Đại sứ nước Mỹ chỉ ra vấn đề Việt Nam cần giải quyết trong 12-18 tháng để đón được “đại bàng” bán dẫn


Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Đại sứ nước Mỹ Marc E. Knapper. Ảnh VGP

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết năm nay cũng là năm đầu tiên hai nước triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển đi vào chiều sâu, toàn diện, ổn định và vững chắc. Với Việt Nam, nước Mỹ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược.

Chính phủ Việt Nam nhận xét cao thông điệp nhất quán của nước Mỹ ủng hộ một Việt Nam “mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”; nhấn mạnh sẵn sàng cùng nước Mỹ triển khai kế hoạch chi tiết trong nội dung thỏa thuận cấp cao, tuyên bố chung liên quan đến quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Hoan nghênh nước Mỹ tăng cường hợp tác có trách nhiệm với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thông qua Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và các sáng kiến khu vực, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong rằng nước Mỹ tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa ASEAN – nước Mỹ, quan hệ đối tác Mê Kông – nước Mỹ, tiếp tục đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới cũng như vì lợi ích của hai nước.

Trao đổi về việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Đây là vấn đề lãnh đạo cấp cao hai nước khá quan tâm, đề nghị Đại sứ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy nước Mỹ sớm công nhận quy chế này, hy vọng quá trình này sẽ được hoàn thành sớm nhất trong năm 2024. Về phía Việt Nam, các cơ quan hữu quan sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu để phía nước Mỹ sớm xem xét.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Đại sứ nước Mỹ Marc E. Knapper cũng trao đổi về nội dung liên quan đến kiểm soát thương mại chiến lược, công nghệ cao nhằm tạo điều kiện tốt cho việc tăng cường hợp tác, đặc biệt trong tình hình mới là hai nước có quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Tại buổi tiếp, Đại sứ nước Mỹ Marc E. Knapper cho biết, năm 2023 là năm trọng đại nhất trong quan hệ song phương hai nước với cực kì nhiều chuyến thăm cấp cao mà đẹp mắt nhất là chuyến thăm của Tổng thống nước Mỹ sang Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Ông cũng khẳng định nước Mỹ luôn sẵn sàng và khá mong muốn hợp tác với Việt Nam.

Năm 2024, hai bên có trách nhiệm thực thi các thỏa thuận đã đạt được. nước Mỹ dự định hiện thực hóa được những văn bản đã ký kết, gồm có cả tuyên bố chung và kế hoạch hành động, biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực bán dẫn, không để những văn bản này bị “băng giá”, “phủ bụi” lãng quên. Những văn bản này phải được thực hiện đầy đủ.

nước Mỹ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để hoàn thành lời hứa với người dân hai nước, đó là tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và trên cả toàn diện.

Đại sứ Marc E. Knapper đã thông tin một số nét về các công việc mà phía nước Mỹ đã triển khai trong thực hiện cam đoan hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp bán dẫn; nhấn mạnh, để làm được việc này, phải có một hệ sinh thái. 

Các công ty của nước Mỹ mong muốn đầu tư vào Việt Nam Nhưng họ cần có môi trường pháp lý, được tiếp cận nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy một cách chẳng khó khăn hơn, có cơ sở hạ tầng về CNTT được cung cấp bởi các nhà phân phối đáng tin cậy. Họ cũng cần lực lượng lao động công nghệ cao. các việc này cần được giải quyết trong thời gian từ 12 – 18 tháng đến.

Ông gợi ý, một trong những biện pháp Việt Nam có thể thực hiện để thu hút dòng đầu tư vào lĩnh vực chip bán dẫn là Hiệp định CNTT mở rộng trong khuôn khổ WTO. Một lĩnh vực khác hai bên đã thống nhất làm sâu sắc hơn trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đó là lĩnh vực năng lượng sạch, phía nước Mỹ đang làm việc với Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính để cung cấp nguồn tài trợ xanh, trái phiếu xanh.

Trao đổi về vấn đề công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, Đại sứ Marc E. Knapper cho biết, Phòng Thương mại nước Mỹ đang xem xét chi tiết, khẩn trương, hy vọng có thể kịp vào tháng 6/2024.


— Nguồn: Cafef —

Tin Mới

Quan tâm

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS eKYC Online nhanh chóng và đơn giản

Thị trường chứng khoán Việt Nam với tiềm năng lớn sẽ là một kênh tài chính thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời...

Tuyển CTV, chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán làm việc online

Mô tả công việc: - Tìm kiếm khách hàng tiềm năng - Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng trong quá trình giao dịch - Tư vấn,...