Đầu cơ khi đồng tiền lạm phát?


Đây là một quan điểm đầu tư siêu sai lầm.

Chúng ta cần xác định rằng lạm phát bấy giờ hoặc tương lai nếu có xảy ra ở Việt Nam, phần lớn là xuất hiện lạm phát giá hàng hóa, và chủ yếu ở các mặt hàng chịu sự chi phối của đứt gãy, vá víu chuỗi cung ứng toàn cầu chưa thể trở về như bình thường, cũng như sức tiêu thụ còn suy giảm. Khi dịch bệnh không còn là mối đe dọa lớn, tất cả đã thực sự thích nghi, đời sống sẽ trở về bình thường thì lạm phát qua giá hàng hóa sẽ hạ.

Cũng ở lạm phát giá cả hàng hóa, cần phải thấy giá cả bấy giờ có thể đang đắt lên ở lít xăng, mớ rau, con cá… Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn siêu nhiều mặt hàng bị mất giá, mất sức mua. Các mặt hàng điện tử, điện lạnh, thời trang.v.v… là những ví dụ. Nó cho thấy chỉ những hàng hóa thiết yếu với sản xuất và đời sống mới đang lên giá, nó là lạm phát giá hàng hóa vì bối cảnh nhất thời. trong khi đó, lương của CBNV và người lao động tạm thời đang không tăng. Lạm phát trên lương không theo kịp sức mua, cam đoan đời sống theo đúng nguyên tắc thông thường không xảy ra.

Vì thế, không nên lấy lý do đồng tiền có nguy cơ lạm phát để đầu tư tài chính, đặc biệt là xài mạnh đòn bẩy tài chính để kỳ vọng sinh lời. Nhà đầu tư cần nhớ trong trường hợp xài vốn vay để đầu tư, thì nếu lạm phát thực xảy ra, lãi suất cho vay và huy động đều sẽ tăng cao, lúc đó kỳ vọng sinh lời của nhà đầu tư Không chỉ rủi ro mà còn có thể không xảy ra, không “bao” được lạm phát; người thiệt hại và gánh chịu áp lực chính vẫn sẽ là người vay, như các trường hợp đã xảy ra công đoạn 2012-2013.

Vì thế, cần phải có sự kiểm soát tín dụng vào chứng khoán và bất động sản để hạn chế mối quan hệ đầu cơ – lạm phát. Với bức tranh vốn huy động trong hệ thống ngân hàng đang suy giảm mạnh do người gửi tiết kiệm rút tiền tìm các cơ hội sinh lời thụ động khác… thì siêu có thể đây cũng là yếu tố khiến lãi suất ngân hàng khó có thể đổi thay theo chiều hướng tích cực, hỗ trợ cho công ty và nền kinh tế sâu hơn. Đó cũng là cái khó và bài toán thách thức của Ngân hàng Nhà nước bây giờ.

TS. Đinh Thế Hiển

Diễn đàn công ty


— Bài Viết theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới