/2 vừa qua cũng có thông báo tuyển dụng hàng trăm thực tập sinh làm việc ở 2 khu vực là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ ứng tuyển 2 địa điểm thuộc khối Khách hàng cá nhân và Giao dịch viên sẽ được nhận đến hết 29/02/2020.

Trước đó, ngày 11/2, SHB đã bắt đầu triển khai đợt tuyển dụng tập trung đầu tiên trong năm 2020 trên toàn quốc. Với số lượng tuyển dụng là 120 nhân sự ở các địa điểm như Chuyên viên Quan hệ khách hàng và Giao dịch viên.

ở các ngân hàng khác như Techcombank, TPBank, OCB…, chiến dịch “săn người” cho các điểm giao dịch trên toàn quốc cũng đang triển khai rầm rộ.

Nhóm Big 4 tuyển dụng nhiều địa điểm, ưu tiên kinh nghiệm

Làm việc ở Big4 – 4 Ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam (gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank) luôn là sự lựa chọn của cực kì nhiều ứng viên khi tiếp cận với các địa điểm việc làm ngành ngân hàng bởi thương hiệu, vị thế và chế độ lương thưởng của nhóm ngân hàng này luôn được nhận xét là thuộc top đầu hệ thống. Theo ghi nhận, “4 ông lớn” cũng có kế hoạch tuyển dụng tập trung ngay ở thời điểm đầu năm 2020.

Trụ sở chính của Vietcombank hiện có nhu cầu tuyển dụng với 33 chỉ tiêu dành cho các ứng viên có kinh nghiệm tối thiểu 2 – 5 năm về một số địa điểm phù hợp như: Marketing; Chính sách mặt hàng, Phân tích quy trình Kinh doanh; Phân tích nghiệp vụ …, hạn nộp hồ sơ kéo dài đến hết tháng 2/2020.

Trung tâm Ngân hàng số của BIDV bắt đầu nhận hồ sơ từ 20/2 cho đến khi thu đủ số lượng cho nhu cầu tuyển dụng dự kiến 64 chỉ tiêu/8 địa điểm với nguồn ứng viên bên ngoài hệ thống BIDV. Phương thức tuyển dụng gồm: vòng 1 – sơ tuyển hồ sơ; vòng 2 – phỏng vấn trực tiếp; trường hợp cần thiết có thể thi viết/thực hành (nghiệp vụ và tiếng Anh). Thêm vào đó, BIDV cũng đang tuyển dụng địa điểm chuyên viên quản lý tín dụng ở Hà Nội từ 16/2 đến 29/2.

trong khi đó, Agribank dự kiến tổ chức tuyển dụng vào cuối tháng 3, nhận hồ sơ đến đầu tháng 4/2020, với số lượng từ 700 – 900 chỉ tiêu nhân sự trên phạm vi toàn quốc. Đây là đợt tuyển dụng có phạm vi lớn trong năm nay và được nhận xét là sớm hơn so với đa số năm.

Nhu cầu tuyển dụng vẫn cực kì lớn

Được biết, việc ngân hàng tuyển dụng mạnh vào cuối quý I là do yếu tố thời vụ. Trước hết là do tình trạng “nhảy việc” của nhân viên ngân hàng dịp sau Tết là cực kì lớn, khi mà các chế độ lương thưởng sau một năm làm việc đã được chi trả hết vào quý I. tiếp đến, đây cũng là khoảng thời gian mà nhiều trường đại học có đợt sinh viên tốt nghiệp, nên các ngân hàng cũng tranh thủ đẩy mạnh tuyển dụng để thu hút nhân tài. Và thứ ba, đây là thời điểm các ngân hàng đã chốt kế hoạch kinh doanh cho cả năm nên sẽ ra sức tuyển dụng để bắt đầu cho cuộc “chạy đua” với thời gian, chỉ tiêu được giao/nhận.

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của ngành ngân hàng được Vụ Dự báo, thống kê – Ngân hàng Nhà nước công bố hồi đầu năm cũng cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các ngân hàng trong năm 2020 là tương đối lớn.

Cụ thể, trong năm 2019, có 58,3% tổ chức tín dụng cho biết đã tăng thêm lao động trong Quý IV Tuy nhiên vẫn còn 23,3% tổ chức tín dụng nhận định đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc bấy giờ.

Với nhu cầu đó, cùng với việc mở rộng hoạt động kinh doanh trong năm 2020, có đến 55,3% tổ chức tín dụng dự kiến kế tiếp tuyển thêm lao động trong Quý I/2020 và 73,8% tổ chức tín dụng dự kiến sẽ tăng số lượng lao động trong cả năm nay.

Trước đó trong năm 2019, theo khảo sát ở hơn 20 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính cho thấy nhân sự của các ngân hàng đã tăng thêm 7.000 nhân viên, tương đương với mức tăng 3,7% so với cuối năm 2018. trong đó, 2 ngân hàng tuyển nhiều nhất là VIB (1.746 người) và Vietcombank (1.696 người). một số ngân hàng khác cũng tuyển dụng nhiều trong năm qua là Techcombank, TPBank, …


— Bài Viết theo Cafef —