Đầu cơ, lướt sóng mất vị trí trong khi thị trường bất động sản đang thanh lọc


Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2022 mặc dù đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, quỹ đất hạn chế song Savills Việt Nam vẫn ghi nhận một số hiệu khả quan. Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam nhận xét thị trường TP. HCM vẫn ghi nhận một nguồn cung mới nhất định vào thị trường, đặc biệt là đến từ các dự án có quy mô lớn. Cùng với đó, bà cũng chỉ ra một số điểm đáng chú ý cho thị trường TP. HCM trong nửa cuối 2022. 

“Trong 6 tháng đến, chúng tôi ghi nhận sự tăng trưởng về nguồn cung vẫn duy trì tốc độ như công đoạn nửa đầu 2022 với khoảng 10.000 căn hộ mở bán và hơn 200 mặt hàng nhà liền thổ. trong đó, phân khúc căn hộ vẫn tập trung ở các khu vực như TP. Thủ Đức và quận 7. Đây là những khu vực kề trung tâm với quỹ đất hiện hữu. Nhưng, dòng mặt hàng nhà liền thổ chỉ ghi nhận 2 dự án mới ở nhà Bè và quận 9 cũ. Đây là xu hướng dịch chuyển tất yếu của thị trường bất động sản TP. HCM”, bà Võ Thị Khánh Trang cho biết.

Thêm nữa, vị chuyên gia của Savills cũng nhận định các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong thời gian đến do nguồn cung tại TP. HCM hạn chế.

“bây giờ, giá căn hộ tại TP. HCM cũng đang ở mức cao so với thu nhập của đại bộ phận người dân. Vậy nên, nhà ở tại các tỉnh lân cận sẽ là điểm đến cho người dân TP. HCM hay người dân nhập cư đang có nhu cầu mua nhà ở”, bà Trang giải thích.

trong góc nhìn đầu tư, Savills cũng nhận xét việc Chính phủ kiểm soát thành công dịch SARS-CoV-2 và mở cửa cho các công ty, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ là động lực lớn cho dòng FDI vào bất động sản. Trên cơ sở đó, trong thời gian đến, nguồn vốn vào thị trường sẽ được cải thiện tăng trở lại. 

Bà Trang chỉ ra các vấn đề lớn của thị trường bất động sản Tp.HCM là quỹ đất hạn chế, nguồn cung khá thấp, giá bán cao và quy trình cấp phép dự án còn đang bị siết chặt. 

Đầu cơ, lướt sóng mất vị trí trong khi thị trường bất động sản đang thanh lọc - Ảnh 1.

Liên quan đến vấn đề kiểm soát tín dụng vào bất động sản, vị chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu tích cực bởi điều này cho thấy thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển vững bền và lành mạnh hơn. Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính và phát triển vững bền thì họ sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường. trong khi, chủ đầu tư phụ thuộc vào vốn vay và không có quy trình phát triển vững bền thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Về khía cạnh người mua nhà, bà Trang cho biết việc kiểm soát tín dụng có thể làm giảm nhóm người mua đầu cơ, lướt sóng và không có nhu cầu ở thực, từ đó hỗ trợ người mua nhà có nhu cầu thực đến gần với cơ hội sở hữu nhà hơn.

“Nhưng, chủ đầu tư phải đối mặt với việc chi phí xài đất và giá nguyên nguyên liệu tiếp tục tăng. điều này cũng là một khó khăn cho chủ đầu tư và ảnh hưởng đến giá bán Cuối cùng của mặt hàng. Do đó, phân khúc nhà ở bình dân hay xã hội vẫn chính là một cánh cửa cho các chủ đầu tư có thể tham gia vào và góp phần cho sự phát triển của xã hội”, bà Trang khuyến nghị. 

Thêm nữa, chuyên gia Savills cũng khuyến nghị các công ty cần chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh trong bối cảnh tín dụng bất động sản bị siết chặt. Việc đa dạng hóa các nguồn vốn sẽ hỗ trợ ổn định thị trường và giảm các rủi ro hệ thống.

https://cafef.vn/dau-co-luot-song-mat-cho-trong-luc-thi-truong-bat-dong-san-dang-thanh-loc-20220623140426575.chn


— Trích dẫn: Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới