Dẫn dắt chuyển đổi số ngành chứng khoán nhờ xử lý dữ liệu xuất sắc


Đa phần các công ty/tổ chức tài chính theo mô hình truyền thống đều cho rằng công nghệ chỉ đóng vai trò là một yếu tố phụ trợ, cung cấp giá trị bổ sung cho việc bán các mặt hàng tài chính. Tuy nhiên, đi đầu trong xu hướng công nghệ tài chính Wealthtech, TCBS hiểu rằng việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại Không chỉ là yếu tố quan trọng, mà còn là chìa khóa cơ hội để phát triển những mặt hàng chuyên biệt, từ đó mở rộng quy mô phục vụ khách hàng.

Quay trở lại năm 2019, TCBS là công ty chứng khoán tiên phong công khai theo đuổi mô hình Wealthtech, tập trung xây dựng “nền móng” vững chắc với thế “kiềng ba chân” là nhân sự xuất sắc, công nghệ xuất sắc và dữ liệu xuất sắc. Chiến lược Wealthtech đã dẫn dắt sự đổi thay trong hệ thống công nghệ của TCBS và là tiền đề để công ty bứt phá mạnh mẽ trong hành trình chuyển đổi số.

“TCInvest đã trở thành một siêu ứng dụng và chúng tôi có khả năng đáp ứng “tất cả trong một” cho mọi nhu cầu đầu tư và quản lý gia sản của khách hàng. TCInvest là hệ thống tiên phong cho phép các khách hàng cá nhân, công ty quản lý tài sản tài chính và giao dịch trực tuyến đa dạng các mặt hàng như cổ phiếu, phái sinh, trái phiếu và quỹ đầu tư, trong khi đó, hệ thống của các công ty chứng khoán khác lúc bấy giờ chỉ đơn thuần đáp ứng cho giao dịch cổ phiếu”, khẳng định từ đại diện lãnh đạo TCBS.

Techcom Securities: Dẫn dắt chuyển đổi số ngành chứng khoán nhờ xử lý dữ liệu xuất sắc- Ảnh 1.

Bắt đầu từ việc đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng công nghệ hiện đại, TCBS đã tạo điều kiện tốt cho việc thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu một cách triệt để để phát triển mặt hàng và các công dụng vượt trội trên TCInvest.

Dữ liệu là tài sản quý giá của công ty – TCBS biến những con số khô khan thành cơ hội kinh doanh và gia tăng giá trị cho khách hàng

“Dữ liệu trong ngành chứng khoán là siêu lớn và phức tạp, gồm thông tin về giao dịch, tài sản, nhu cầu khách hàng và nhiều yếu tố khác. Có thể thấy, nhu cầu cá nhân của khách hàng thì “không ai giống ai”, và để “số hoá” từng nhu cầu thì hiệu ứng tất yếu xảy ra sẽ là “siêu nhiều dữ liệu” cần phải xử lý, phân tích, lưu trữ và quản trị.

Câu hỏi mà chúng tôi luôn đặt ra là Làm cách nào để cơ sở dữ liệu khổng lồ này trở thành thông tin thông minh phục vụ trở lại cho hơn 1 triệu khách hàng của TCBS, hỗ trợ họ có trải nghiệm đầu tư tích luỹ, quản lý gia sản một cách tối ưu và hiệu quả nhất”, ông Bùi Minh Quân, Giám đốc Dữ Liệu TCBS chia sẻ.

Để giải quyết bài toán trên, TCBS đã xây dựng chiến lược rõ ràng và nhất quán về quản trị dữ liệu, đó là Nền tảng mạnh mẽ và ứng dụng tối ưu cho kinh doanh. lựa chọn AWS là giải pháp nền tảng, chúng tôi đã xây dựng TCBS Data Lakehouse lên mức độ hoàn thiện cao nhất với đầy đủ các công dụng vận hành và công dụng nâng cao.

Với định hướng khách hàng là trọng tâm, TCBS đã xây dựng hệ thống TCBS Customer 360, đây là nơi lưu trữ dữ liệu toàn diện, đa chiều, chuyên sâu về từng khách hàng, từ đó có thể phân tích nhu cầu, đo được sự đổi thay của mỗi khách hàng theo thời gian nhằm chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

“Chúng tôi luôn tìm cách hiểu rõ hơn, sâu hơn và luôn cập nhật về nhu cầu và kỳ vọng của khách hàng, từ đó gia tăng trải nghiệm cá nhân hoá và cam đoan mang đến những giải pháp quản lý tài sản thích hợp cho từng khách hàng, ông Quân cho biết.

TCBS đã xây các Datamart (kho dữ liệu cục bộ) riêng biệt cho mỗi nghiệp vụ kinh doanh của TCBS, các Datamart này lưu trữ những dữ liệu sạch, được phân tích và tập hợp chuyên sâu, đặc tính hoá để luôn sẵn sàng phục vụ tối ưu cho mảng kinh doanh đó. Ví dụ như Cổ phiếu, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ, Quản trị Rủi ro… điều này hỗ trợ TCBS tạo ra những báo cáo phân tích và dự đoán chính xác, sắc bén, phục vụ cho việc ra quyết định kinh doanh một cách mau chóng.

Techcom Securities: Dẫn dắt chuyển đổi số ngành chứng khoán nhờ xử lý dữ liệu xuất sắc- Ảnh 2.

Khả năng xử lý dữ liệu của TCBS Không chỉ dựa trên việc xây dựng hệ thống, mà còn là việc duy trì văn hóa công ty mạnh về Wealthtech. TCBS sở hữu một đội ngũ nhân viên kế cận giỏi được đào tạo và chuyển giao. Giỏi tại đây không phải chỉ là tuyển dụng nhân sự học giỏi, thông minh, mà phải là cả việc đào tạo được họ thành thạo kỹ năng và kiến thức kép (hybrid) giữa công nghệ, khoa học dữ liệu và tài chính, kinh doanh. Nhân sự TCBS Không chỉ am hiểu về môi trường kinh doanh tài chính mà còn có khả năng làm chủ công nghệ.

Những nỗ lực nhằm chuyển đổi ngành chứng khoán của TCBS đã được giới chuyên môn nhận xét cao. Năm 2023, TCBS được vinh danh 2 giải thưởng lớn là “Tổ chức sở hữu dự án phân tích dữ liệu tốt nhất” và “Tổ chức quản lý tài sản kỹ thuật số của năm” tại buổi lễ trao giải The Asset Triple A Digital Awards 2023, Thêm vào đó được IBSi Global Fintech Innovation vinh danh tại 5 hạng mục công nghệ liên tiếp, một trong nhiều đó có hạng mục về dữ liệu là “Tổ chức có dự án phân tích dữ liệu sáng tạo nhất”. Mới đây trong tháng 5/2024, TCBS được Finance Asia vinh danh 3 năm liên tiếp hạng mục giải thưởng “Ứng dụng công nghệ hiện đại nhất Việt Nam”.

Dữ liệu xuất sắc là chìa khóa để hiện thức hóa tiềm năng Trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu như dữ liệu được xem như một loại “nhiên liệu” thiết yếu cho bộ máy vận hành của công ty thì AI là công cụ đắc lực để khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên đó. bấy giờ, nhờ khai thác triệt để dữ liệu, TCBS đã ứng dụng Machine Learning, Generative AI, nền tảng Auto Machine Learning để phát triển các công dụng vượt trội như Dự đoán xu hướng đầu tư, dòng tiền; Gợi ý mặt hàng tài chính cho từng nhóm khách hàng chuyên biệt, và triển khai các Robo tự động hỗ trợ khách hàng và hoạt động nội bộ.

Theo chiến lược kinh doanh công bố trong Báo Cáo Thường Niên TCBS, năm 2024, tận dụng nguồn vốn rẻ và lợi thế về công nghệ dữ liệu, TCBS sẽ tiếp tục mang đến cho Nhà đầu tư thêm nhiều ưu đãi và tiện ích vượt trội như duy trì chính sách miễn phí giao dịch Zero Fee; nâng cấp hệ thống quản lý ký quỹ Margin X có thể xây dựng mức lãi suất theo từng mã cổ phiếu, từng chân dung nhóm khách hàng khác nhau; nâng cao chất lượng và đa dạng hóa chiến lược sao chép đầu tư trên Nền tảng đầu tư cộng đồng iCopy; và ra mắt thêm nhiều công cụ Wealthtech đến hàng triệu nhà đầu tư Việt Nam.

Quý 1/2024 vừa qua, TCBS đã báo lãi gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1.160 tỷ đồng. Thị phần môi giới chứng khoán của TCBS tiếp tục duy trì top 3 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất với 6,56% trên sàn HoSE và leo lên top 2 với 7,8% trên sàn HNX. Thị phần tư vấn phát hành trái phiếu trên thị trường của TCBS vẫn duy trì vị trí hàng đầu với gần 70% (không gồm trái phiếu do các ngân hàng phát hành).

Techcom Securities: Dẫn dắt chuyển đổi số ngành chứng khoán nhờ xử lý dữ liệu xuất sắc- Ảnh 3.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...