Dầu khởi sắc, vọt hơn 2% khi dự trữ xăng và các mặt hàng chưng cất ở Mỹ giảm


Dầu khởi sắc, vọt hơn 2% khi dự trữ xăng và các mặt hàng chưng cất ở Mỹ giảm

các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (05/02), sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ xăng và các mặt hàng chưng cất của nước này đều giảm, qua đó giúp giá cho các mặt hàng xăng dầu, mặc dù nguồn cung dầu thô nội địa tăng tuần thứ 2 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu khởi sắc ngay cả trước khi có dữ liệu về nguồn cung, và dầu WTI đã chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp.

các tuyên bố chưa được xác minh về quá trình tìm ra vắc-xin virus corona, điều có thể ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh giúp phá vỡ các dự báo về nhu cầu từ Trung Quốc, cung cấp giúp cho giá dầu.

các báo cáo rằng Tổ chức các nước xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh đang xem xét cắt giảm sản lượng nhiều hơn ở cuộc họp kỹ thuật ở Vienna cũng thúc đẩy giá dầu, mặc dù cuộc họp này đã kết thúc mà không có thông báo nào được đưa ra, Tuy nhiên với kế hoạch tập hợp lần nữa cuộc họp đột xuất vào ngày thứ Năm (06/02).

“Mối quan tâm là về tình hình nhu cầu, đặc biệt từ Trung Quốc, với thực trạng dư cung có thể phát triển nhanh hơn”, Tariq Zahir, Thành viên quản lý ở Tyche Capital Advisors, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex tiến 1.14 USD (tương đương 2.3%) lên 50.75 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn cộng 1.32 USD (tương đương gần 2.5%) lên 55.28 USD/thùng.

Giá dầu đã nới rộng đà tăng đầu phiên sau khi dữ liệu định kỳ từ Cơ quan thông báo Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư cho thấy nguồn dầu thô ở Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp, Tuy nhiên dự trữ xăng và các mặt hàng chưng cất sụt giảm.

Cụ thể, EIA cho biết nguồn cung dầu thô nội địa tăng 3.4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 31/01/2020, cao hơn dự báo cộng 3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, Tuy nhiên thấp hơn dự báo vọt 4.2 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Dữ liệu từ EIA cũng cho biết nguồn cung xăng bất ngờ giảm 100,000 thùng, còn dự trữ các mặt hàng chưng cất sụt 1.5 triệu thùng trong tuần trước. Một cuộc thăm dò của Platts đã dự báo nguồn cung xăng tăng 1.9 triệu thùng, trong khi các mặt hàng chưng cất giảm 100,000 thùng.

Thêm nữa, Changjiang Daily của Trung Quốc đưa tin các nhà nghiên cứu ở Đại học Chiết Giang đã tìm ra 2 loại thuốc hiệu quả trong việc chống lại virus corona, trong khi Sky News đưa tin về tiến triển trong tìm kiếm vắc-xin.

các báo cáo trên được đưa ra khi số người qua đời vì virus corona tăng lên 490 người ở Trung Quốc đại lục và số ca nhiễm virus lên đến 24,324 người.

Nhưng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết “chưa có loại thuốc đặc trị hiệu quả nào” để chống lại virus, bác bỏ thông báo truyền thông đưa ra trước đó.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 3 tăng 3% lên 1.4863 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 vọt 3.9% lên 1.6454 USD/gallon.

trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 mất 0.6% còn 1.861 USD/MMBtu.

An Trần

FILI
— Nguồn: VietStock —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới