Dấu ấn điện toán đám mây Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số


Dấu ấn điện toán đám mây Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số - Ảnh 1.

Sự kiện hợp tác giữa các “Ông lớn” mảng công nghệ với hệ thống Ngân hàng vừa diễn ra tại Vietnam Retail Banking 2021

Điện toán đám mây là giải pháp điện toán dựa trên Internet, mà ở đó cung cấp tài nguyên chia sẻ giống như dòng điện được cung cấp trên lưới điện. Tính linh hoạt của điện toán đám mây là một công dụng phân phát tài nguyên theo yêu cầu, việc này tạo điều kiện tốt cho việc xài các tài nguyên tích lũy của hệ thống.

Công nghệ luôn luôn đổi thay, xu hướng công nghệ và các giải pháp ứng dụng cloud vào các mảng như ngân hàng, giáo dục, truyền hình năm 2022-2023 sẽ luôn cần được chú trọng. Cloud là nền tảng, hạ tầng, nên xu hướng sẽ tiến đến các mô hình hạ tầng thông minh, tối ưu phù hợp nhu cầu từng nhóm khách hàng như, kiến tạo đám mây – Hybrid Cloud, giải pháp đám mây phân tán – Distributed Cloud, điện toán không máy chủ – Serverless Computing, Platform as a Service và Multi-Cloud. Và khi ứng dụng phần mềm phát triển mạnh, nội dung trở nên nhiều thì Edge computing sẽ là xu hướng. Edge computing là nền tảng của công nghệ Internet vạn vật (IoT) được xài trong các thành phần nhận dạng khuôn mặt, chuông cửa từ xa, hệ thống kiểm soát nhiệt độ và công tắc đèn thông minh.

Dấu ấn điện toán đám mây Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số - Ảnh 2.

VNG Cloud trong buổi lễ ký kết với các trường Đại học, Trung tâm Anh ngữ về chuyển đổi số Giáo Dục vừa qua

Được biết, tiền thân của VNG Cloud là công ty Vinadata, một công ty làm Data Center rất sớm ở Việt Nam. Hiện công ty này là một trong số “ông lớn” đứng đầu trong ngành phát triển điện toán đám mây do chính đội ngũ kỹ sư chất lượng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á – là người Việt tạo ra. VNG Cloud có nhiều lợi thế để đáp ứng, bao gồm như đám mây đạt yêu cầu phục vụ Chính phủ số cũng như đáp ứng nhiều chuẩn bảo mật quốc tế về An toàn thông tin như ISO/IEC 27001: 2013, hệ thống Data Center đạt Tier III, …Thêm vào đó, dữ liệu truyền đi cũng sẽ được mã hóa theo chuẩn AES-128 bit, mã hóa đường truyền, … nhằm cam kết dữ liệu không bị đánh cắp trong quá trình di chuyển.

đến nay, công ty này là đối tác công nghệ của các nền tảng multi cloud như Amazon Web Service (AWS), Google Cloud Platform (GCP), Azure, và họ có các chuyên gia kinh nghiệm với các chứng chỉ hàng đầu trong từng lĩnh vực và trong khu vực Đông Nam Á.

Dấu ấn điện toán đám mây Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số - Ảnh 3.

VNG Cloud trong buổi hội thảo Vietnam Retail Banking 2021 vừa qua, trình bày về hai mặt hàng cho mảng Ngân hàng bán lẻ: vCloudcam và vUC

Song hành, VNG Cloud cũng kết nối với những đối tác chiến lược về mảng kinh doanh công nghệ như Genesys, Checkpoint, Cloudian, VMWare,..để cung cấp và cung cấp mặt hàng Công nghệ chất lượng đến các công ty trong và ngoài nước. Điển hình, ngày 05/04/2022 mới đây, VNG Cloud công bố trở thành đối tác chiến lược cấp cao CSP Titanium Tier của Intel đầu tiên tại Việt Nam. Hai bên hợp tác cung cấp các dòng mặt hàng chủ lực xài chip Intel và giải pháp công nghệ mới của Intel trong quá trình chuyển đổi số cho công ty.

Việc trở thành đối tác cấp cao CSP Titanium Tier của Intel hỗ trợ VNG Cloud Không chỉ đáp ứng nhu cầu vận hành hạ tầng Cloud nội bộ mà còn mở rộng cung cấp mặt hàng, dịch vụ Intel cho công ty trên nền hạ tầng điện toán đám mây của mình.

“Chúng tôi có mô hình kinh doanh rất khác biệt. Thế mạnh của tôi là người thiết kế mô hình kinh doanh, kết nối toàn bộ nguồn lực…VNG Cloud là đơn vị tập trung phát triển công nghệ “made in Viet Nam”. Mô hình này sẽ tự động hóa chứ không phải bán nhỏ lẻ và chắc chắn sẽ cần thời gian để mô hình kinh doanh mới đi vào hoàn thiện, còn làm như thế nào thì chúng tôi tin rằng chúng tôi biết cách làm. Tôi tin rằng sẽ thành công”, CEO Đặng Thế Tài khẳng định.

https://cafef.vn/dau-an-dien-toan-dam-may-viet-nam-trong-qua-trinh-chuyen-doi-so-20220407172344297.chn


— Theo Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...