Đâu là động lực để bitcoin ‘lội ngược dòng’?


Đợt tăng giá mạnh tháng 11 năm ngoái đã đẩy giá bitcoin lên gần mức 70.000 USD/BTC, với khá nhiều dự đoán được đưa ra tại thời điểm đó là đồng tiền này sẽ chạm mức 100.000 USD/BTC trong vài tháng tiếp tục.

Tuy nhiên dự đoán này đã không xảy ra. Thay vào đó, giá bitcoin “rơi tự do” về mức 20.000 USD/BTC trong tuần này. Sự sụt giảm này là một điều đáng ngạc nhiên với những người đầu tư vào bitcoin, vì nó diễn ra trong bối cảnh lạm phát đang tăng mạnh trên toàn cầu, trong đó có Mỹ, nơi lạm phát đã lên đến hơn 8%. Lạm phát đáng lẽ phải là một yếu tố tích cực, chứ không phải tiêu cực, với bitcoin, vốn được xem là “vàng số”, một phương án phòng trừ rủi ro từ lạm phát. Tuy nhiên điều đó dường như không đúng trong trường hợp này.

Ông Clem Chambers, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty Online Blockchain PLC, không cho rằng lạm phát là “thủ phạm” đứng sau sự sụt giảm của bitcoin, mà là sự cạn thanh khoản do Fed đổi thay chính sách. Theo ông, việc thanh khoản cạn kiệt đã rút tiền khỏi các tài sản rủi ro, và vì bitcoin là tài sản rủi ro dễ biến động nhất, nên nó cũng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tuy nhiên những người đầu tư vào bitcoin vẫn vững tin chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo nữa của đồng tiền này. Ông Alexander Tkachenko, người sáng lập kiêm CEO của VNX, cho rằng bitcoin vẫn còn nguyên những lợi thế tiềm ẩn của nó.

Theo ông, đặc tính chính của bất kỳ thị trường nào cũng là sự cân bằng giữa lòng tham và nỗi sợ. Tiền số vẫn chính là một thị trường đang phát triển và dễ biến động, nên những sự biến đổi thất thường trong tâm lý là điều nằm trong dự đoán. Ông cho biết các đồng tiền số, token không thể thay thế (NFT) và tài chính phi tập trung (DeFi) đang đượng tung hô nhiều, nên sự tham lam vẫn chính là tâm lý phổ biến. Theo chuyên gia này, dù hiện giờ, giới đầu tư đang có tâm lý quan ngại, Tuy nhiên bitcoin sẽ lại “lội ngược dòng”.

Tuy nhiên khi nào điều đó sẽ xảy ra, và điều gì là động lực thúc đẩy bitcoin đảo chiều? Ông Chambers cho biết các tài sản thường có chu kỳ biến động và tiền số đang ở chu kỳ giảm giá. Ông dự đoán sự kiện tiếp theo nữa làm chia đôi giá trị của bitcoin sẽ xảy ra vào năm 2024 và đây sẽ là động lực thúc đẩy bitcoin tăng mạnh trở lại.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới