Đại học edX – Muốn thành công phải có kỷ luật


Sinh viên Đại học edX muốn thành công, tối thiểu phải rèn luyện các phẩm đức mà người thành công cần phải có.

Tôi là Đoàn Hoàng Anh – giáo viên doanh nhân ở Đại học edX. Chưa bao giờ tôi tưởng tượng được rằng mình sẽ trở thành một nhà đào tạo. Tôi bước vào edX với tâm thế trở thành chuyên viên Kinh doanh. Không thể ngờ được rằng sau gần 5 năm cống hiến ở edX, học được nhiều bài học quý giá, trải nghiệm ở nhiều vị trí công việc, tôi đang từng bước trở thành giáo viên doanh nhân, là người hướng dẫn, chỉ dẫn và tương trợ các tình yêu – các nhân sự tương lai của edX.

Đại học edX – Muốn thành công phải có kỷ luật - Ảnh 1.

Vào làm việc ở edX với tham vọng lớn, tôi làm việc hết mình vì lý tưởng của edX. Và luôn coi thành công của edX chính là thành công của mình. Nhận nhiệm vụ vừa đào tạo, vừa Quản lý sinh viên tôi khá tự hào vì mình sẽ là người rèn giũa, đưa các em vào nề nếp. Giáo dục chính là biến mình thành tấm gương. Tôi được các bạn nhận xét là ít nói, nghiêm túc, khó tính và kỹ tính. Dường như các sở thích này siêu phù hợp với một người Quản lý sinh viên, nên tôi cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái, thậm chí là hạnh phúc khi cùng các em rèn luyện một thói quen siêu quan trọng đó là “Kỷ luật”. Và trong khoảng thời gian ngắn ở cương vị này, các tình yêu vui tính của Đại học edX đã đặt cho tôi một cái tên khá đáng yêu: “Mr. Kỷ Luật”.

Ngoài Kỷ luật, các phẩm đức của người thành công mà các tình yêu Đại học edX liên tục được rèn luyện đó là: Chủ động, Tập trung, Chăm chỉ, Kiên trì và Trách nhiệm. Chưa nói thành công đâu xa, để học tập và làm việc theo phương án: “Làm trước học sau – 70% Thực hành – 30% Lý thuyết” ở edX, một sinh viên edX cần phải có một trong số phẩm chất trên và phải liên tục rèn giũa thêm các phẩm chất còn lại.

Đọc đến đây, bạn sẽ bắt đầu thắc mắc rằng: “Làm như thế nào để rèn luyện các phẩm đức tuyệt vời này cho các em sinh viên ?”. Quả không sai khi nói rằng: “Sinh viên là thời điểm bồng bột, nông nổi và luôn muốn khẳng định mình”. Để giúp sinh viên rèn luyện các phẩm đức quan trọng trên là điều không hề chẳng khó khăn. Mỗi giáo viên ở Đại học edX khi xây dựng chuyên đề đào tạo đều thể hiện rõ chuẩn đầu ra gồm: Phẩm đức, Tri thức và Kỹ năng. Sinh viên sẽ rèn luyện được các phẩm đức gì ? các Tri thức gì ? và các Kỹ năng gì ? Bằng phương án tự kỷ ám thị và nhiều phương án khác nhau, giáo viên edX sẽ liên tục nhắc nhở, giúp các em liên tục được rèn luyện các phẩm đức đặc biệt quan trọng nêu trên.

Đại học edX – Muốn thành công phải có kỷ luật - Ảnh 2.

Có lẽ bạn cũng nhận thấy rằng không ai có thể đổi thay được thói quen, sở thích, phẩm đức của một người khác. Chỉ có chính họ tự nhận thức cần phải đổi thay, cần phải rèn luyện phẩm đức nào đó thông qua các sai lầm trong quá khứ. Bởi vậy, edX khuyến khích các sinh viên trải nghiệm thật nhiều thứ, sẵn sàng và tạo điều kiện cho các em kinh qua các thất bại, sai lầm. Bởi vì đó chính là các bài học đắt giá tác động đến nhận thức của các em. các bài học đó là phép thử đúng sai miễn phí mà ít có môi trường nào nhận được như ở edX.

Có lẽ không quá để nói rằng: “Thành công của mỗi sinh viên, chính là thành công của Đại học edX”. Tôi, một người con của edX nguyện nỗ lực hết mình để đào tạo ra một thế hệ doanh nhân thành tài, thành đạt, góp phần vào thực hiện sứ mệnh chung của edX. Đại học edX – Đại học lấy tu thân làm gốc – Lấy đạo đức làm đầu.


— Theo Cafef —