Đảo ngược 3 chân lý sống “quá đát” này chính là cách tốt nhất để trở nên giàu có


Từ xưa đến nay, khi nói đến sự thành bại của một người, bố mẹ ông bà luôn dạy chúng ta rằng cứ phải cố gắng chăm chỉ hết sức sẽ có thành công, hoặc hãy là những “chú chim sâu dậy sớm” thì mới gặt hái được những điều tốt nhất.

Thế Tuy nhiên bây giờ, liệu các chân lý sống này có còn phù hợp hay chỉ là rào cản vô hình trên con đường làm giàu và thành công của chúng ta?

Câu trả lời của nữ triệu phú trẻ gốc Á, Shang Saavedra, sẽ khiến khối người giật mình: Quên ngay và luôn đi mấy chân lý sống “quá đát” mà bạn đã được dạy từ nhỏ!

Nữ triệu phú gốc Á khẳng định: Đảo ngược 3 chân lý sống quá đát này chính là cách tốt nhất để trở nên giàu có - Ảnh 1.

Shang Saavedra là cố vấn công ty tại LEK Consulting, chuyên gia về hưu trí và tiền bạc tại Savemycents. Ở độ tuổi 30, cô gái người Mỹ gốc Trung Quốc này đã trở thành triệu phú, nắm trong tay khối tài sản ròng trị giá 1 triệu USD (khoảng 22,6 tỷ đồng).

Trong bài chia sẻ trên Next Advisor, Shang Saavedra cho biết, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cô luôn chú trọng dạy cho cô về sự nỗ lực chăm chỉ làm việc, về tầm quan trọng của giáo dục, áp dụng các giá trị văn hóa truyền thống của người Trung Quốc với hy vọng con gái sẽ trở thành một người giỏi giang, thành đạt và thành công, tương lai sẽ là một doanh nhân giàu có.

Và Shang Saaverdra đã không làm cho bố mẹ phải thất vọng khi trở thành nữ triệu phú ở độ tuổi 30. Tuy nhiên, cô cho biết: “Khi bắt đầu làm công việc đầu tiên, tôi nhận ra rằng một số thứ bố mẹ đã dạy tôi từ nhỏ hoàn toàn phản công dụng khi áp dụng trong mục tiêu tài chính của tôi”.

Shang khẳng định, 3 yếu tố chính để xây dựng sự giàu có là: tiết kiệm, đầu tư, kéo giãn khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu. trong đó, yếu tố Cuối cùng đã hỗ trợ cho Shang học được kỹ năng tự vận động, chấp nhận rủi ro lớn trong kinh doanh và đủ can đảm để đảo ngược các xu hướng tiêu dùng.

Tất cả các bài học mà Shang nhận ra lại đi ngược lại với những gì cô từng được bố mẹ dạy dỗ.

“Và để tiếp tục xây dựng sự giàu có, tôi phải bắt đầu học cách quên đi một số bài học của bố mẹ đã dạy, học cách mở mang đầu óc trong suốt hành trình xây dựng sự nghiệp”.

Nữ triệu phú gốc Á khẳng định: Đảo ngược 3 chân lý sống quá đát này chính là cách tốt nhất để trở nên giàu có - Ảnh 2.

Từ nhỏ, Shang đã được bố dạy rằng không được khoe khoang thành tích, không được nói ra những thứ mình đã làm được. “Công lao và thành tích của con sẽ tự nói lên tất cả”, bố của Shang thường nhắc nhở như vậy.

đến khi trưởng thành, Shang mới dần nhận ra rằng làm một người im lặng, không dám lên tiếng, rụt mình lại trước đám đông, ngại bày tỏ chính kiến… đều là những việc sai lầm trong môi trường công sở cạnh tranh khốc liệt. Nếu làm nhiều mà việc bạn làm chỉ trong âm thầm lặng lẽ, các bạn sẽ chẳng bao giờ biết đến vai trò thậm chí là sự hiện diện của bạn cho dù đó là sự đóng góp lớn lao cách mấy.

Nữ triệu phú gốc Á khẳng định: Đảo ngược 3 chân lý sống quá đát này chính là cách tốt nhất để trở nên giàu có - Ảnh 3.

Biết cách tiếp thị bản thân, khéo thể hiện năng lực, kỹ năng và những đóng góp của bạn trong công việc mới là cách tốt nhất để nhanh lẹ thăng tiến.

“Tôi đã chứng kiến tại nơi làm việc của mình, những đồng nghiệp biết cách lên tiếng trong cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao và được khen ngợi vì lòng dũng cảm. Và họ đã thăng tiến nhanh hơn tôi”, Shang viết.

“Tôi phải học cách chủ động lên tiếng vì bản thân mình, phát huy năng lực của bản thân, tìm kiếm hướng dẫn khi gặp vô cùng khó khăn. Dần dà tôi đã loại bỏ được sự ngại ngùng, học cách tận hưởng mỗi khi đứng nói chuyện trước đám đông.

bấy giờ nói chuyện trước các CEO và giám đốc hội đồng quản trị cấp cao trở thành một phần trong cuộc sống công việc mỗi ngày của tôi. Ở một số khía cạnh, tôi cảm giác đang lột bỏ một phần bản sắc của mình – Tuy nhiên đó là tất cả những điều thiết yếu để tiến lên trong sự nghiệp”.

Nữ triệu phú gốc Á khẳng định: Đảo ngược 3 chân lý sống quá đát này chính là cách tốt nhất để trở nên giàu có - Ảnh 4.

Con đường mạo hiểm và chưa ai biết có thể dẫn đến thành công

Bố mẹ của Shang cũng giống như tất cả các bậc phụ huynh trên thế giới, đều mong con gái lớn lên trở thành bác sĩ, kỹ sư… đó được xem là nghề nghiệp có thể cam đoan được mức lương cao, có tương lai phát triển tốt – một con đường an toàn!

Tuy nhiên càng lớn lên Shang càng nhận ra rằng cô không yêu thích toán học, cũng chẳng muốn trở thành bác sĩ hay kỹ sư. Thế giới kinh doanh hoang dã đầy cạnh tranh mới là thứ khiến Shang thích thú.

“20 tuổi, tôi muốn trở thành một doanh nhân. Công việc kinh doanh đầu tiên của tôi là kinh doanh chụp ảnh cưới và chân dung. Cha mẹ tôi đã siêu phản đối. Họ cảm giác đó là một sự lãng phí thời gian, học vấn và tiền bạc. Họ đã sợ hãi giùm tôi.

Nữ triệu phú gốc Á khẳng định: Đảo ngược 3 chân lý sống quá đát này chính là cách tốt nhất để trở nên giàu có - Ảnh 5.

Tuy nhiên mỗi hợp đồng thành công, mỗi sự thất bại tôi gặp đều là một kinh nghiệm tuyệt vời. Tôi đã học được cách “chai mặt” khi đối diện với khách hàng ra sao, tôi biết mình phải tiếp thị bản thân như thế nào – là điều không bao giờ tôi được dạy khi còn nhỏ. Việc kinh doanh của tôi thành công ngoài mong đợi, tôi duy trì nó trong suốt 10 năm trước khi chuyển sang những ưu tiên khác”.

Đi ngược xu hướng tiêu dùng và thực hiện các mục tiêu tiết kiệm của riêng bạn

Giữa những năm 20 tuổi, Shang đã đạt mức lương đáng mơ ước đến 6 con số bằng công việc trong lĩnh vực công nghệ. Bên cạnh đó, việc kinh doanh cửa hàng chụp ảnh trở nên khấm siêu. Shang cũng tốt nghiệp 2 trường đại học hàng đầu, lại sắp kết hôn. Mọi thứ diễn ra trong cuộc đời cô có thể gọi là mỹ mãn.

Bố mẹ của Shang dĩ nhiên vô cùng mừng rỡ vì sự thành công của con gái và họ cho rằng Shang và chồng nên tận hưởng những điều tốt nổi bật nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, vợ chồng của Shang không nghĩ như vậy, họ muốn sống đơn giản hết mức có thể để đạt tỉ lệ tiết kiệm 50% và có thể yên tâm nghỉ hưu sớm.

“Đây là khái niệm thật lạ đối với bố mẹ tôi. Trong văn hóa Trung Quốc, một người thành công và giàu có thì sẽ thể hiện qua nhà cao cửa rộng, xe hơi sang trọng, quần áo hàng hiệu là lượt từ đầu đến chân, ăn uống ở những nơi xa xỉ… Tôi và chồng thừa khả năng để làm vậy, Tuy nhiên không, chúng tôi chọn cách không tiêu pha. Lối sống đó không có ý nghĩa với chúng tôi.

Nữ triệu phú gốc Á khẳng định: Đảo ngược 3 chân lý sống quá đát này chính là cách tốt nhất để trở nên giàu có - Ảnh 6.

Bố mẹ tôi siêu thất vọng khi biết tôi nấu thức ăn đông lạnh, tránh ăn thịt và hải sản đắt tiền, đi phương tiện công cộng thay vì taxi và Ubers, mua quần áo cũ, thường xuyên ở ký túc xá khi đi du lịch nước ngoài, và giữ một tủ quần áo tối giản, cùng nhiều thứ khác để đạt được tỷ lệ tiết kiệm đã đặt ra.

Chỉ trong vòng 5 năm, chúng tôi đã đạt được khoản tiết kiệm như mong đợi và có thể nói là, đạt đến sự tự do trong nghề nghiệp. Tôi đã có thể tập trung vào gia đình, nghỉ thai sản cả một năm sau đó chuyển sang làm công việc bán thời gian vào đầu năm 2021 mà không vướng bận hay lo lắng bất kỳ thứ gì về tài chính”.

(Nguồn: Next Advisor)


— Theo Cafef —

Tổng Quan Thị Trường

Tin Mới