Dành 57.735 tỷ đồng cho các dự án giao thông trọng điểm


Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính , Ngân sách Lê Quang Mạnh báo cáo về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn và bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Tập đoàn điện lực Việt Nam .

Ông Mạnh cho biết, ngày 16/1, Quốc hội đã thảo luận về nội dung này với 42 lượt đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phát biểu.

Có ý kiến đề nghị làm rõ tính cấp bách của các dự án khi bố trí từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn công đoạn 2021-2025.

Lý giải việc này, ông Mạnh cho biết, tờ trình của Chính phủ đã đề xuất dự kiến tập trung bố trí cho 50 dự án thuộc 5 ngành và dành 57.735 tỷ đồng trên tổng số 63.725 tỷ đồng bố trí cho các dự án giao thông trọng điểm.

“Danh mục các dự án dùng nguồn tăng thu ngân sách Trung ương năm 2022 đã được Chính phủ và các bộ, ngành và địa phương rà soát kĩ lưỡng về tính cần thiết, cấp thiết và đã được Ban cán sự đảng Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến về vấn đề này”, ông Mạnh cho hay.

Dành 57.735 tỷ đồng cho các dự án giao thông trọng điểm - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội chưa quyết định phân bổ cụ thể đối với số vốn 30.568 tỷ đồng dự kiến bố trí cho các dự án chưa đủ thủ tục đầu tư, Chính phủ báo cáo để Quốc hội quyết định việc dành số vốn này cho 17 dự án. Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án. Khi đủ thủ tục đầu tư, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Về bố trí vốn cho Tập đoàn điện lực Việt Nam thực hiện dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu , ông Lê Quang Mạnh cho biết, một số ý kiến đề nghị báo cáo, thuyết minh rõ hơn về sự cần thiết đầu tư, tính hợp lý, cơ sở lựa chọn phương pháp cấp điện cho Côn Đảo.

Ý kiến khác đề nghị Chính phủ chịu trách nhiệm về tính hiệu quả của phương pháp dùng, cam kết đúng quy định về nhận xét ảnh hưởng môi trường và đồng bộ với quy hoạch cảng biển quốc tế Trần Đề, luồng hàng hải Định An.

Tiếp thu ý kiến, nội dung này được thể hiện trong dự thảo nghị quyết, trong đó yêu cầu: Chính phủ chịu trách nhiệm và cam kết về việc lựa chọn phương pháp cấp điện từ lưới điện quốc gia báo cáo Quốc hội là phương pháp tối ưu để cam kết tính hiệu quả, tiết kiệm, giá cả và chi phí hợp lý; cam kết đúng quy định về nhận xét ảnh hưởng môi trường và đồng bộ với quy hoạch…

một số ý kiến đề nghị chú trọng việc tăng cường quản lý, thực hiện các dự án đầu tư công; nhất là trong đầu tư xây dựng đường cao tốc để tránh gây lãng phí, tốn kém, phát sinh nhiều vấn đề khi thực hiện; cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư dự án để triển khai kịp thời, hiệu quả…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu ý kiến, theo đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, sớm phân bổ vốn và kế hoạch đầu tư công hằng năm theo Luật Đầu tư công và bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả.

Dành 57.735 tỷ đồng cho các dự án giao thông trọng điểm - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị rà soát thể hiện báo cáo một cách ngắn gọn khi trình Quốc hội. Không chỉ vậy, cần thể hiện rõ là tất cả các dự án này đều quan trọng cấp bách, dự án nào đủ thủ tục thì thực hiện theo quy trình, dự án nào đang trong quá trình chuẩn bị thì Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định để cam kết tính linh hoạt và nhanh nhạy.

một số ý kiến đề nghị là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ phải tăng cường triển khai này theo đúng quy định pháp luật, chặt chẽ, hiệu quả; Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ yêu cầu đề nghị các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát để cam kết dùng vốn đúng mục đích, tiết kiệm và có hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan với sự nỗ lực cao nhất khẩn trương hoàn thiện các báo cáo, dự thảo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần nữa bằng văn bản và gửi cho đại biểu Quốc hội ngay trong ngày 17/1 để nghiên cứu, xem xét trước khi quyết định bấm nút thông qua vào sáng 18/1.


— Bài viết lấy từ Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...