Đất nền tiếp sau đó là kênh đầu tư “vua”, nhiều dự án bung hàng sau Tết


Đất nền vẫn chính là kênh đầu tư “vua”

Mở đầu năm 2020 thị trường địa ốc chứng kiến các biến cố bất ngờ do ảnh hưởng của dịch virus corona. So với bấy giờ các năm trước, thị trường có phần trầm lắng hơn bởi sự lo ngại của nhà đầu tư, nhiều công ty đổi thay kế hoạch. Tuy nhiên, không Thế Chính vì vậy mà thị trường dừng lại, nhiều công ty đổi thay phương thức bán hàng, không còn tổ chức các sự kiện tập trung đông người mà thay vào đó là cách tư vấn, giao dịch bằng công nghệ…

Thế Chính vì vậy, nhiều dự án bất động sản bắt đầu có các kế hoạch ra hàng. Tuy nhiên có một điểm khác biệt, đó là phân khúc đất nền được quan tâm hơn cả, có nhiều dự án đang rục rịch được bung ra thị trường so với các loại hình BĐS khác.

Ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Hải Phát Land, cho rằng một số phân khúc vẫn đang có các tín hiệu tích cực, giao dịch vẫn được thực hiện chứ không phải đóng băng.

Nói về cơ hội đầu năm 2020, ông Giang nhận định đất nền vẫn chính là kênh đầu tư “vua” của giới đầu tư, chung cư ở các đô thị lớn vẫn có cơ hội, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp không không khó khăn hơn…

Thị trường đất nền tỉnh lẻ sẽ vẫn chính là “điểm đến” thu hút giới đầu tư bất động sản năm nay. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng hấp dẫn nhà đầu tư mà sẽ có các cơn sốt cục bộ, các địa phương có sự phát triển mạnh về hạ tầng và quy hoạch đô thị tốt, các nơi có kế hoạch trở thành thành phố trung ương, khu vực lên quận…sẽ là “điểm nóng” của thị trường năm nay.

Báo cáo thị trường 2019 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, đầu tư đất nền vẫn chính là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư ở thị trường các địa phương mới phát triển.

“Địa phương nào sớm hoàn thành công cuộc rà soát, thanh kiểm tra việc phát triển các dự án bất động sản chắc chắn sẽ tận dụng tốt cơ hội để thu hút mạnh các nhà đầu tư trên cả nước về với địa phương mình và ngược lại” – báo cáo này nhận định. Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: “đất nền vẫn chính là dòng mặt hàng chủ đạo được các nhà đầu tư quan tâm nhất trong năm 2020”.

Nhiều dự án đất nền rục rịch bung hàng

ở khu vực phía Bắc, các thị trường như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, khu vực 4 huyện lên quận ở Hà Nội…tiếp sau đó đang có nhiều dự án rục rịch khởi động trở lại. Chẳng hạn dự án Khu đô thị Promexco Móng Cái (Quảng Ninh) có quy mô hàng trằm nền căn biệt thự, liền kề, shophouse sẽ triển khai cung cấp các mặt hàng thuộc công đoạn 2 ra thị trường. Dự án này đã và đang hoàn thiện 95% hạ tầng kỹ thuật.

Hay ở TP Hải Phòng, nhiều dự án khu đô thị cũng đang rục rịch triển khai kế hoạch. Được biết, ngay các ngày đầu năm một dự án đất nền ở quận Dương Kinh có quy mô khoảng 200 nền đất cũng chuẩn bị được đơn vị cung cấp bán ra thị trường với giá khoảng 12-15 triệu đồng/m2. ở Thái Nguyên, một số dự án khu đô thị mới với các mặt hàng căn biệt thự, liền kề ở trung tâm thành phố và khu vực sông Công cũng đang được triển khai, sắp được công bố ra thị trường…

ở Hà Nội, thị trường nhà ở gắn liền với đất tiếp sau đó là phân khúc được chú ý ở khu vực ven trung tâm – nơi có 4 huyện đang có kế hoạch lên quận. một số dự án được xem là nguồn cung chính năm nay như Vinhomes Wonder Park ở Đan Phượng, Khu đô thị Bắc Quốc lộ 32, Khu đô thị Kim Chung Di Trạch,…

Xa hơn có thể kể đến là thị trường ngôi nhà thứ hai, có tích chất nghỉ dưỡng sinh thái. Đơn cử như thị trường Hòa Lạc hay Lương Sơn đang rộ lên nhiều dự án đô thị sinh thái để ở kết hợp nghỉ dưỡng. Theo giới thạo tin, khu vực này phần lớn quỹ đất sạch diện tích lô lớn (có sổ đỏ) nằm trong tay các đại gia Hà Nội từ trước, đây là thời điểm nhu cầu về sở hữu diện tích nhỏ của giới trung lưu trở nên tăng ở Thủ đô trở nên nở rộ để làm ngôi nhà thứ hai. Thế Chính vì vậy, họ lập các dự án nhằm phân lô bán nền hướng đến nhu cầu này của thị trường.

Ông Vũ Kim Giang, cho biết hiện Hải Phát Land đã và đang vận hàng lên đến 60 dự án. trong đó, phần lớn là nằm ở thị trường tỉnh lẻ, phân khúc đất nền đô thị chiếm chủ đạo. Bởi theo ông Giang, thị trường đất nền năm nay vẫn chính là mặt hàng BĐS được yêu chuộng.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Tổng Giám đốc công ty BHS, cho rằng năm 2020 là năm thị trường sẽ hướng đến các mặt hàng khác biệt, các mô hình kinh doanh mới sẽ ra đời. Chẳng hạn công ty ông hiện đang triển khai cung cấp các mặt hàng BĐS ưu việt kết hợp giữa 2 yếu tố, đó là sở hữu lâu dài và có thể khai thác kinh doanh. Đơn cử như một dự án ở Hạ Long với hàng trăm căn được thiết kế 6 tầng, giá trị trung bình khoảng 7-10 tỷ đồng mỗi căn cho phép linh hoạt mục đích xài để ở, kinh doanh, khai thác các ngành dịch vụ…được bán hết chỉ trong một tuần. Cũng theo ông Tuyển, sắp đến một dự án khác ở Hòa Bình cũng sẽ được phát triển theo mô hình này Tuy nhiên nhằm hướng đến đáp ứng nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai.

Còn theo nhận định của CBRE Việt Nam, thị trường nhà ở gắn liền với đất sẽ được mở rộng hơn nữa đến các quận ngoại thành Hà Nội, nhà đầu tư cũng sẽ chú ý hơn đến khu vực này. Hà Nội dự kiến sẽ chào đón lượng nguồn cung tương lai dồi dào, cùng với đó là sự hình thành các cụm dân cư mới ra xa hơn ở các khu vực phía Tây và Bắc thành phố, đến từ cả các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài.

“Vượt ra khỏi ranh giới của thành phố, chúng tôi đang quan sát sự chuyển đổi của thị trường bất động sản ở các tỉnh xung quanh, với cơ sở hạ tầng liên tỉnh được cải thiện, gồm có việc hoàn thành các đường quốc lộ và cao tốc, cũng như việc thành lập các trung tâm công nghiệp lớn. các chủ đầu tư đang từng bước xây dựng và tiếp thị các dự án khu đô thị được đầu tư tiện ích và tiện nghi đầy đủ, cùng với đó là các mặt hàng nhà ở chuyển từ đất nền sang bàn giao hoàn thiện. Với động thái này, thị trường kỳ vọng các tổ hợp dự án đồng bộ hơn ở các khu vực xung quanh Hà Nội, cùng với sự phân tích tỉ mỉ nguồn cầu của các chủ đầu tư để tránh sự hình thành của các khu đô thị “ma” trong tương lai,” báo cáo của CBRE Việt Nam nhận định.


— Trích dẫn: Cafef —